dd/mm/yyyy

cây đa làng

Tranh luận gay gắt quanh việc "phạt chủ nhà để khách ăn cỗ lấy phần"

Sự việc UBND xã Giao Long (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) đưa ra yêu cầu phạt tiền những gia đình làm cỗ nếu để khách lấy phần đang nhận được sự chú ý của dư luận.


Nhà có cỗ sẽ bị xã xử phạt nếu để khách ăn cỗ lấy phần đem về

Chủ nhà làm cỗ phải đặt cọc 3 triệu đồng với chính quyền xã và không được để người dân ăn cỗ lấy phần, nếu không sẽ bị xử phạt.


"Săn" thực phẩm quê cũng phải tỉnh táo

Việc mua các thực phẩm có gắn mác “quê”, “nhà tự làm”... đang trở thành một xu hướng. Vì suy nghĩ đây là những thực phẩm an toàn, nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra mua với giá cao gấp đôi, gấp ba so với ngoài chợ. Thế nhưng, nhiều loại thực phẩm "gắn mác quê" có thực sự lành?


Chuyện lạ đám cưới chú rể đón dâu bằng xe trâu

“Trong khi cô dâu chú rể ngồi xe trâu, đoàn đón dâu và họ nhà gái phải tháo giầy dép để lội bùn. Đoạn đường quá lầy lội và trơn trượt khiến họ nhà gái sợ phát khiếp”, khách mời đám cưới chia sẻ.


Ngôi làng ngoại thành nhao nhác vì lốc "họ", bão "phường"

Mấy ngày nay, nhiều hộ dân thôn Châu Mai, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai (Hà Nội) “sốt sình sịch” khi những khoản tiền gom góp cho chủ “phường tháng” bỗng dưng biến mất...


Một ngôi làng thuần nông có nhiều họa sỹ

Một ngôi làng thuần nông nhưng hầu hết người dân nơi đây đều là họa sỹ, đó là làng Cổ Đô, xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội.


Chuyện ở nơi “một nhà sáng đèn cả xóm thao thức”

Theo chân cả xóm lên vuông (mảnh đất được đắp đê- gọi là bao ngạn- cao ráo để nuôi tôm) xổ tôm tôi mới có thể tin và hiểu hơn về câu chuyện “một nhà sáng đèn cả xóm thao thức”.


Chuyện lạ ở ngôi làng đất sinh, người thọ

Giữa dòng sông Trà của tỉnh Quảng Ngãi có làng Ân Phú. "Trời phú" cho người già ở làng này tuổi thọ cao. Ngôi làng này còn sở hữu nhiều cái lạ, đó là sống chung với tre, trị thủy bằng cây bói, đeo số năm từ trước 1975, không có trộm cắp, sở hữu nhiều đất mặt sông...


Nao lòng khói bếp chiều Thu

Chiều nay trong se lạnh của mùa Thu, lá vàng rơi trên phố, quán xá đìu hiu vắng vẻ, tôi bất chợt thèm bữa cơm quê, thèm được chìm trong khói bếp đến cay xè mắt, thèm được quây quần trong căn bếp gianh của mái nhà xưa.


Bước qua những cổng làng xưa cũ

Ngày nay, khi về các vùng nông thôn, hay thành phố... đâu đó ta vẫn bắt gặp những cổng làng xưa cũ, cổ kính, gợi hồi tưởng về một thời làng lên phố, phảng phát hương lúa, hương cau...