dd/mm/yyyy

Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Bằng ý chí và nghị lực của người lính, không chịu khuất phục trước khó khăn, gian khổ, cựu chiến binh Đỗ Trọng Ganh ở bản Chiềng Hưng (xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) đã trở thành một tấm gương điển hình về cựu chiến binh làm kinh tế giỏi.

Sinh năm 1951, cựu chiến binh Đỗ Trọng Ganh đã từng tham gia chiến đấu, làm nhiệm vụ tại chiến trường C (Lào) và mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang). Tháng 4 năm 1983, ông xuất ngũ trở về quê hương và tham gia nhiều công việc, vị trí công tác khác nhau như: Chủ nhiệm Hợp tác xã, cán bộ địa chính xã,… Sau đó, ông nghỉ công tác và tập trung vào phát triển kinh tế gia đình.

Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp - Ảnh 1.

Cựu chiến binh Đỗ Trọng Ganh, bản Chiềng Hưng (xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) chăm sóc vườn cây ăn quả.

Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, ông Ganh đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, vươn lên làm giàu cho gia đình.

Ông chia sẻ: "Những năm mới bắt đầu làm kinh tế, tôi gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kinh nghiệm, dịch bệnh, đầu ra … Có thời điểm cảm thấy chùn bước trước khó khăn, đặc biệt về sức khỏe, nhưng rồi được sự động viên của người thân, nên tôi lại tiếp tục cố gắng vượt khó, vươn lên".

Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp - Ảnh 2.

Mô hình kinh tế tổng hợp mang lại cho gia đình ông Ganh thu nhập bình quân gần 300 triệu đồng/năm.

Được biết, khi bắt đầu chuyển hướng sản xuất, ông Ganh vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) để xây dựng chuồng trại chăn nuôi với quy mô bình quân từ 12 con trâu, bò trở lên; đào 6 ao nuôi cá giống, chủ yếu là cá trôi, trắm, mè, chép…nuôi thêm 15-20 con lợn lấy phân làm nguồn thức ăn cho cá và bón cho cây trồng. Ngoài ra, ông còn cải tạo, chăm sóc 1,5 ha mía nguyên liệu; chuyển 2,2 ha đất đồi trồng ngô sang trồng rừng, với các loại cây chủ yếu là bạch đàn, xoan nâu...

Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp - Ảnh 3.

Ông Đỗ Trọng Ganh phát cỏ cho rừng xoan nâu của gia đình.

Hiện nay, mô hình kinh tế tổng hợp này mang lại cho gia đình ông Ganh thu nhập bình quân gần 300 triệu đồng/năm, cuộc sống ngày càng khấm khá.

Ông Đỗ Trọng Ganh, cho biết: "Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng cây ăn quả, phát triển thêm đàn vật nuôi. Đồng thời, tích cực tham gia các lớp tập huấn của xã, huyện; chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, chăn nuôi để tăng thêm thu nhập cho gia đình". 

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Ganh còn tích cực tham gia các hoạt động do Chi hội Cựu chiến binh bản Chiềng Hưng phát động. Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và vận động các hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa để phát triển kinh tế gia đình...

Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp - Ảnh 5.

Mô hình nuôi cá giống của cựu chiến binh Đỗ Trọng Ganh, bản Chiềng Hưng (xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La).

Ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch hội Cựu chiến binh xã Yên Sơn (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) cho biết: "Cựu chiến binh Đỗ Trọng Ganh là tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của Hội Cựu chiến binh xã. Bằng sự nỗ lực vươn lên, tích cực tìm tòi, học hỏi cùng sự năng động, dám nghĩ, dám làm, hiện nay, ông đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp, vươn lên ổn định cuộc sống. Cựu chiến binh Đỗ Trọng Ganh nhiều lần được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng. Ông Ganh xứng đáng là Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, là tấm gương cho thế hệ trẻ học tập và noi theo".

Với những kết quả đạt được, ông Ganh được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen, trong đó năm 2017, ông được Hội Cựu chiến binh tỉnh tặng Bằng khen và được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam chứng nhận là hội viên sản xuất kinh doanh giỏi. Ông Ganh xứng đáng là tấm gương sáng để bà con trong bản, trong xã học tập và làm theo.

 

Thanh Ngân - Trung Hải