Ca ri ốc bươu - món ngon đồng bằng!

Bài, ảnh: Ba Cần Thơ Chủ nhật, ngày 16/08/2015 10:30 AM (GMT+7)
Chỉ cần trang bị một cái thùng (hoặc giỏ) lội xuống đồng và dùng tay “chộp” ốc cho vào giỏ. Và, cứ thế cho đến khi những giọt mồ hôi thấm đầy lưng áo và cơm mưa cũng bắt đầu tạnh, lũ chúng tôi mới quày quả quay về.
Bình luận 0

Như một qui luật của thiên nhiên, cứ đến giữa hè, khi mùa mưa bắt đầu đổ xuống, nước trong đồng ngập xăm xắp mắt cá chân thì lũ ốc bươu, ốc lác trồi đầu lên làm một cuộc “thiên di” để bảo tồn nòi giống!. Biết được thời điểm này bọn trẻ chúng tôi í ới rủ nhau ra ruộng bắt ốc trong cơn mưa.

Trong một chuyến đi “săn ốc” như thế, nếu cần mẩn, chúng tôi có thể thu hoạch được cả thùng ốc bươu dễ như chơi!.

img

Ốc bươu tươi sống chuẩn bị luộc sả.

Ốc bươu là thức ăn dân dã, chế biến thức ăn nào cũng ngon và gợi nhớ nhiều kỷ niệm. Muốn ăn “dã chiến” thì lấy vài bó rơm khô đốt cháy rồi thả ốc bươu vào, tàn lửa lấy cây khều ra và dùng gai nhọn lể ruột ốc chấm với muối ớt là xong. Với cách ăn như thế, người dân quê tôi gọi là “nướng mọi”. Ngoài ra, “vẽ duyên” hơn một chút là: luộc cơm mẻ, luộc sả, luộc hèm, nướng tiêu, làm chả v.v... Nhưng có một món hấp dẫn đối với tôi hơn cả, phải kể là: Ca ri ốc bươu.

Chế biến món này tuy dễ nhưng phải dụng công một chút vì phải trải qua nhiều công đoạn cũng như sự tinh tế trong khâu chế biến để món ăn được “thăng hoa”.

Trước hết, ốc bươu bắt về, cho vào thau ngâm với nước cơm vo (hoặc đập giập vài trái ớt sừng chín)  ngâm khoảng vài tiếng cho ốc nhả thức ăn trong ruột ra. Dùng bàn chải chà xát rong rêu, bùn đất cho sạch, để ra rổ cho ráo. Cho ốc vào nồi nước ngập xăm xắp, cùng vài tép sả đập giập bắc lên bếp đun sôi khoảng 15 phút, khi thấy ốc đã hở mài là chín. Đổ ốc ra rổ và dùng que nhọn lể ruột ốc cho vào thau rửa cùng nước cốt chanh, xả với nước lạnh (nhiều lần) cho sạch nhớt.

Chuẩn bị sơ chế tiếp các nguyên liệu như: dừa nạo vắt lấy nước cốt và nước dão (nhớ nước cốt để riêng), khoai lang bí gọt vỏ cắt khúc, sả đập giập cắt khúc, củ hành tím lột vỏ, rửa sạch, đập giập để sẵn. Kế tiếp, ướp ruột ốc với gia vị (muối + đường + bột ngọt + bôt cà ri) để ngấm khoảng 10 phút. Bắc chảo dầu (mỡ) lên bếp cho sả, tỏi bằm cùng ruột ốc vào xào cho ngấm gia vị. Cho nước dừa dão, khoai lang bí, sả vào nồi cùng với ốc nấu sôi cho đến khi thấy khoai lang vừa chín tới cho nước cốt dừa cùng hành tím vào. Nêm nếm gia vị lần cuối, nhắc xuống, múc ra tô là xong. Nhớ chuẩn bị dĩa ghém bắp chuối, giá, rau sống,.. cùng dĩa muối chanh ớt vào nữa là “đủ bộ”.  

Tôi đã đi nhiều nơi và  được thưởng thức nhiều món ngon vật lạ từ các loại ốc ở cá vùng miền. Nhưng theo đánh giá riêng tôi, món ca ri ốc bươu này quả thật tuyệt vời không đâu sánh bằng!. Chỉ cần cho bún cùng ghém, giá, rau sống vào chén, chan miếng nước cari ốc bươu đưa lên miệng nhai và “húp” một cách từ tốn, sẽ cảm nhận được vị béo, thơm của nước cốt dừa, của ca ri; vị giòn sần sật của thịt ốc như lan tỏa khắp giác quan...

Nếu có dịp đến miền Tây, mời bạn hãy khám phá cho được món ăn dân dã nhưng độc đáo, “có một không hai” này nhé!.

img

Nguyên liệu ăn kèm với món cari ốc bươu.

img

Tô ca ri ốc bươu với màu sắc hài hòa bắt mắt, ngon khó cưỡng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem