dd/mm/yyyy

Chiềng Ngần gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới

Về xã Chiềng Ngần (TP. Sơn La, tỉnh Sơn La) những ngày này, có thể thấy diện mạo nông thôn nơi đây đã khoác lên mình "chiếc áo mới". Những tuyến đường liên bản, liên xã đã được đổ bê tông, các công trình trường, trạm được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên, nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp...

Dẫn chúng tôi đi thăm một số công trình trên địa bàn xã, ông Cà Văn Yêu, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ngần (TP.Sơn La, tỉnh Sơn La), cho biết: Sau nhiều năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), diện mạo nông thôn xã Chiềng Ngần đã đổi thay. Đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm đầu tư của thành phố cũng như sự đồng thuận, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân.

Để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và người dân trong việc xây dựng, hoàn thiện và duy trì kết quả đạt được đối với từng tiêu chí nông thôn mới. Qua công tác tuyên truyền, bà con đã thực hiện tốt việc gìn giữ và phát huy các kết quả đã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhiều hộ gia đình đã thực hiện dịch chuyển hàng rào, dọn dẹp vệ sinh và đóng góp hàng trăm ngày công lao động để tu sửa lại 1 số tuyến đường bị xuống cấp. Nhờ vậy, mà đường giao thông trên toàn xã luôn được thông suốt và cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Chiềng Ngần gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 1.

Đường giao thông nông thôn liên xã, liên bản đương bê tông hóa phẳng phiu.

Với phương châm nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ trên cơ sở công khai minh bạch, cấp ủy, chính quyền xã Chiềng Ngần (TP. Sơn La) đã bám sát chủ trương, sự chỉ đạo của tỉnh ủy, thành ủy, định hướng của Ban Chỉ đạo XDNTM thành phố; đưa những nội dung quan trọng, công việc cụ thể ra để bàn bạc, thảo luận, lấy ý kiến người dân. Trong thực hiện từng chỉ tiêu, tiêu chí, vai trò của người dân luôn được đề cao theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", sao cho mỗi người dân đều nhận thức được việc gìn giữ các tiêu chí nông thôn mới là của dân, do dân và vì dân.

Chiềng Ngần gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 2.

Từ khi XDNTM về đích, đời sống vật chất của bà con ngày càng nâng cao rõ nét.

Ngoài ra, xã Chiềng Ngần còn luôn xác định phát triển nông nghiệp là hướng đi nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đồng thời, xã đã đưa ra các giải pháp để tạo bước đột phá phát triển nông nghiệp nông thôn. Từng bước thay đổi hình thức tổ chức sản xuất, phương thức canh tác nhằm nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân. Xã đã tuyên truyền, vận động bà con cải tạo vườn tạp, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tích cực đổi mới cây giống, điều chỉnh cơ cấu mùa vụ, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Trong đó, xã tập trung phát triển cây trồng trên đất dốc, cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao, như: Chanh leo, nhãn, xoài Đài Loan, mận tam hoa; phát triển chăn nuôi theo quy mô vừa và nhỏ, tập trung vào chăn nuôi đại gia súc.

Chiềng Ngần gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 3.

Không chỉ gìn giữ các tiêu chí nông mới, xã Chiềng Ngần còn tuyên truyền bà con các dân tộc trên địa bàn xã áp dụng các mô hình chăn nuôi có giá trị kinh tế cao.

Theo ông Cà Văn Yêu, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ngần, cho biết, trước kia chưa đạt chuẩn nông thôn mới, xã có xuất phát điểm thấp. Năm 2012 xã chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Để đạt kết quả và được công nhận đạt chuẩn nông thôn năm 2019, xã đã đoàn kết, nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn. Xã lấy người dân làm trung tâm, chỗ nào vướng mắc thì các thành viên trong Ban Chỉ đạo ngồi lại với nhau bàn bạc và cùng tháo gỡ. Sau hơn 1 năm về đích nông thôn mới, kinh tế của xã Chiềng Ngần đã chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải nâng cao rõ rệt. Kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, dân sinh được đầu tư tu sửa và xây dựng đồng bộ, diện mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Song song với gìn giữ và phát huy các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, xã còn luôn tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn vệ sinh, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp. Duy trì và phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người dân. Không những vậy, xã còn tuyên truyền hỗ trợ bà con nhân dân chuyển đổi mô hình cây trồng và chăn nuôi. Qua đó, thu nhập của bà con ngày càng tăng cao và cuộc sống ngày càng dư giả.

Chiềng Ngần gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 4.

Các trường học trên địa bàn xã Chiềng Ngần được chú trọng đầu tư, tạo điều kiện cho con em học sinh người dân tộc thiểu số yên tâm học tập.

Sau hơn 1 năm cán đích nông thôn mới, xã Chiềng Ngần đang nỗ lực thực hiện các giải pháp, trong đó tập trung đổi mới nội dung, hình thức, cũng như huy động sự vào cuộc của các cá nhân, đoàn thể trong gìn giữ các tiêu chí môi trường như: "Vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm", "5 không, 3 sạch" của Hội Liên hiệp phụ nữ. "Ngày thứ bảy tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh" của Đoàn thanh niên. Qua đó, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần thay đổi về nhận thức và việc làm của người dân về bảo vệ, giữ gìn môi trường sống. Đến nay, tiêu chí môi trường đang được giữ vững và phát huy. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định đạt 100%. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt trên 95%...

Chiềng Ngần gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 5.

Người dân Chiềng Ngần tích cực chỉnh trang nhà cửa góp phần nâng cao tiêu chí nhà ở dân cư.

Bà Lò Thị Hoa, bản Híp (xã Chiềng Ngần, TP. Sơn La), cho hay: Từ khi xã cán đích nông thôn mới, đời sống của người dân chúng tôi cũng được nâng lên. Diện mạo xã khang trang, sạch đẹp hơn. Người dân chúng tôi có nước sạch, điện và đường giao thông đều thuận lợi. Các sản phẩm nông sản của chúng tôi làm ra đều có xe về thu mua tận nơi, không bị o ép gia như trước kia nữa. Người dân chúng tôi hiểu rõ về lợi ích nông thôn mới. Chúng tôi sẽ tiếp tục chung tay cùng chính quyền xã gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được.

Chiềng Ngần gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông thôn mới - Ảnh 6.

Người dân xã Chiềng Ngần áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng xoài Đài Loan trên đất dốc, bước đầu đã mang lại hiểu quả kinh tế cao.

Để giữ vững và duy trì các tiêu chí nông thôn mới, thời gian tới Đảng bộ, chính quyền xã Chiềng Ngần cần tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh hơn nữa. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, để diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc và văn minh giàu đẹp.

Hà Hoàng - Đinh Minh Khanh