dd/mm/yyyy

Cây đa cổ kỳ quái ở nơi mắt thần Đông Dương

Đi vào khu cây đại thụ cổ 1000 năm tuổi này, chúng ta như bị lạc giữa một vùng đất trời chập chùng sương giăng và những tán cây, chùm rễ tầng tầng lớp lớp đan xen, quện vào nhau.

Với những khách lữ hành, bán đảo Sơn Trà không chỉ được biết đến là nơi có sắc trời “tiên cảnh bồng lai” mộng mơ, mà trên hết còn là vùng đất huyền thoại với thế “ưỡn ngực” căng mình ra biển Đông nuôi khát vọng lớn. Và một thời, bán đảo Sơn Trà từng được mệnh danh là “mắt thần Đông Dương”.

cay da co ky quai o noi “mat than dong duong“ hinh anh 1

Bên cạnh cây cổ thụ ngàn năm tuổi này, xung quanh còn có rất nhiều cây cổ thụ khác.

Những giọt sương nhỏ qua từng kẽ lá với tiếng kêu tí tách. Thi thoảng chợt thấy lạnh buốt khi từng cơn gió núi se lạnh lùa vào người, chạm vào những giọt mồ hôi sau chặng đường dài leo dốc.

cay da co ky quai o noi “mat than dong duong“ hinh anh 2

Bên cạnh cây đa 1000 năm tuổi, du khách còn có thể leo núi khám phá đỉnh Bàn Cờ huyền bí với những sự tích nửa hư nửa thực.

Men theo con đường dựng đứng, trơn trượt hay lối đi hiểm trở, dốc cheo leo là những bụi hoa dại, cỏ non, rau rừng xanh đến miên man trong tiếng hú gọi của sơn cùng thuỷ tận.

Một bên là sóng biển rì rào, vỗ vào vách núi. Một bên là núi đá cheo leo, hiểm trở… Núi rừng Sơn Trà trong veo như ánh ban mai tỉnh giấc, hiền hậu khác hẳn sự nhọc nhằn, cô độc vốn thấy.

Cây có kích thích rất lớn, chia ra làm nhiều thân cây phụ.

Cây có kích thước rất lớn, chia ra làm nhiều thân cây phụ.

Càng bước, đôi chân ta như chùn lại bởi những khu Resoft, khách sạn cao cấp dần hiện ra trong màn sương mờ ảo. Những tán rừng cây, vách đá nhấp nhô nằm giữa lưng chừng núi thấp thoáng giữa trời cao, vực sâu. Có thể đưa tay hứng lấy sương.

cay da co ky quai o noi “mat than dong duong“ hinh anh 3

Cây cổ thụ có 9 rễ nhánh cắm chặt xuống đất.

Nhưng để đến với cây đại thụ ngàn năm tuổi nằm ở độ cao gần 700m trên đỉnh Sơn Trà kia còn phải thử sức với chính mình bằng đôi chân chắc khỏe và một ý nghĩ phóng khoáng để tiếp tục bước.

cay da co ky quai o noi “mat than dong duong“ hinh anh 4

Cây cổ thụ ngàn năm tuổi này trong nay mai sẽ được vinh danh là Cây di sản Việt Nam.

Bình minh sớm mai trên đỉnh núi Sơn Trà huyền ảo, lung linh. Dù đã 10h trưa nhưng sương mù chùng chình qua ngõ, giăng đầy lối đi, lấp kín từng khe cửa kính xe máy, phủ trùm lên lớp áo ấm dày trục.

cay da co ky quai o noi “mat than dong duong“ hinh anh 5

Cây cổ thụ tán lá chằng chịt, xum xê.

Sương đặc quánh như chốn tiên cảnh bồng lai. Đứng dưới hốc cây cổ thụ, triệu triệu giọt sương li ti đầy trong vốc tay, nhỏ xuống người ướt đẫm.

Cây đa “lực lưỡng” với những tán lá xum xuê, chằng chịt, đan nhau kín bít. Theo quan sát, cây cao khoảng trên 20m với 9 rễ cọc nhánh mọc ra từ tán lá hướng xuống đất dài khoảng 12m cùng những hình thù khác nhau.

cay da co ky quai o noi “mat than dong duong“ hinh anh 6
Đường lên đỉnh Sơn Trà dốc đứng, hiểm trở và mù sương.

cay da co ky quai o noi “mat than dong duong“ hinh anh 7
Hiện nay, cây đại thụ ngàn năm tuổi này là điểm du lịch, tham quan khám phá của nhiều du khách khi đến Đà Nẵng.

cay da co ky quai o noi “mat than dong duong“ hinh anh 8
Có hình thù độc đáo, kỳ quái.
 
S.T (Lao Động)