dd/mm/yyyy

Có 3 tỷ đồng trong tay mua nhà đất hay chung cư?

Đối với người Việt Nam, nhà, đất không chỉ đơn thuần là nơi để ở mà còn là tài sản tích luỹ nhiều năm, do đó, chọn mua nhà đất hay căn hộ chung cư là câu hỏi được nhiều gia đình cân nhắc.

Ghi nhận thị trường bất động sản Hà Nội cho thấy, thời gian gần đây, nhiều người dân thủ đô có tâm lý tìm mua nhà chung cư để ở thay vì chọn mua một căn nhà thổ cư. Lý do khiến chung cư đánh bật nhà đất thổ cư là quỹ đất trung tâm nội đô ngày càng khan hiếm. Từ cuối năm 2018 đến quý 1 năm 2019, giá đất nền tại các khu vực ven trung tâm cũng có xu hướng tăng mạnh.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2019 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, giá đất nền quý 1/2019 tăng 5% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, giá đất nền tại các vùng như Từ Liêm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm tăng khoảng 30-50% tuỳ theo khu vực.

Bên cạnh đó, lý do khiến chung cư được nhiều người dân chọn mua vì những tiện ích vượt trội mà nhà đất không có được. Thông thường, các khu đô thị đều được chủ đầu tư thiết kế kiến trúc hiện đại, gần gũi với thiên nhiên, hạ tầng đồng bộ bao gồm siêu thị, quán cà phê, khu vui chơi trẻ em, công viên cây xanh, ngân hàng, trường học, hồ bơi, phòng tập thể dục, hòo cảnh quan…

Sự đa dạng của nguồn cung chung cư trên thị trường cũng giúp khách hàng được thoải mái lựa chọn căn hộ thoáng đãng, an ninh và an toàn cho con cái, gia đình. Nếu gia đình có con nhỏ, việc sở hữu căn hộ chung cư sẽ rất phù hợp bởi ở đó sẽ có các sân chơi cho bé, giúp bé có thể vừa vui chơi vừa được giao tiếp với các bé khác cùng trang lứa trong một môi trường văn minh, tiện nghi.

Đặc biệt, giá tiền của chung cư phù hợp với năng lực tài chính của mỗi gia đình. Nếu so chi phí bỏ tiền để mua một căn hộ chung cư và một ngôi nhà thổ cư ở thủ đô thì chắc chắn, nhiều người chọn mua chung cư bởi chỉ ở chung cư mới có thể được hưởng nội thất hoàn thiện, tiện nghi, thoáng đãng, thoát khỏi cảnh sống chung với khói bụi, tiếng ồn và mùi xăng độc hại trong nhà…

Nhiều gia đình chọn mua chung cư để ở thay vì nhà đất vì tiện ích, hiện đại, không gian sống xanh.
Anh Nguyễn Đức Cường (nhân viên ngân hàng, quê ở Hà Nam) cho hay, sau một thời gian dài phấn đấu công tác, hai vợ chồng anh tích luỹ được gần 3 tỷ đồng. Số tiền dành dùm này anh bàn với vợ mua một căn nhà để vừa tiện đi làm, vừa tiện đưa con cái đi học.

“Ban đầu vợ tôi muốn mua nhà đất thổ cư nhưng sau khi bàn đi tính lại, mua nhà đất thì với tài chính đó chỉ mua được các căn hộ xa trung tâm, việc đi lại khó khăn cho cả hai vợ chồng. Do đó, gia đình tôi đang xem nhà chung cư ở quận Hoàng Mai, chỉ cách trung tâm 15 phút chạy xe mà cũng tiện đường về quê”, anh Cường nói.

Khải Trí - Thu Nhung (KT&ĐT)