dd/mm/yyyy

Chửi người dân Hải Dương, người phụ nữ ở Hà Nội nhận “cái kết đắng”

Người phụ nữ ở Cầu Giấy (Hà Nội) đã lên mạng xã hội xúc phạm cán bộ và người dân Hải Dương trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội) cho biết, đơn vị đã triệu tập chủ tài khoản là Ngô Thùy T. (SN 1989; trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) lên trụ sở để làm việc. Chị T. là người đã đăng status trên facebook cá nhân chửi cán bộ và nhân dân Hải Dương gây xôn xao mạng xã hội.

Tại cơ quan Công an, chị T. thừa nhận hành vi vi phạm của mình và chủ động gỡ bỏ bài viết cũng như đăng tải nội dung xin lỗi mọi người về hành động của bản thân.

Chửi người dân Hải Dương, người phụ nữ ở Hà Nội nhận “cái kết đắng” - Ảnh 1.

Status chị T. đăng tải trên mạng xã hội chửi cán bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương.

Sau đó, Công an quận Cầu Giấy đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chị Ngô Thùy T. về hành vi "Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân" theo điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ. 

Với hành vi vi phạm trên, chị T. sẽ bị xử phạt hành chính từ 10-20 triệu đồng theo quy định của Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Công an Hà Nội cho biết thêm, thời gian qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện không ít bài viết của một số cá nhân phản ánh thông tin sai sự thật, thiếu trung thực, khách quan về tình hình cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Cá biệt, có những trường hợp còn đăng tải thông tin mang tính kỳ thị, bôi nhọ người dân ở một số tỉnh đang có dịch Covid-19 bằng những ngôn từ không chuẩn mực. Hiện Công an quận Cầu Giấy đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý vi phạm theo quy định.

Chửi người dân Hải Dương, người phụ nữ ở Hà Nội nhận “cái kết đắng” - Ảnh 3.

Tại trụ sở công an, chị Ngô Thuỳ T. kí vào biên bản xử phạt.

Cũng liên quan đến tình hình dịch Covid-19 ở Hải Dương, sáng nay, Bộ Y tế cho biết, có thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hải Dương. 2 ca bệnh mới (bệnh nhân 2402-2403) là các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH điện tử Poyun (thành phố Chí Linh, Hải Dương), đều đã được cách ly tập trung trước đó. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1- Trung tâm Y tế Thành phố Chí Linh.

Với 2 ca bệnh mới, tổng số bệnh nhân Covid-19 ghi nhận từ đầu vụ dịch tại Việt Nam là 2.403 ca, trong đó có 811 bệnh nhân lây trong cộng đồng tính riêng từ 27/1 đến nay.

Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội cụ thể như sau:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

Thành Công