dd/mm/yyyy

Con đường nối những niềm vui ở Pha Dảo

Đầu năm 2021, chúng tôi về bản Pha Dảo, xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai (Sơn La), đúng thời điểm con đường về bản đang được khẩn trương thi công để hoàn thành. Tuyến đường này sẽ giúp việc đi lại thuận tiện và tạo động lực cho người dân nơi đây phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Lò Văn Thịnh, Trưởng bản Pha Dảo cho biết: Pha Dảo là tên mới của bản sau khi sáp nhập 3 bản: Nà Phi, Co Sản và bản Huổi Tăm. Đây là bản vùng cao đặc biệt khó khăn của xã Mường Sại. Bản có 76 hộ, với 3 dân tộc Mông, Thái, La Ha cùng sinh sống. Tuy con đường vào bản đã được mở rộng nhưng trải qua nhiều trận mưa lớn, sạt lở đất, sụt lún khiến con đường xuống cấp nghiêm trọng. Mùa khô thì bụi bẩn mù mịt, mùa mưa thì lầy lội, người đi còn khó chứ chưa nói đến xe máy.

Con đường nối những niềm vui ở Pha Dảo - Ảnh 1.

Người dân bản Pha Dảo đang tích cực cùng với đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành đoạn đường còn lại.

Theo Trưởng bản Pha Dảo, trước đây, đường giao thông đi lại khó khăn nên sản phẩm nông sản của người dân làm ra khó tiêu thụ, bị thương lái ép giá, dẫn đến kinh tế chậm phát triển. Bởi vậy, hầu hết các hộ dân trong bản thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Pha Dảo trong phát triển sản xuất, xóa nghèo, làm giàu, cuối tháng 10/2020, tuyến đường dài 6 km vào bản đã được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 9,9 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các dân thiểu số và một số nguồn vốn khác.

Theo đó, tuyến đường do Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Quỳnh Nhai làm chủ đầu tư. Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Sông Thao Sơn La thi công. Bề rộng mặt đường là 3m, đổ bê tông dày 16 cm. Điểm đầu tuyến đường nối với đường giao thông nông thôn bản Nhả Sày, xã Mường Sại và điểm cuối là bản Pha Dảo.

Con đường nối những niềm vui ở Pha Dảo - Ảnh 2.

Tuyến đường vào bản Pha Dảo được hoàn thành sẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội nơi đây phát triển, góp phần giúp bà con xóa nghèo, làm giàu.

Tuyến đường về bản Pha Dảo được thiết kế nâng cấp đảm bảo kỹ thuật và điều kiện khai thác, đi qua các địa hình dân cư, đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật tuyến đường dân sinh hiện có. Đến thời điểm này, sau hơn hai tháng thi công, tuyến đường đã được đổ bê tông hơn 4 km. Dự kiến đến hết tháng 1/2021 sẽ kết thúc thi công phần nền đường và tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại để nghiệm thu đưa vào sử dụng, giúp bà con Pha Dảo đón Tết vui vẻ. Thời điểm này, người dân trong bản ai cũng háo hức chờ đợi con đường bê tông kiên cố vào bản sắp hoàn thành.

Phấn khởi khi có tuyến đường bê tông đi qua gia đình, chị Lò Thị Hưng, bản Pha Dảo vui vẻ nói: Nhiều năm trước, gia đình tôi mở cửa hàng bán tạp hóa. Cứ mỗi lần ra xã, huyện nhập hàng về bán đều rất khó khăn. Giờ đây, không chỉ mình gia đình tôi mà bà con nơi đây ai cũng vui mừng, phấn khởi khi tuyến đường vào bản sắp hoàn thành. Có con đường mới đúng vào năm mới, người dân bản Pha Dảo hứa sẽ tiếp tục bảo nhau thi đua lao động sản xuất để từng bước nâng cao thu nhập, xóa nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất mình sinh ra. Chúng tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm.

Con đường nối những niềm vui ở Pha Dảo - Ảnh 3.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ trung tâm xã vào bản Pha Dảo được xây dựng khang trang.

Không giấu được niềm vui khi chia sẻ với chúng tôi, anh Thịnh hào hứng bảo: Tuyến đường này sắp được hoàn thành rồi. Ước mơ về một con đường thông thoáng, khang trang, sạch đẹp của người dân bản Pha Dảo giờ đã trở thành hiện thực. Bà con sẽ không phải chịu cảnh mưa thì lầy lội, nắng thì bụi mù mịt mỗi khi ra trung tâm xã hoặc mang các sản phẩm nông sản ra chợ trung tâm xã bày bán nữa. Con đường bê tông sau khi hoàn thành sẽ là nền tảng để bà con bản Phả Dảo tích cực phát triển sản xuất, đời sống vật chất – tinh thần của bà con được nâng lên, các cháu học sinh đi lại thuận lợi hơn mỗi khi về trung tâm xã học cái chữ.

Con đường nối những niềm vui ở Pha Dảo - Ảnh 4.

Người dân bản Pha Dảo phấn khởi khi có tuyến đường mới.

Bước sang năm mới, niềm vui của người dân bản Pha Dảo như được nhân đôi, bởi tuyến đường bê tông khang trang dài 6 km sắp được hoàn thành. Có đường mới, khoảng cách đi lại từ bản đến xã sẽ được rút ngắn hơn, việc đi lại học tập của con em học sinh được thuận tiện hơn. Đặc biệt, trong mùa vụ tới, những sản phẩm nông sản do người dân Pha Dảo làm ra sẽ dễ tiêu thụ hơn, không lo bị thương lái ép giá. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của bản ngày càng phát triển, đời sống vật chất – tinh thần của bà con thêm phần khởi sắc.

Tuệ Linh - A Và