dd/mm/yyyy

Cựu chiến binh có biệt tài dụ cá lên ăn

Những năm qua, trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã xuất hiện nhiều tấm gương Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. Cựu chiến binh Đinh Văn Sới, bản Nà Khằm, xã Gia Phù là một trong những điển hình đó.

Năm 1987, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Sới lên đường nhập ngũ. Năm 1989, ông Sới xuất ngũ trở về địa phương, lên ý tưởng xây dựng trang trại phát triển kinh tế tổng hợp. Năm 2001, tích góp được ít vốn, ông Sới tận dụng diện tích đất bị bỏ hoang đào ao thả cả. Để nâng cao thu nhập, ông Sới xây thêm chuồng trại nuôi nhím. Tuy nhiên, do giá cả thị trường không ổn định nên ông Sới bỏ nuôi nhím và tập trung cho công việc nuôi cá.

Cựu chiến binh có biệt tài dụ cá lên ăn thức ăn  - Ảnh 1.

Hiện ông Sới có 3 ao với diện tích trên 1ha, chủ yếu nuôi các loại cá: Trắm, chép, rô phi Đường Nghiệp.

Sau một vài năm nuôi cá, khi kinh tế gia đình bắt đầu ổn định, ông Sới trồng cỏ voi, nuôi thêm trâu, bò kết hợp với trồng cây ăn quả, trồng rừng. Hiện nay, ông Sới đang có 3 ao nuôi cá với diện tích trên 1ha; nuôi 12 con trâu, bò; có hơn 200 gốc mít Thái và 5ha tếch.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Sới chia sẻ: Gia đình tôi nuôi chủ yếu cá rô Đường Nghiệp, cá trắm, cá chép… Đối với cá rô, lúc mua giống chỉ to bằng hạt bưởi nhưng sau 1 năm nuôi đạt trọng lượng khoảng 1kg thì bắt đầu xuất bán; cá chép nuôi 2 năm nặng trung bình 2kg, cá trắm sau 3 năm nuôi nặng khoảng 4kg, lúc này xuất bán mới được giá cao.

Cựu chiến binh có biệt tài dụ cá lên ăn thức ăn  - Ảnh 2.

Nghe tiếng gõ quen thuộc của ông Sới, bầy cá rô phi ùa về, tranh nhau đớp thức ăn.

"Bình quân, mỗi năm tôi xuất bán được 5 tấn cá các loại ra thị trường. Với giá trung bình 40.000 đồng/kg, chỉ riêng 3 ao này đã đem lại nguồn thu nhập ổn định 200 triệu đồng cho gia đình tôi", ông Sới chỉ tay vào ao cá trước nhà và nói.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm nuôi cá, ông Sới cho biết: Để đàn cá sinh trưởng và phát triển tốt, thứ nhất phải chọn được cá giống khoẻ mạnh, đảm bảo chất lượng; thứ hai, trước khi thả phải xử lý ao nuôi sạch sẽ; thứ ba, nguồn nước cung cấp cho ao phải an toàn, không được ô nhiễm; thêm vào đó, việc cung cấp thức ăn cho cá phải đầy đủ; mỗi tháng dùng vôi hoà với nước tạt xuống ao để khử trùng và diệt mầm bệnh…

Cựu chiến binh có biệt tài dụ cá lên ăn thức ăn  - Ảnh 3.

Bên cạnh nuôi cá, ông Sới chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Dẫn chúng tôi thăm quan ao cá, ông Sới cầm theo xô đựng thức ăn và một thanh củi. Đến bờ ao, ông Sới dùng thanh củi gõ vào bờ thì bất ngờ hàng nghìn con cá từ mọi phía ùa về chờ đợi thức ăn. Ông Sới cầm nắm thức ăn rải xuống mặt ao, bầy cá há miệng tranh nhau đớp.

"Buổi sáng tôi cho ăn lúc 8h. Buổi chiều cho ăn lúc 17h. Lúc nào cho cá ăn, tôi cũng dùng thanh gỗ gõ vào bờ. Làm đi làm lại nhiều lần như vậy nên cứ đến giờ cho ăn chỉ cần nghe thấy tiếng gõ quen thuộc của tôi là bầy cá từ khắp nơi kéo về đớp thức ăn. Nhìn thích lắm", ông Sới phấn khởi.

Cựu chiến binh có biệt tài dụ cá lên ăn thức ăn  - Ảnh 4.

Ngoài ra, ông Sới còn trồng hơn 200 gốc mít Thái.

Theo ông Sới, để có thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi. Nhiều lúc thất bại muốn bỏ cuộc nhưng vì niềm đam mê thôi thúc nên vẫn quyết tâm đi đến cùng. Nói chung làm gì cũng vậy, phải yêu công việc mình đang làm thì mới có ngày hái quả ngọt được.

Bằng bản lĩnh dám nghĩ, dám làm của một cựu chiến binh, gia đình ông Sới đã trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu của xã. Mấy năm gần đây, trang trại phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình ông Sới đã trở thành địa chỉ quen thuộc được nhiều bà con quanh vùng tới học tập và làm theo, đặc biệt là hội viên hội Cựu chiến binh. Qua đó, góp phần đẩy mạnh phong trào Cựu chiến binh đoàn kết, thi đua làm kinh tế, giảm nghèo và nâng cao thu nhập, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày một phát triển.

PV Tây Bắc