dd/mm/yyyy

Các hệ thống bán lẻ vào cuộc 'giải cứu' nông sản Hải Dương

Hiện nay, các hệ thống bán lẻ lớn đã thành lập gian hàng "giải cứu" nông sản Hải Dương để hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản trong thời gian giãn cách xã hội tại tỉnh này.

Ngày 23/2, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) cho biết, hệ thống siêu thị Co.opmart tại Hà Nội đã và đang triển khai hỗ trợ tiêu thụ nông sản của các hợp tác xã bị ảnh hưởng dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương...

Các hệ thống bán lẻ vào cuộc 'giải cứu' nông sản Hải Dương - Ảnh 1.

Các hệ thống bán lẻ bố trí những gian hàng bày bán hàng hóa nông sản của tỉnh Hải Dương để hỗ trợ bà con nông dân trong mùa dịch. Ảnh: Saigon Co.op cung cấp

Theo đó, đợt này siêu thị sẽ bù chi phí để có thể bán ra khoảng 200 đến 300 tấn, dự kiến kéo dài trong một tháng hoặc cho đến khi tổng lượng nông sản toàn tỉnh cơ bản được tiêu thụ ổn định. Nguồn hàng giải cứu chủ yếu tiêu thụ từ các hợp tác xã và có biện pháp kiểm soát chất lượng đảm bảo an toàn, không thu mua giải cứu đại trà những sản phẩm không rõ nguồn gốc. 

Việc này nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và cũng là đảm bảo uy tín nông sản Hải Dương. Giá bán sản phẩm do siêu thị bù chi phí vận chuyển và nhân công, tuyệt đối không ép giá nông dân để mua rẻ.

Tương tự, theo hệ thống đại siêu thị GO! Big C, từ ngày 22/2 đơn vị đã áp dụng chương trình bán hàng nông sản Hải Dương giá ưu đãi bao gồm: cà rốt, bắp cải, súp lơ, hành lá... Dự kiến trong 1 tuần, GO! Big C miền Bắc sẽ tiêu thụ khoảng 70 tấn và tiếp tục tiêu thụ đến cuối vụ.

Tại hệ thống bán lẻ VinMart/VinMart+ cũng tích cực tham gia hỗ trợ tiêu thụ nông sản an toàn cho bà con nông dân Hải Dương bằng cách bán không lợi nhuận một số loại nông sản như: cà chua, su hào, cà rốt, bắp cải, ổi... Dự kiến sản lượng tiêu thụ 70 tấn/tuần để hỗ trợ bà con nông dân tỉnh Hải Dương.

Hệ thống siêu thị MM Mega Market Việt Nam (MM) cũng công bố kế hoạch “Đồng hành cùng nông dân Hải Dương” nhằm thúc đẩy tiêu thụ nông sản tại Hải Dương do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, trong ngày 19/2, MM đã đặt mua chuyến hàng đầu tiên khoảng 24,3 tấn rau quả bao gồm: su hào, cải bắp và ổi... và được chuyển từ Hải Dương về phấn phối các trung tâm của MM tại Hà Nội, khu vực phía bắc. 

Sắp tới, các chuyến hàng nông sản từ Hải Dương đến Hà Nội có sản lượng sẽ lên đến 5 – 6 tấn mỗi chuyến, với tần suất mỗi ngày 1 chuyến. Đối với TP Hồ Chí Minh và khu vực miền Trung, dự kiến sẽ có 2 chuyến hàng “giải cứu” mỗi tuần, tổng sản lượng lên đến 70 tấn/tuần.

Bà Trần Kim Nga, Giám đốc đối ngoại của MM Mega Market cho biết, là một đơn vị bán buôn và bán lẻ với mạng lưới tiêu thụ hàng tiêu dùng, hàng nông sản và các mặt hàng khác trên phạm vi toàn quốc, MM mong muốn các chuyến hàng “giải cứu” nông sản với giá bán “cam kết không lợi nhuận” nhằm hỗ trợ phần nào trong việc thúc đẩy tiêu thụ được lượng hàng nông sản của tỉnh Hải Dương trong giai đoạn cách ly, giúp đưa các hoạt động sản xuất và cuộc sống người dân sớm ổn định trở lại. 

Đặc biệt, trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ Hải Dương đi các tỉnh thành đều tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch. Trong đó, lái xe có xét nghiệm PCR trong vòng 3 ngày, phun khử khuẩn toàn bộ xe chở hàng và phương tiện, tuân thủ nghiêm quy tắc 5K...

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương, hiện toàn tỉnh còn khoảng 4.000 ha cà rốt, bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá và các loại hành củ đang đến thời điểm rộ thu hoạch. Một số địa phương lo ngại trước diễn biến dịch COVID-19 nên đã hạn chế, thậm chí “đóng cửa” những xe chở hàng xuất phát từ tỉnh Hải Dương. 

Do bị ách tắc trong khâu vận chuyển nên nhiều doanh nghiệp đã không thể về vùng nguyên liệu Hải Dương để thu mua nông sản. Ngành nông nghiệp tỉnh đã tích cực kết nối các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản, từng bước giải tỏa những vướng mắc trong khâu vận chuyển từ vùng nguyên liệu đến các điểm sơ chế, đóng gói và chuyển ra tỉnh thành khác để tiêu thụ.

Hoàng Tuyết (baotintuc.vn)