dd/mm/yyyy

Củ Chi: Nuôi cá cảnh, bò sữa, 1ha "đẻ" ra cả tỷ đồng

Những năm gần đây, nhằm nhân rộng các mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi giúp nông dân trên địa bàn đang xây dựng nông thôn mới nâng cao thu nhập, huyện Củ Chi (TP.HCM) đã đẩy mạnh áp dụng những tiến bộ về khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi.

UBND huyện Củ Chi cho biết, toàn huyện hiện có hơn 440ha rau an toàn được trồng trong nhà lưới và gần 400ha rau an toàn được áp dụng cơ giới hóa, tưới phun sương hoặc tưới nhỏ giọt. 

Về hoa kiểng, Củ Chi đã có hơn 137ha được trồng trong nhà lưới; hơn 100ha được cơ giới hóa, tưới phun sương hoặc tưới nhỏ giọt...

Củ Chi: Đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật  trên cây trồng, vật nuôi  - Ảnh 1.

Huyện Củ Chi hiện có 3.465 hộ chăn nuôi bò sữa với tổng đàn là 56.400 con, trong đó có 25.140 con bò cái sinh sản đang khai thác sữa

Huyện cũng có hơn 12ha nuôi cá cảnh, năng suất đạt khoảng 840.000 con/ha/năm, hiệu quả kinh tế đạt khoảng 2,4 tỷ đồng/ha/năm… 3.465 hộ chăn nuôi bò sữa với tổng đàn là 56.400 con với 25.140 con bò cái sinh sản đang khai thác sữa, cho sản lượng sữa tươi nguyên liệu bình quân khoảng 300 tấn/ngày. 

Toàn huyện có 1.666 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn 83.496 con, chiếm khoảng 60% tổng đàn heo của thành phố.

Trong lần khảo sát, làm việc mới đây tại huyện Củ Chi, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã đề nghị Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM cần có chiến lược lâu dài nghiên cứu việc sản xuất giống cây trồng, vật nuôi để từng bước tiến tới tự chủ về nguồn giống. 

Các sở, ngành liên quan của thành phố cần nắm bắt cụ thể nguyện vọng, đề xuất của nhà nông; kết hợp rà soát, đối chiếu, đánh giá lại thực tế với chính sách và quy định pháp luật để tham mưu các giải pháp phù hợp, thiết thực cho lãnh đạo thành phố trong việc chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp đô thị, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn huyện Củ Chi.

T.C.L