dd/mm/yyyy

Chỉ trồng cây ăn quả, cựu chiến binh thu nửa tỷ mỗi năm

Sau khi xuất ngũ, một cựu chiến binh ở Sơn La đã tìm đến cây ăn quả để phát triển kinh tế. Với phẩm chất cần cù, chịu khó của người lính Cụ Hồ cộng với những cách làm sáng tạo, cựu chiến binh này đã bắt vườn cây ăn quả “đẻ” ta nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đó là cựu chiến binh Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1960, bản Tự Nhiên (xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Với mô hình trồng cây ăn quả, ông Dũng đang có được nguồn thu nhập ổn định và từng bước vươn lên trở thành hộ gia đình giàu có.

Ngược dòng thời gian, ông Dũng kể: Năm 1978, tôi tham gia làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Đến năm 1981, tôi xuất ngũ trở về địa phương. Cuộc sống gia đình lúc đó gặp rất nhiều khó khăn. Cuối năm 1981, tôi rời mảnh đất quê hương ở huyện Thường Tín (Hà Tây cũ – nay là Hà Nội) lên xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La làm kinh tế.

Chỉ trồng cây ăn quả, cựu binh thu nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn cây ăn quả của gia đình anh Dũng cho quả sai trĩu cành.

Năm 1987, ông Dũng xây dựng gia đình. Ở miền đất mới nên cuộc sống gia đình ông gặp nhiều khó khăn, vất vả. Vợ chồng ông từng phải đi ở nhờ, làm đủ nhiều nghề để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Khó khăn là vậy, nhưng với phẩm chất của người lính Cụ Hồ đã được tôi luyện trong môi trường quân đội, ông Dũng không chịu khuất phục trước khó khăn. Sau nhiều năm cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, vợ chồng ông đã tích cóp được một số vốn nhất định và mua được vài mảnh đất nhỏ làm nông nghiệp.

Nhận thấy khí hậu thổ nhưỡng ở bản Tự Nhiên phù hợp với cây ăn quả, năm 2014, gia đình ông Dũng đã dồn điền, đổi thửa được 4 ha đất và bắt đầu trồng cây ăn quả. Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", ban đầu ông Dũng mua 160 cây bưởi Diễn về trồng. Để có thêm kiến thức, kinh nghiệm trồng cây ăn quả, ông Dũng tích cực tham quan học tập các mô hình trồng cây ăn quả điển hình trên địa bàn và ở một số địa phương khác. Sau đó, ông Dũng tiếp tục đầu tư trồng bưởi Da Xanh, nhãn, bơ, quýt chum, cam Vinh. Đến năm 2017, gia đình ông Dũng đã có 4 ha cây ăn quả các loại.

Chỉ trồng cây ăn quả, cựu binh thu nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 2.

Theo ông Dũng, để cây ăn quả phát triển tốt, bên cạnh việc bón phân, tưới nước cần cắt tỉa cành để hạn chế sâu bệnh hại.

Trong quá trình trồng cây ăn quả, ông Dũng luôn trăn trở phải làm thế nào để vừa đạt hiệu quả kinh tế cao mà lại bền vững. Bởi vậy, ngay từ đầu, ông đã quy hoạch xây dựng mô hình rất bài bản và đầu tư mua các loại máy làm đất, máy phun thuốc trừ sâu, lắp đặt hệ thống tưới tự động. Mỗi loại cây được trồng riêng một khu, ở giữa có lối đi rộng để tiện chăm sóc, bón phân, thu hoạch quả. Đặc biệt, ông không trồng cam và bưởi gần nhau, vì hai loại cây này ra hoa cùng thời điểm. Nếu trồng gần nhau các loại côn trùng sẽ thụ phấn từ hoa bưởi sang hoa cam và ngược lại. Như vậy, hai loại quả này sẽ bị lai tạp, dẫn đến mẫu mã sản phẩm không đẹp và chất lượng không cao.

Để có vườn cây ăn quả phát triển tốt, bên cạnh việc dày công chăm sóc, ông đã chọn mua cây giống từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, vì cây giống ở đây có nguồn gốc rõ ràng, năng xuất, chất lượng cao.

Chỉ trồng cây ăn quả, cựu binh thu nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

Với việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong khâu chăm sóc, vườn cây ăn quả gia đình ông Dũng luôn có mẫu mã đẹp.

Nhờ chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật nên vườn cây ăn quả của gia đình ông không những đạt sản lượng cao, mà chất lượng sản phẩm rất thơm ngon, được thị trường đón nhận. Từ năm 2018 đến nay, vườn cây ăn quả của gia đình ông Dũng cho thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm. Sau khi trừ chi phí, ông Dũng "bỏ túi" khoảng 300 triệu đồng.

Nhận xét về ông Dũng, ông Lường Văn Trường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đông Sang cho hay: Ông Dũng là gương điển hình trong phát triển kinh tế gia đình ở cơ sở. Bên cạnh đó, ông còn tuyên truyền, vận động cho hội viên hội cựu chiến binh chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và cũng là người tích cực nhân rộng mô hình kinh tế hiệu quả. Qua đó đã góp phần nâng cao thu nhập và ổn định đời sống cho bà con.

Chỉ trồng cây ăn quả, cựu binh thu nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong trồng cây ăn quả, ông Dũng tự tay ghép mắt cho vườn cây ăn quả.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Văn Hồng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Mộc Châu cho biết: Phát huy phẩm chất của người lính cụ Hồ, cựu chiến binh Nguyễn Văn Dũng luôn nêu cao tinh thần hăng say lao động, quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng. Mô hình của ông Nguyễn Văn Dũng đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, không chỉ làm giàu cho bản thân, mà ông còn tận tình hướng dẫn các hội viên hội cựu chiến binh và người dân về kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả, hỗ trợ hàng nghìn mắt cây giống không lấy phí. Mặt khác, ông Nguyễn Văn Dũng còn nhiệt tình tham gia các hoạt động do Hội Cựu chiến binh huyện, xã phát động, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Sau nhiều năm trồng cây ăn quả, cựu chiến binh Nguyễn Văn Dũng đã trở thành tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, quyết tâm thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Nhờ những cố gắng, nỗ lực đó, cựu chiến binh Nguyễn Văn Dũng đã nhiều lần được huyện Mộc Châu và xã Đông Sang biểu dương, khen thưởng.

Tuệ Linh