dd/mm/yyyy

Đà Nẵng: Chi hội trưởng phụ nữ tiết lộ bí quyết nuôi gà “3 sạch”, lãi hàng trăm triệu đồng

Nhiều năm nay, bà Phan Thị Vinh (64 tuổi, trú thôn Thạch Nham Tây, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) được biết đến là phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi với mô hình nuôi gà thả vườn, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Làm "trăm thứ nghề" mưu sinh

Bà Phan Thị Vinh vừa cho đàn gà đang vây kín chân ăn, vừa kể về những tháng năm mưu sinh vất vả với nhiều thứ nghề. Xuất thân từ gia đình làm nông, bà bám víu vào những sào ruộng để cày bừa, gieo mạ, kiếm kế sinh nhai. Thêm vào đó, bà còn nuôi vài cặp lợn, buôn bán nhỏ lẻ.

Đến khi lập gia đình, bà Vinh mạnh dạn đầu tư trồng nấm mèo, rồi nuôi chim cút, nuôi gà nhưng cũng liên tục thất bại, có đợt thua lỗ hàng trăm triệu đồng. Trắng tay, bà cùng chồng kiếm sống bằng nghề đốn cây rừng ở đèo núi Hải Vân.

Chi hội trưởng phụ nữ nuôi gà “3 sạch”  - Ảnh 1.

Chi hội trưởng phụ nữ nuôi gà “3 sạch”  - Ảnh 2.

Mỗi tháng, bà Vinh xuất bán từ 1.500-2.000 con gà, thu lãi khoảng 15-20 triệu đồng. Ảnh: T.H

Bà Phan Thị Vinh là phụ nữ điển hình "giỏi việc nước, đảm việc nhà" của địa phương với gần 15 năm làm công tác xã hội. Với cương vị là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn Thạch Nham Tây, bà luôn tận tình giúp đỡ chị em trong thôn làm kinh tế để thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

"Mưu sinh qua trăm thứ nghề nhưng không nghề nào đem lại cho tôi thu nhập ổn định, vừa thuận tiện chăm nom gia đình. Vì thế, năm 2002, tôi quyết định nuôi gà thả vườn trên mảnh vườn nhà, với diện tích chuồng trại khoảng 300m2. Nhờ chọn nuôi gà lai chọi, học hỏi kỹ thuật chăn nuôi khoa học nên tôi đã sớm hái được những "quả ngọt" từ mô hình này…" - bà Vinh kể.

Theo đó, ban đầu bà Vinh thả nuôi chừng 150 con gà lai chọi. Tận dụng lợi thế nhiều ruộng đất bỏ hoang sau vườn, bà thả cho gà tự đi kiếm ăn. Ban đầu, do thiếu kinh nghiệm chăn nuôi an toàn và chưa nắm được kỹ thuật chăn thả vườn hiệu quả nên đàn gà mắc một số dịch bệnh, chết một phần. 

Tuy có chút lo ngại nhưng bà vẫn cố gắng bám trụ, chú trọng thực hiện kỹ thuật nuôi gà 3 sạch: Ăn sạch, ở sạch, uống sạch, để vừa đảm bảo sức khỏe cho đàn gà, vừa tăng giá trị kinh tế.

Ngoài ra, bà Vinh còn hăng hái tham gia các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm nuôi gà thả vườn về áp dụng cho mô hình của gia đình. Từ đó, đàn gà phát triển khỏe mạnh và đồng đều hơn, lãi được bao nhiêu bà Vinh lại mạnh dạn đầu tư nhân đàn.

Đến nay, bà Vinh nuôi gối đầu 4 lứa/năm với tổng đàn gà khoảng 1.300 con, chủ yếu là giống gà lai chọi. Mỗi ngày, gà được cho ăn hai bữa chính gồm lúa, bắp, cám gạo và một bữa rau tận dụng từ nguồn hàng thừa của phiên chợ sáng. Ngoài ra, để bổ sung chất đạm giúp gà đẻ tốt, thịt thơm ngon, bà Vinh còn chế biến cá tươi cho gà ăn.

Chi hội trưởng phụ nữ nuôi gà “3 sạch”  - Ảnh 4.

Sản phẩm gà sạch và trứng gà của HTX gà Nhơn Phát ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ nhờ chất lượng thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: T.H

"Mỗi tháng, tôi xuất bán từ 1.500-2.000 con gà và cả nghìn quả trứng, cung cấp con giống cho nhiều hộ nuôi. Sau khi trừ chi phí, tôi thu lãi hơn 180 triệu đồng/năm, kinh tế gia đình ổn định, các con tôi được ăn học đến nơi đến chốn…".

Bà Phan Thị Vinh

Bà Vinh chia sẻ: "Để gà khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh thì yếu tố chuồng trại và vệ sinh phòng bệnh là quan trọng nhất. Chuồng gà và vườn thả phải khô ráo, sạch sẽ, thông thoáng, chuồng phải mát vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông. 

Tôi thường rải một lớp vỏ trấu mỏng hoặc bột cưa dưới nền chuồng để thuận tiện vệ sinh, cũng như giữ ấm cho đàn gà. Bên cạnh đó, gà rất dễ mắc các bệnh thương hàn, tụ huyết trùng nên phải tiêm vaccine ngừa bệnh ngay từ nhỏ".

Xây dựng thương hiệu gà "3 sạch" Nhơn Phát

"Đúc kết kinh nghiệm nuôi gà dân gian, tôi thường đốt bồ kết xông hơi xung quanh khu vực gà ăn ở để tạo môi trường trong lành, đồng thời phòng bệnh cúm gia cầm (H5N1) rất hiệu quả. Thêm vào đó, cứ 15 ngày tôi phun thuốc diệt khuẩn, rải vôi chuồng trại, vườn thả để phòng tránh mầm bệnh gây hại. Nhờ đó, đàn gà của tôi hầu như không bị dịch bệnh, tăng trưởng đều và cho sản lượng cao" - bà Vinh phấn khởi nói.

Với tiêu chí cung cấp sản phẩm gà sạch thả vườn, bà Vinh không chỉ đảm bảo môi trường nuôi sạch sẽ, mà còn cẩn trọng trong nguồn thức ăn và nước uống. Gà được ăn thức ăn tận dụng tự nhiên, qua chế biến chứ không dùng thức ăn công nghiệp. Tùy vào giai đoạn phát triển của gà mà linh động nguồn thức ăn phù hợp. 

Trung bình, gà tơ nuôi 4 tháng có thể xuất chuồng (từ 2-3kg), gà đẻ sau 6-8 tháng xuất bán. Gà hơi tại trang trại của bà hiện có giá từ 100.000 - 140.000 đồng/kg, gà làm sẵn giá 140.000 - 170.000 đồng/kg, trứng gà 4.000 đồng/quả.

Tháng 7/2018, bà Phan Thị Vinh thành lập Hợp tác xã (HTX) gà Nhơn Phát với sự tham gia của 11 thành viên là chị em phụ nữ trong thôn. 

"Từ khi tham gia HTX, tôi có thêm điều kiện để học hỏi quy trình và kỹ thuật nuôi gà thả vườn cho kinh tế cao, giúp trại gà đạt năng suất ổn định hơn. Mỗi tháng, tôi xuất bán từ 1.500-2.000 con gà và cả nghìn quả trứng, cung cấp con giống cho nhiều hộ nuôi. Sau khi trừ chi phí, tôi thu lãi hơn 180 triệu đồng/năm" - bà Vinh phấn khởi cho hay.

Ông Phạm Đông - chồng bà Vinh nói thêm: "Nuôi gà thả vườn vừa tiện lợi, vừa cho thu nhập cao. Người nuôi chỉ cần chú trọng phòng bệnh, cho thức ăn sạch, môi trường nuôi thả đúng quy định thì đàn gà sẽ sinh trưởng tốt. Nuôi gà thả vườn còn tiết kiệm được thời gian chăm sóc, chỉ cần lùa gà từ chuồng ra vườn là mình đi làm việc khác mà không lo lắng gì".

Với chất lượng và uy tín được khẳng định lâu dài, thương hiệu gà sạch của HTX Nhơn Phát do bà Phan Thị Vinh làm giám đốc đang được nhiều khách hàng tin tưởng đặt mua, vào được cửa hàng thực phẩm lớn.

Ngoài ra, bà Vinh còn bỏ sỉ lẻ gà thương phẩm cho nhiều nhà hàng, quán ăn, cơ quan, công ty, nhà trẻ trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Thời gian tới, các xã viên sẽ tăng quy mô đàn gà lên 500 con để nâng cao lợi nhuận và đảm bảo cung ứng thường xuyên cho thị trường.

Trần Hậu - Tuyết Nhung