dd/mm/yyyy

Con đường thành tỷ phú cam đường Canh của hộ nông dân nghèo

Từ diện hộ nghèo, ông Đoàn Văn Ba (khu 8, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh) trở thành tỷ phú nhờ trồng cam đường Canh.

“Mỗi năm có thể mua một chiếc ô tô.” – đó là lời nói đùa của các cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Hoành Bồ khi giới thiệu về tỷ phú trồng cam Đoàn Văn Ba. Theo lời giới thiệu, chúng tôi đến thăm trang trại cam 360 của ông Đoàn Văn Ba tại khu 8, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ.

Ông Ba chăm sóc cam trong trang trại của gia đình.
Ông Ba chăm sóc cam trong trang trại của gia đình.

Phải đến tháng 10 âm lịch cam đường Canh mới vào mùa thu hoạch nhưng chúng tôi không khỏi thích thú trước những trái cam xanh mướt, sai trĩu cành, trông vô cùng thích mắt. Theo ông Ba, so với các loại cây ăn quả khác cùng trồng trong trang trại như vải, nhãn, thanh long, cam Vinh…, 2,7 ha cam đường Canh mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn.

Ông Ba chia sẻ, những năm 1998, khu đất nhà ông chủ yếu trồng vải, nhãn. Nhưng do sản lượng vải, nhãn bấp bênh, đầu ra không ổn định, doanh thu không đủ chi phí đầu tư nên gia đình ông chuyển đổi một phần diện tích sang trồng loại cây mới. Để tìm được loại cây phù hợp, ông Ba đi thực tế ở nhiều nơi như Hòa Bình, Bắc Giang, Hưng Yên,… tìm tòi học hỏi một số mô hình trồng cây có múi. Sau đó, ông mua giống cây ở các tỉnh về trồng thay thế cho phần diện tích vải năng suất thấp.

Đến nay, 2,7 ha cam đường Canh trong tổng số 6,6ha diện tích cây ăn quả của nhà ông Ba đã cho thu hoạch với sản lượng 37 - 40 tấn/ năm. Thậm chí, nếu được mùa như năm ngoái, sản lượng có thể lên đến 50 tấn/năm. Với giá bán khoảng 50.000 đồng/ kg, ông Ba thu khoảng 2,5 tỉ đồng chỉ nhờ cam đường Canh, trừ chi phí, ông lãi trên 1 tỉ đồng/năm.

Cũng theo ông Ba, cam đường Canh là loại cây “khó tính” nhất trong nhóm cây ăn quả có múi. “Cả huyện Hoành Bồ chỉ có mấy người trồng cam, nhưng cũng năm được năm mất. Tuy nhiên, cam đường Canh không phải là loại cây “làm chơi ăn thật”. Chi phí để chăm sóc rất nhiều, kỹ thuật trồng cũng không đơn giản. Thậm chí, nếu cây bị bệnh mà không chữa kịp thời, thì chỉ có nước chặt vứt đi”.

Theo chị Đỗ Thu Hằng – Phó Trưởng phòng Phòng NN&PTNT huyện Hoành Bồ, cam đường Canh nhà ông Ba tuy cùng loại giống với các địa phương khác nhưng chất đất và kỹ thuật chăm sóc ở đây khác biệt nên quả cam chất lượng hơn, được nhiều người biết đến và ưa chuộng.

Cũng theo tỷ phú trồng cam đường Canh, các sản phẩm tại trang trại cam 360 đều được các thương lái đến tận trang trại thu hái. Đến mùa thu hoạch, người đến mua đông đến nỗi không đủ chỗ đỗ xe ô tô. Không những vậy, nơi đây còn thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm.
Chỉ tính riêng cam đường Canh, mỗi năm ông Ba cung cấp cho thị trường khoảng 40 - 50 tấn. Ngoài ra, trang trại của ông cũng cung cấp khoảng 20 tấn cam Vinh, 20 tấn vải và 15 tấn nhãn, doanh thu trên 3 tỉ đồng.

Ông Ba chia sẻ, trong thời gian tới đây, ông sẽ xin đề nghị chuyển đổi quy hoạch đất trồng cây ăn quả lâu năm thành đất trang trại, làm khu du lịch sinh thái, phục vụ khách tham quan du lịch, các cháu thiếu nhi…

Bùi My