dd/mm/yyyy

Chiềng Ve làm tốt công tác bảo vệ rừng

Những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã Chiềng Ve (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân trong việc thực hiện các quy định về quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần nâng tỷ lệ độ che phủ rừng trên địa bàn xã lên 52,11%, cao nhất trong toàn huyện.

Xã Chiềng Ve, nơi có tổng diện tích đất lâm nghiệp là 2.260,50 ha. Trong đó, diện tích rừng là 2.059,95 ha, gồm: Rừng phòng hộ 219 ha, rừng sản xuất 2.041,6 ha. Tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 52,11%, cao nhất của huyện Mai Sơn.

Chiềng Ve làm tốt công tác bảo vệ rừng - Ảnh 1.

Một buổi tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng của lực lượng kiểm lâm tại xã Chiềng Ve.

Hiện, xã Chiềng Ve đã thành lập 9 Tổ bảo vệ rừng. Mỗi tổ có từ 7 – 10 thành viên, gồm: Bản đội trưởng, trưởng, phó bản, công an... Trung bình, mỗi tháng các thành viên trong tổ thay phiên nhau tuần tra, bảo vệ rừng 2 lần. Riêng những tháng cao điểm mùa khô hanh, các tổ thực hiện chế độ trực theo dõi thường xuyên.

Những năm qua, xã Chiềng Ve đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến rừng cho người dân, như: Luật Lâm nghiệp. Các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng… 

Mặt khác, tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR đến từng hộ gia đình, cộng đồng bản. Ngoài ra, các phương án PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ được lên kế hoạch cụ thể, chi tiết. Nhờ vậy, nhiều năm nay, diện tích rừng trên địa bàn xã luôn được bảo vệ, phát triển tốt. Không xảy ra các hành vi vi phạm về Luật Lâm nghiệp.

Chiềng Ve làm tốt công tác bảo vệ rừng - Ảnh 3.

Lực lượng kiểm lâm phối hợp với các Tổ bảo vệ rừng thường xuyên tuần tra, kiểm soát rừng trên địa bàn xã Chiềng Ve.

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Trang Trại Việt điện tử, ông Lò Văn Liêm, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ve, cho biết: "Xác định công tác quản lý, bảo vệ rừng là một trong những mục tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng bộ xã đưa vào Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, công tác khoanh nuôi bảo vệ và phát triển rừng, xây dựng mô hình nông lâm kết hợp, trồng rừng, trồng cây dược liệu có giá trị kinh tế cao là một trong 2 khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng xã sẽ xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra".

Chiềng Ve làm tốt công tác bảo vệ rừng - Ảnh 4.

Kiểm lâm phụ trách địa bàn cùng người dân bản Khiềng rà soát rừng trên bản đồ để lên phương án quản lý, bảo vệ rừng.

Trò chuyện xong, chúng tôi cùng ông Liêm và ông Vũ Văn Tuấn, kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xuống bản Khiềng. Đó là một trong những bản là điểm sáng trong công tác bảo vệ rừng trên địa bàn xã.

Dùng tay hái từng chùm nhãn ghép chín mọng mời chúng tôi thưởng thức, ông Tòng Văn Hoà, Trưởng bản Khiềng, bảo: "Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên nhiều năm qua, bản không để xảy ra tình trạng xâm hại rừng, cháy rừng. Đặc biệt, từ khi có tiền dịch vụ môi trường rừng, ý thức của bà con được nâng lên đáng kể. Người dân hiểu được giữ rừng là bảo vệ môi trường sống của chính mình. Do vậy, bà con không chỉ bảo vệ rừng mà còn trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc.

Chiềng Ve làm tốt công tác bảo vệ rừng - Ảnh 5.

Định kỳ hàng tháng, Tổ bảo vệ rừng bản Khiềng chia thành 8 nhóm thay nhau thực hiện nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ rừng.

Ông Hoà chia sẻ: "Tổng diện tích rừng của bản Khiềng hơn 800 ha. Hằng năm, bản được chi trả gần 400 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng. Số tiền đó, Ban quản lý bản trích 30% phục vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng. Tuy số tiền còn lại không lớn, nhưng đã giúp bản làm được đường giao thông, nhà văn hoá. Thấy được lợi ích lớn từ rừng đem lại, bà con biết bảo ban nhau chăm sóc, bảo vệ rừng. Nhờ vậy, tỷ lệ độ che phủ rừng ngày càng tăng. Giữ được rừng, đã đảm bảo được nguồn nước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân. Đời sống vật chất, tinh thần ngày một được nâng lên".

Chiềng Ve làm tốt công tác bảo vệ rừng - Ảnh 6.

Nhờ làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, Chiềng Ve vẫn còn nhiều cây cổ thụ.

Theo ông Vũ Văn Tuấn, kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Chiềng Ve, xã Nà Ớt (huyện Mai Sơn), nhờ thực hiện có hiệu quả các giải pháp trong quản lý, bảo vệ rừng, nhiều năm liền, Chiềng Ve luôn là xã có tỷ lệ độ che phủ rừng cao nhất trong toàn huyện.

Chiềng Ve làm tốt công tác bảo vệ rừng - Ảnh 7.

Những cánh rừng phòng hộ xanh ngút tầm mắt ở xã Chiềng Ve.

"Nhiệm kỳ tới, xã Chiềng Ve quyết tâm nâng tỷ lệ độ che phủ rừng đạt tử 55% trở lên. Để làm được điều này, với vai trò là kiểm lâm phụ trách địa bàn, thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho Đảng bộ, chính quyền xã thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về rừng. Đồng thời, lồng ghép các chương trình, dự án cải thiện sinh kế cho người dân gắn với công tác bảo vệ rừng. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong bảo vệ rừng", kiểm lâm địa bàn Vũ Văn Tuấn nhấn mạnh.


Tuệ Linh