dd/mm/yyyy

Có phải sửa thông tin sổ đỏ khi làm căn cước công dân gắn chip?

Luật Đất đai 2013 không yêu cầu người dân thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi làm căn cước công dân thay cho chứng minh thư.

Bộ Công an cho biết trước ngày 1/7, cảnh sát ưu tiên cấp căn cước công dân gắn chip cho 3 nhóm: Người chưa từng được cấp giấy tờ tùy thân; người đang dùng chứng minh nhân dân 9 số; và người có căn cước 12 số/mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn.

Dãy số định danh trên căn cước gắn chip trùng với số trên căn cước 12 số/mã vạch. Còn với người đang sử dụng chứng minh nhân dân 9 số, họ sẽ được cấp mã số mới khi đổi sang căn cước gắn chip.

Vậy công dân đổi từ chứng minh thư 9 số sang căn cước mới có cần phải sửa, cập nhật thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Có phải sửa thông tin sổ đỏ khi làm căn cước công dân gắn chip? - Ảnh 1.

Luật sư đề xuất chủ sở hữu tài sản cập nhật số căn cước gắn chip thay số chứng minh thư trên sổ đỏ. Ảnh: N.H.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội, khoản 3 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014 quy định các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành mà sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Đối với sổ đỏ, luật sư cho biết khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 liệt kê những tiêu chí cần thay đổi dành cho đất và tài sản gắn liền với đất nếu có biến động, như: Đổi thông tin về chuyển nhượng, thuê, cho tặng; chuyển đổi mục đích sử dụng; chủ sở hữu thay đổi thông tin về nhân thân....

"Điều 95 không quy định chủ sở hữu tài sản phải thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chứng minh thư, căn cước công dân thay đổi", ông Cường nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nếu người sở hữu tài sản được cấp căn cước công dân mới và có mã số định danh khác với số trên giấy tờ cũ thì người dân nên đến cơ quan quản lý về quyền sử dụng đất để làm thủ tục cập nhật thông tin mới lên sổ đỏ.

Theo Bộ Công an, từ 1/7, khi hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được kết nối đồng bộ, căn cước công dân gắn chip có thể tích hợp thêm các trường dữ liệu của công dân như bằng lái xe, bảo hiểm, tài khoản ngân hàng hay sổ hộ khẩu.

Hoàng Lam