dd/mm/yyyy

Cao nguyên Sìn Hồ bứt phá

Thành quả sau 7 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện nghèo Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu là: 3 xã đạt chuẩn, không còn xã nào đạt dưới 5 tiêu chí, bộ mặt nông thôn đổi thay từng ngày, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển...

Ông Nguyễn Quốc Vương – Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ khẳng định: "Có được những bứt phá đó là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân các dân tộc trên địa bàn".

Học sinh Sìn Hồ được đi học trên những con đường mới.
Học sinh Sìn Hồ được đi học trên những con đường mới.

“Khi mới bắt tay vào thực hiện chương trình, chúng tôi rất lo. Lo vì Sìn Hồ là huyện nghèo, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn; cơ sở hạ tầng thấp kém. Trong khi, xây dựng NTM lại là việc mới, việc khó; đại bộ phận nhân dân chưa biết về chương trình. Chúng tôi xác định, thực hiện chương trình xây dựng NTM chính là cơ hội, là thời cơ để huyện tạo chuyển biến trong tam nông. Chính vì xác định rõ mục tiêu như vậy, huyện đã chọn ra những tiêu chí, chỉ tiêu then chốt, mang tính đột phá để thực hiện đối với từng thời kỳ. Và chúng tôi đã thành công” - ông Vương nói.

Đứng trước thực trạng giao thông miền núi còn nhiều yếu kém, đường sá đi lại khó khăn, chủ yếu là đường đất nên trong giai đoạn từ 2011 – 2015, huyện Sìn Hồ đã chọn tiêu chí giao thông làm khâu đột phá.

“Quá trình triển khai làm đường trục xã, liên xã, đường nội bản, ngõ bản thu hút được sự quan tâm và nhiệt tình tham gia của nhân dân. Người dân các bản hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể như: Hiến đất; đóng góp cát, sỏi, ngày công lao động, tạo nên phong trào làm đường giao thông phát triển rộng khắp các xã, bản. Hơn 300km đường xã, bản đã được nhựa hóa, bê tông hóa” - ông Vương cho biết thêm.

Song song với làm đường giao thông, huyện Sìn Hồ cũng đặc biệt chú trọng tới việc đầu tư, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Căn cứ vào điều kiện thực tế, tiềm năng, thế mạnh của từng xã, huyện tập trung chỉ đạo các xã vận động người dân phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, tập trung. Qua các mô hình thử nghiệm, bà con được tham quan, học tập, từ đó thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất các loại cây trồng mới, chất lượng cao như: Ngô lai, lúa mới. Nhiều loại cây ăn quả như: cam V2, xoài Đài Loan, mít Thái Lan, mận tam hoa... xuất hiện ngày càng nhiều trên các nương, vườn của bà con.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đồng Văn Liệt – Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho hay: Trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, tiêu chí, chỉ tiêu nào cũng quan trọng nhưng huyện đã biết lựa chọn tiêu chí nào làm nền tảng, làm khâu đột phá để thúc đẩy việc thực hiện các tiêu chí khác. Nếu trong giai đoạn đầu, huyện lấy phát triển giao thông làm khâu đột phá, thì hiện nay, huyện tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

“Phong trào chung sức xây dựng NTM phát triển rộng khắp các xã, bản, qua đó góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi của huyện. Đời sống, thu nhập của người dân không ngừng cải thiện và nâng cao. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, huyện Sìn Hồ có 5 xã dưới 5 tiêu chí, 16 xã mới chỉ đạt từ 5 – 8 tiêu chí. Đến thời điểm này, toàn huyện đã có 3 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, không còn xã dưới 5 tiêu chí. Huyện đang tập trung chỉ đạo, phấn đấu từ nay đến năm 2020 có thêm 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM” – ông Liệt vui vẻ nói.

Bài, ảnh: Văn Chiến