dd/mm/yyyy

Chán rau quả nhập khẩu, giới nhà giàu Việt quay sang săn đồ rừng độc lạ

Đã ăn chán nhiều loại rau quả nhập khẩu, nhiều người đang săn lùng các loại quả rừng như cà chua cổ, trà hoa vàng,…để ăn thay đổi khẩu vị.

Cà chua cổ ở Sơn La xấu lạ

Không có vẻ ngoài bóng bẩy cùng màu đỏ chót như cà chua thông thường, cà chua cổ Sơn La có vẻ ngoài xấu xí lạ thường. Quả có hình dạng nhiều múi và kích thước to nhỏ khác nhau như hàng thải loại.

Song, đây lại là loại cà chua cổ hiếm có của bà con dân tộc trên Sơn La trồng. Thời điểm này đang vào vụ thu hoạch nên mới xuất hiện trên thị trường.

Chán rau quả nhập khẩu, giới nhà giàu Việt quay sang săn đồ rừng độc lạ - Ảnh 1.

Cà chua cổ Sơn La được nhiều người tìm mua.

Theo một đầu mối cung cấp cà chua này, cà chua cổ ít phổ biến do người dân Yên Châu (Sơn La) chỉ trồng với số lượng ít để ăn và bán. Họ truyền đời các thế hệ giống cà chua này, nhưng mỗi mùa lại chỉ trồng 1 - 2 rẫy.

Do lạ, nên giá cà chua cổ Sơn la cũng đắp gấp 2 - 3 lần cà chua thông thường, khoảng 50.000 đồng/kg. 

Bé bằng trứng cút lại là đặc sản đắt giá

Thường mọc ở quanh các khu đất trồng trọt của người dân, có dạng dây leo dài, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng nên quả dại " mã bảo qua " thường bị người nông dân cắt bỏ.

Nhìn bên ngoài, mã bảo qua giống như dưa hấu hoang. Song, kích thước của chúng rất nhỏ, chỉ to bằng quả trứng cút. Bên trong, quả có rất nhiều hạt, loại hạt này đặc biệt có thể sử dụng để chiết xuất dầu. Ngoài ra, chúng còn có một số giá trị về y học.

Trước đây, do không nhận thấy giá trị nên mã bảo qua thường bị chặt bỏ cho gia súc. Nhưng loại quả này đang có giá ở nước ngoài lên tới 270 nghìn đồng/kg, ngang giá với cherry tại Trung Quốc.

Hoa anh đào Trung Quốc tràn về

Có mùi thơm dịu nhẹ, màu phớt hồng là vẻ ngoài của hoa anh đào Trung Quốc đang hot trên thị trường. Do là hoa nhập từ Trung Quốc, nên giá rẻ hơn nhiều so với hoa anh đào Nhật Bản.

Chán rau quả nhập khẩu, giới nhà giàu Việt quay sang săn đồ rừng độc lạ - Ảnh 2.

Hoa anh đào Trung Quốc có giá rẻ hơn nhiều lần của Nhật Bản.

Trung bình, hoa anh đào Nhật có giá dao động từ 200.000 - 500.000 nghìn đồng/cành. Để chơi một bình, người yêu hoa phải bỏ ra số tiền vài triệu đồng. Thế nhưng, hoa anh đào Trung Quốc chỉ có giá 150.000 - 180.000 nghìn đồng/bó.

Loại hoa này được các đầu mối nhập từ Côn Minh (Trung Quốc) khoảng 1 tuần nay và có thể chơi được 10 - 15 ngày. Gần Tết dương lịch, hoa sẽ về nhiều hơn. Tuy nhiên, theo các mối buôn, nếu trời lạnh, nhiều tuyết thì hoa sẽ khó có độ bền tốt.

"Hái tiền" từ loại cây mọc đầy trong rừng

Mọc ở độ cao cả nghìn mét so với mực nước biển, cây trà hoa vàng là loại đặc sản quý hiếm có giá trị kinh tế rất cao. Từ lâu, lá cây đã được bà con người Thái ở huyện Quế Phong (Nghệ An) hái về làm thuốc, làm rau trong bữa ăn, hoa dùng để sắc nước uống,… Gỗ cứng có thể làm đồ mỹ nghệ, hạt ép lấy dầu,…

Cây trà hoa vàng tập trung chủ yếu ở các rừng núi của 5 xã: Mường Nọc, Châu Kim, Tiền Phong, Đồng Văn và Thông Thụ của huyện Quế Phong (Nghệ An).

Với những người dân bản, mùa lạnh thường khó có công việc kiếm được tiền, nên đa phần người dân sẽ lên núi hái về bán. Do có giá trị kinh tế cao, nên loại cây này đem đến thu nhập cao nhất cho người dân ở đây lên tới 500.000 đồng/ngày, nhiều gia đình còn có thu nhập 1 triệu đồng/ngày.

Do hiếm có nên loại hoa này hái được bao nhiêu cũng đều có đầu mối thu mua lại với giá cao.Thế Hưng (dantri.com.vn)