Dấu ấn trà Phìn Hồ của vùng cao nguyên đá địa đầu Tổ quốc

Thu Trang Thứ ba, ngày 17/12/2019 19:10 PM (GMT+7)
Trà xanh và Hồng trà (hộp cụ bà 100gr) của HTX Chế biến chè Phìn Hồ (huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang) vừa được xếp hạng sản phẩm OCOP 5 sao của tỉnh Hà Giang năm 2019, là đại diện cho các sản phẩm đặc trưng nhất của đồng bào dân tộc nơi địa đầu tổ quốc.
Bình luận 0

Nguyên liệu sản xuất ra sản phẩm Trà Xanh và Hồng trà được chọn lọc hoàn toàn từ chè búp tươi Shan tuyết cổ thụ có tuổi thọ trên 200 năm nằm ở độ cao trên 1.300m so với mực nước biển của vùng núi cao thuộc thôn Phìn Hồ, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

img

  Trà xanh (hộp cụ bà 100gr) là một trong những sản phẩm vừa được xếp hạng sản phẩm OCOP 5 sao.  Ảnh:  Thu Trang

Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây chè Phìn Hồ chủ yếu dựa vào điều kiện tự nhiên với khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành, sương mù bao phủ và thổ nhưỡng đặc biệt. Nhờ có thiên nhiên ưu đãi nên các sản phẩm chè Phìn Hồ có chất lượng khác hẳn so với các sản phẩm chè khác đang có mặt trên thị trường.

Trà xanh và Hồng trà được tuyển chọn tỉ mỉ từ những nõn trà búp non nhất trên các đồi trà cổ thụ tại thôn Phìn Hồ. Đây là giống chè di sản với những cây trà cổ thụ trên 100 năm tuổi, có những cây hơn 200 năm tuổi, gắn liền với đời sống bà con người Dao đỏ và được sản xuất chế biến và đóng gói trên dây chuyền công nghệ nhập khẩu tiên tiến đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn khắt khe về quy trình quản lý chất lượng sản phẩm hiện nay.

Trà xanh và Hồng trà uống có vị chát, màu nước trong xanh sóng sánh ánh vàng, với vị ngọt hậu và hương thơm đậm đà đặc trưng của núi rừng Phìn Hồ.

Hồng trà được ủ từ lá trà sau khi vò làm trà biến màu từ màu xanh lục thành màu sậm hơn, sau khi sấy khô, trà được pha cùng các nguyên liệu, có độ oxy hóa hoàn toàn (100%). Do đã lên men nên được khử bớt tanin, giúp cho trà gần như không còn vị chát mà có mùi thơm dịu. Nước trà màu đỏ nên được gọi Hồng trà. Hồng trà có thể sử dụng để nuôi Kombucha, pha trà sữa hoặc uống liền.

Trà xanh loại chè được thu hái từ búp chè 1 tôm 1 lá non của vùng chè cổ thụ, qua quá trình làm héo giữ nguyên hương vị như cách thưởng trà truyền thống của người Việt và các công đoạn cần thiết đã tạo ra sản phẩm trà xanh thơm với hương thơm ngào ngạt vị ngọt hậu, đượm nước. Sản phẩm được chứng nhận organic tiêu chuẩn EU.

HTX Chế biến chè Phìn Hồ là đơn vị duy nhất đại diện cho bà con nhân dân thôn Phìn Hồ được phép sản xuất biến mang nhãn hiệu Phìn Hồ trà để cung cấp ra thị trường nhằm mang đến người tiêu dùng sản phẩm chè uống có chất lượng tốt nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem