dd/mm/yyyy

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới
Cò Nòi là một trong 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Từ khi cán đích nông thôn mới, xã luôn thực hiện các biện pháp tuyên truyền vận động người dân gìn giữ và phát huy các thành tựu xã đã đạt được.

Chương trình XDNTM là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm đưa sản xuất nông nghiệp phát triển theo chiều sâu, hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Kết cấu hạ tầng nông thôn ngày một hoàn thiện, nhất là hệ thống giao thông, thủy lợi, điện, bưu chính viễn thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa,… đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe, nâng cao dân trí, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 1.

Nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, đảng viên, xã Cò Nòi đã cán đích nông thôn mới năm 2019.

Trao đổi với PV Trang Trại Việt, ông Lò Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Cò Nòi, chia sẻ: Xã XDNTM từ năm 2012, có 3 dân tộc anh em cùng sinh sống như Kinh, Mông, Thái. Xã có 4.806 hộ, 20.037 nhân khẩu. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 33 triệu đồng/năm. Để gìn giữ các tiêu chí đạt chuẩn, chúng tôi đã tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt các công tác chỉ đạo của xã. Chú trọng phát triển các mô hình cây ăn quả, chăn nuôi hiệu quả, như: Na, xoài, dâu tây, cây mía; cây ăn quả tính thời điểm này là 1.200ha; mô hình chăn nuôi trâu, bò nuôi theo kiểu vỗ béo... Nhiều hộ đã vươn lên làm giàu chính đáng, không có hộ tái nghèo và trông chờ vào nguồn hỗ trợ ngân sách của Nhà nước.

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 2.

Cơ sở vật chất của xã được xây dựng kiên cố, tạo thuận lợi cho việc phục vụ người dân.

Thời gian qua thương mại, dịch vụ của xã Cò Nòi không ngừng phát triển, góp phần quan trọng tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích cực, tỷ trọng trong sản xuất nông nghiệp giảm dần, tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Hệ thống chính trị được củng cố; dân chủ cơ sở được phát huy; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng ổn định.

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 3.

Đường giao thông liên xã, liên bản được đầu tư mở rộng, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế.

Theo ông Lò Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Cò Nòi, được biết: Xã đã thường xuyên lồng ghép công tác tuyên truyền vào các hội nghị của xã, của bản, tiểu khu về các chủ trương, chính sách về XDNTM. Tuyên truyền, vận động nhân dân góp công, góp của, góp thêm ý tưởng để thực hiện có hiệu quả chương trình XDNTM trên địa bàn xã. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và bà con các dân tộc trong xã có nhiều chuyển biến, tích cực tham gia thực hiện Chương trình.

Người dân nhiệt tình tham gia góp ngày công, ủng hộ vật liệu, hiến đất, cây cối hoa màu…, để xây dựng đường giao thông, trường học và nhà văn hóa bản. Điển hình như cán bộ và nhân dân bản Lếch, bản Mé Lếch, bản Nong Te, bản Mu Kít, bản Cò Nòi, Tiểu khu 26/3,…

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 4.

Trung tâm xã Cò Nòi ngày càng sầm uất.

Nhằm phát huy những thành quả đã đạt được trong XDNTM và nâng cao nguồn thu nhập cho nhân dân, xã  Cò Nòi đã tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do tỉnh và huyện tổ chức;  khuyến nông xã tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi đưa các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Do vậy, nhận thức của cán bộ, Đảng viên và người dân được nâng lên, việc triển khai thực hiện XDNTM từ xã đến bản đạt nhiều kết quả cao.

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 5.

Diện mạo nông thôn mới của xã Cò Nòi ngày càng đổi thay. Thu nhập của người dân ngày càng cao, xây được nhà khang trang.

Anh Bùi Văn Mai, bản Mé Lếch, cho hay: Nhờ có đường sá thuận tiện, gia đình tôi mua bò về vỗ béo nên tôi bán gia súc dễ dàng và được giá cao hơn. Bình quân mỗi năm tôi thu nhập hơn 140 triệu đồng. Ngoài nuôi bò vỗ béo, gia đình tôi còn trồng thêm mía, cuộc sống ngày càng khấm khá. Tôi có được cơ ngơi khang trang như ngày hôm nay, tất cả là nhờ chương trình nông thôn mới. Nhờ có Đảng và Nhà nước đầu tư cơ sở vật chất và khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế, nên cuộc sống của bà con chúng tôi ngày càng dư giả hơn.

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 6.

Qua 9 năm XDNTM, xã Cò Nòi đã đạt 19/19 tiêu chí, được UBND tỉnh Sơn La công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Trần Đắc Thắng, Bí thư huyện Mai Sơn, cho biết: Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia trong XDNTM, huyện luôn chú trọng vào nhiệm vụ làm sao nâng cao nguồn thu nhập kinh tế cho người dân. Đồng thời chúng tôi vận động bà con chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, kết hợp với các doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm giúp người dân yên tâm sản xuất và gắn bó với nghề nông nghiệp.

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 7.

Mô hình trồng dâu tây đang được xã Cò Nòi đẩy mạnh, qua đó giúp bà con nâng cao thu nhập và làm giàu ở địa phương.

"Việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới của xã Cò Nòi, là yêu cầu cấp thiết để đáp ứng lộ trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và là cơ sở phát triển kinh tế - xã hội bền vững, bảo đảm ổn định chính trị và quốc phòng, an ninh. Chúng tôi đã chỉ đạo xã Cò Nòi phát huy thế mạnh và nâng cao chất lượng 19/19 tiêu chí NTM, góp phần cho sự phát triển đồng bộ, sản xuất theo hướng tập trung, liên kết chuỗi giá trị, kết cấu hạ tầng nông thôn đáp ứng tốt, để phục vụ phát triển sản xuất và từng bước nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân trong thời gian tới"- ông Trần Đắc Thắng, Bí thư huyện Mai Sơn, thông tin thêm.

Hà Hoàng