dd/mm/yyyy

Chung tay thắp sáng vùng cao Ngọc Chiến

Chủ trương “Thắp sáng làng quê” của Đảng ủy xã Ngọc Chiến (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần mang lại diện mạo mới cho các bản vùng cao nơi đây. Những cột đèn được dựng lên, chiếu sáng khắp bản trên, xóm dưới mỗi khi đêm về. Nông thôn mới Ngọc Chiến đang khởi sắc từng ngày.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến Bùi Tiến Sỹ cho hay: "Cái hay của Ngọc Chiến trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đó là đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Thực hiện chương trình này, Đảng ủy xã Ngọc Chiến đã đề ra nhiều chủ trương. Chủ trương nào cũng tạo được sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và người dân. Minh chứng rõ nét nhất chính là chủ trương "thắp sáng làng quê". Với nhiều ý nghĩa thiết thực, chủ trương này đã nhanh chóng đi vào cuộc sống của cán bộ, đảng viên và người dân trong xã. Chưa đầy một năm thực hiện, chúng tôi đã hoàn thành chủ trương này, với hàng nghìn cột đèn được dựng lên".

Ngọc Chiến chung tay thắp sáng làng quê - Ảnh 1.

Ngọc Chiến là xã đi đầu của huyện Mường La về thực hiện chương trinh thắp sáng làng quê.

Qua câu chuyện với Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến, được biết: Trước khi đề ra chủ trương "thắp sáng làng quê" xã Ngọc Chiến đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn từ họp thường trực Đảng ủy, ban thường vụ, ban chấp hành cho đến họp cán bộ chủ chốt toàn xã, rồi mới đi đến thống nhất cách làm. Xã thành lập các tổ công tác, trong đó tổ trưởng là ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ xã, còn bí thư chi bộ, trưởng bản và trưởng các tổ chức hội, đoàn thể ở bản là thành viên. Tổ công tác có trách nhiệm xuống các bản tổ chức họp dân, giải thích cho dân hiểu và vận động người dân thực hiện.

"Khi đã thống nhất được chủ trương, cách làm, chúng tôi không triển khai đồng loạt mà tổ chức thực hiện điểm, sau đó mới nhân rộng ra toàn xã. Chủ trương "thắp sáng làng quê" được xã triển khai thực hiện từ tháng 1/2020. Bản Đông Suông là bản đầu tiên thực hiện chủ trương này. Những gia đình cán bộ, đảng viên trong xã, trong bản thực hiện trước, sau đó vận động người dân làm theo" – ông Sỹ cho biết.

Gần 100% hộ dân lắp cột đèn

Trước cửa ngõ vào nhà bí thư chi bộ bản Đông Suông Lò Văn Páng có một cột đèn chiếu sáng, nhìn khá đơn giản. Đó là chiếc ống kẽm to bằng cổ chân người lớn, dài khoảng 6m, một đầu chôn chặt dưới lòng đất, còn ở phía đầu cột đua ngang một thanh sắt chừng 60cm để treo bóng đèn.

Ngọc Chiến chung tay thắp sáng làng quê - Ảnh 2.

Xã Ngọc Chiến đã hoàn thành chủ trương thắp sáng làng quê.

Ngửa cổ, chỉ tay về phía chiếc bóng đèn treo trên cột sắt trước cổng, ông Páng vui vẻ nói: "Cột đèn này do gia đình tôi dựng lên từ hồi tháng 1/2020. Khi đó tôi còn là chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến. Tôi mới nghỉ hưu mấy tháng nay, hiện là bí thư chi bộ bản Đông Suông. Khi bản triển khai thực hiện chủ trương "thắp sáng làng quê" của Đảng ủy xã, một số hộ dân kịch liệt phản đối. Nhưng với sự kiên trì vận động, thuyết phục của các cán bộ, đảng viên trong bản, bà con đã hiểu và tự giác lắp đặt cột đèn. Giờ trong bản, nhà nào cũng có một cột đèn chiếu sáng trước cửa. Người dân tự bỏ tiền mua cột, tự lắp đặt, vận hành và bảo quản. Khi trời tối, các hộ dân không ai bảo ai tự giác bật đèn và để đó cho tới sáng mới tắt. Có đèn chiếu sáng, người dân đi lại dễ dàng hơn, tình hình an ninh trật tự được giữ gìn tốt hơn".

Ngọc Chiến chung tay thắp sáng làng quê - Ảnh 3.

Toàn xã Ngọc Chiến có hơn 2000 cột đèn chiếu sáng.

Gần nhà ông Páng là nhà anh Lò Văn Biện. Trước cửa nhà anh Biện cũng có một chiếc cột đèn chiếu sáng. Anh Biện phấn khởi nói: "Trước đây chưa có cột đèn, cứ tối đến là chả ai muốn đi ra ngoài cả. Giờ thì tốt rồi, đường bản, ngõ bản lúc nào cũng "sáng như ban ngày", ra ngoài cũng đỡ ngại. Tôi lắp cột đèn hết có hơn 200.000 đồng. Có cột đèn chiếu sáng trước cửa, tôi thấy nhà mình thoáng hơn, ấm cúng hơn và yên tâm không lo mất trộm như trước".

Trao đổi với ông Lò Văn Sây – Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến, được biết: Từ chỗ thực hiện điểm ở bản Đông Suông thành công, xã Ngọc Chiến đã nhân rộng ra các bản khác, tạo nên phong trào làm cột đèn chiếu sáng rộng khắp địa bàn. Toàn xã có 2176 hộ thì có tới 2007 cột đèn. Gần như mỗi gia đình có một cột đèn chiếu sáng. Xã đưa ra mẫu, còn người dân thì tự làm, nhà nào làm nhà nấy. Từ khi có cột đèn chiếu sáng, an ninh trật tự trên địa bàn xã được giữ gìn. Người dân trong xã yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.  


Thanh Ngân