dd/mm/yyyy

Đặc sản bưởi da xanh Hòa Ninh có gì đặc biệt?

Thời gian qua, xã Hòa Ninh (Hòa Vang – Đà Nẵng) đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, tiêu biểu phải kể đến mô hình chuyên canh cây ăn quả bưởi da xanh… thật sự mang lại sức sống cho mảnh đất này.

Ông Lê Đức Thương – Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh cho biết, bưởi da xanh ruột tím là giống bưởi đặc sản của Hòa Ninh, là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, chất lượng ngon như: mọng nước, vị ngọt thanh, trái to, tỷ lệ đậu quả trên 75%, đặc biệt giống bưởi này rất phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương.

Bưởi ở Hòa Ninh ngoài vụ chính còn cho ra trái vụ. Bưởi ở đây có vị đặc trưng, không ngọt lịm như bưởi da xanh ở phía Nam; giá thành không cao bằng bưởi da xanh, nhưng bảo đảm bưởi sạch, nhiều nước, lại hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Hiện toàn xã Hòa Ninh có hơn 150 hộ trồng bưởi da xanh, với diện tích hơn 40ha
Hiện toàn xã Hòa Ninh có hơn 150 hộ trồng bưởi da xanh, với diện tích hơn 40ha
 

Có thể khẳng định hiện nay cây bưởi da xanh là loại cây trồng chủ lực của xã. Những năm gần đây, loại cây này được người dân phát triển mạnh về cả số lượng và cả chất lượng sản phẩm. Hướng đi của địa phương trong thời gian tới sẽ hướng đến mục tiêu đưa Hòa Ninh trở thành nơi chuyên canh cây bưởi da xanh, từng bước xây dựng nhãn hiệu “bưởi da xanh Hòa Ninh”.

Hiện toàn xã hiện có hơn 150 hộ trồng bưởi da xanh, với diện tích hơn 40ha, trong đó nhiều hộ nhờ trồng bưởi da xanh mà thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Tiêu biểu như hộ ông Đặng Văn Nhân, Đặng Văn Hòa, Bùi Quang Tiến…

Bưởi da xanh ruột tím là giống bưởi đặc sản của Hòa Ninh, là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.
Bưởi da xanh ruột tím là giống bưởi đặc sản của Hòa Ninh, là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.

Đến thăm vườn bưởi hộ ông Đặng Văn Nhân (thôn Đông Sơn, xã Hòa Ninh), hàng trăm gốc bưởi đều trĩu quả. Ông Nhân chia sẻ, vườn bưởi nhà ông được trồng hơn chục năm nay và là đặc sản ở đất núi Hòa Ninh. Gia đình ông có gần 400 gốc bưởi, trong đó 150 gốc đang cho quả, mỗi năm 2 vụ bưởi.

“Tôi trồng bưởi da xanh đã hơn 20 năm với diện tích 2ha, mỗi năm bán ra thị trường khoảng 15 tấn, với giá bán 15.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí gia đình tôi cũng thu được 150 triệu đồng, nhờ vậy cuộc sống của gia đình được cải thiện đáng kể” - ông Đặng Văn Nhân hồ hởi nói.

Ông Lê Đức Thương cho biết thêm, giá trị kinh tế mà cây bưởi mang lại là rất lớn, vì vậy, năm 2015 UBND xã xây dựng đề án “phát triển mô hình trồng bưởi ở Hòa Ninh” và đề án này đã được Sở NNPTNT Đà Nẵng, UBND huyện Hòa Vang hỗ trợ cả về vốn, kỹ thuật…

Nhờ đó, hiệu quả của mô hình tăng lên thấy rõ, diện tích trồng bưởi ngày được mở rộng, thương hiệu bưởi da xanh Hòa Ninh ngày một bay xa. Bên cạnh đó, xã Hòa Ninh cũng chọn sản phẩm bưởi da xanh để thực hiện Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP).

Trần Hậu - Diệu Bình