dd/mm/yyyy

Chuyện lạ trồng rau cải ngắm hoa, có thêm 20 triệu đồng/tháng

Chuyện lạ ở Kon Tum: Trên khu đất bán ngập cạnh dòng sông Đăk Bla, anh Đặng Hùng Việt (phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã tận dụng trồng rau cải và làm du lịch.

Anh vừa bán rau, vừa để nhiều cây rau cải nở hoa để tạo cảnh quan làm du lịch. Đây là chuyện lạ ở Kon Tum. Với cách làm này, mỗi tháng anh Việt thu nhập thêm 20 triệu đồng từ dịch vụ cho chụp ảnh tại vườn cải.

Nhiều du khách hào hứng đến chụp ảnh, ngắm hoa tại vườn rau cải của anh Việt.
Nhiều du khách hào hứng đến chụp ảnh, ngắm hoa tại vườn rau cải của anh Việt.

Anh Việt chia sẻ, việc trồng rau cải kết hợp làm mô hình du lịch nông nghiệp của anh cũng rất tinh cờ. Một lần đi trên đường, anh vô tình nhìn thấy vườn rau cải già, ra rất nhiều hoa, được nhiều người thích thú dừng lại chụp ảnh, ngắm cảnh...

Nhận thấy ở tỉnh Kon Tum chưa có mô hình nào về trồng rau, hoa làm du lịch, anh Việt quyết biến khu đất bán ngập ven sông của gia đình thành vườn vừa bán rau, vừa làm du lịch.

“Thời điểm ra hoa của vườn rau là mùa hè, nên thu hút rất nhiều người đến tham quan, mỗi lượt đến thì mình thu 20 nghìn đồng, trung bình mỗi ngày gia đình có thu nhập 700 nghìn đồng từ khách du lịch đến thăm quan và chụp ảnh tại vườn cải...”, anh Việt nói.

Cũng theo anh Việt, trồng rau cải không khó. Nhưng nếu kết hợp vừa lấy rau bán, vừa để cho cây cải già ra hoa để làm du lịch thì người trồng phải có kiến thức, hiểu được cách chăm sóc, chu kỳ phát triển của cây rau cải.

Từ công đoạn làm đất, chọn giống chất lượng, gieo hạt, bón phân, thu hoạch cải non, nuôi cây tạo hoa… đều rất quan trọng. Rau cải phải phát triển tốt, nhất là phải đều thì mới cho vườn hoa đẹp.

Ngoài trồng rau cải, anh Việt còn trồng thêm một số loại cây hoa khác trong khu vườn 1ha nên du khách rất mê.
Ngoài trồng rau cải, anh Việt còn trồng thêm một số loại cây hoa khác trong khu vườn 1ha nên du khách rất mê.

“Nếu xác định trồng cải kết hợp với làm du lịch thì trong thời gian cải bất đầu ra hoa phải triển khai ý tưởng làm ngay. Vì là rau nên chu kỳ ngắn, nếu không lên ý tưởng triển khai nhanh sẽ thất bại” anh Việt nói.

Anh Nguyễn Khoa Đăng (một du khách đến tham quan, chụp ảnh tại vườn rau) nhận xét: “Tôi thấy mô hình này rất lạ, ở Kon Tum trước giờ chưa ai trồng rau lấy hoa làm du lịch. Nếu được nhân rộng, đầu tư kết hợp với nhiều loại hình du lịch khác, tôi nghĩ sẽ thu hút được nhiều du khách hơn. Chắc chắn nông dân sẽ có thu nhập cao hơn nữa”.

Rõ ràng với óc sáng tạo, đi đầu trong việc trồng rau cải kết hợp làm du lịch nông nghiệp ở Kon Tum, bước đầu anh Việt đã gặt hái được nhiều thành công, mở ra một hướng làm ăn mới cho nông dân trên quê hương mình.

Với chưa đầy một 1ha, anh Việt tập trung vào việc trồng rau cải. Thời gian đầu anh chăm sóc, thu hoạch rau cải non bán tại các chợ, các quầy đồ ăn để kiếm thu nhập. Sau một thời gian, nhiều cây cải già ra hoa thì anh tập trung chỉnh trang khu vườn làm mô hình du lịch nông nghiệp. Anh đầu tư tiền làm biển giới thiệu cho người dân, du khách đến tham quan, chụp ảnh.
Văn Hà (danviet)