dd/mm/yyyy

Bình Triều xây dựng rau sạch thành sản phẩm OCOP đặc trưng

Bình Triều xây dựng rau sạch thành sản phẩm OCOP đặc trưng
Phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng NTM là nội dung quan trọng trong xây dựng NTM, vì thế trong những năm qua, xã Bình Triều (Thăng Bình, Quảng Nam) luôn chú trọng phát triển kinh tế, nhất là mô hình trồng rau tại làng Hưng Mỹ nhằm nâng cao thu nhập cho bà con, qua đó tạo đòn bẩy trong xây dựng NTM.

Thế mạnh từ rau sạch

Ông Nguyễn Ba - Chủ tịch UBND xã Bình Triều cho biết, sau gần 6 năm triển khai xây dựng Chương trình nông thôn mới (NTM), xã Bình Triều đã cán đích NTM vào cuối năm 2018. Điểm sáng của Bình Triều trong những năm qua là phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, đặc biệt là mô hình sản xuất rau sạch.

Bình Triều: Xây dựng rau sạch thành sản phẩm OCOP đặc trưng - Ảnh 1.

Làng rau sạch truyền thống Hưng Mỹ đã tạo đòn bẩy cho Bình Triều phát triển kinh tế - xã hội.

"Là xã thuần nông, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trong đó thế mạnh của xã là trồng rau theo hướng sạch. Hiện nay, vùng rau của xã tập trung chủ yếu ở làng Hưng Mỹ, với hơn 300 hộ dân tham gia trồng rau, diện tich hơn 60ha, trong đó, 10ha sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Đầu năm 2016, làng rau đón nhận danh hiệu "làng nghề truyền thống trồng rau Hưng Mỹ…" - ông Ba cho cho hay.

Thời gian qua, bằng nguồn vốn hỗ trợ sản xuất của xã, của huyện Thăng Bình, đã hỗ trợ đầu tư cho người dân 15 nhà lưới trồng rau với diện tích 300 m2/nhà, hỗ trợ 50 giếng bi bê tông, 20 bể sơ chế rau tại ruộng, 50 mô tơ bơm nước, 50 hệ thống tưới cho nông dân, kéo điện ra đến làng rau Hưng Mỹ để giúp bà con có điều kiện sản xuất tốt hơn.

Theo ông Ba, những năm qua Bình Triều đẩy mạnh mô hình trồng rau sạch, làm hướng phát triển kinh tế chủ lực, vì phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Làng Hưng Mỹ nổi tiếng với các loại rau chính như: cải bẹ, xà lách, rau muống, ngò rí, cần tây, tần ô,... Nhờ sản xuất rau sạch mà nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên khá giả, ổn định cuộc sống. Điển hình phải kể đến hộ ông Trương Công Anh, Trương Công Nguyệt, Trần Thị Thu, Lê Đình Hơn… Thu nhập của các hộ này từ 120-150 triệu đồng/năm.

Lão nông Lê Đình Hơn (65 tuổi, ở thôn Hưng Mỹ) cho hay, tiếp nối truyền thống của ông cha, thế hệ con cháu chúng tôi quyết tâm giữ gìn truyền thống trồng rau sạch của làng Hưng Mỹ. Bởi rau sạch Hưng Mỹ hiện nay vẫn được khách hàng tin dùng, là lựa chọn hàng đầu khi chọn mua các thực phẩm rau sạch. Riêng gia đình tôi canh tác trên diện tích 1.500m2, trồng các loại rau như xà lách, mồng tơi, cải bẹ trắng,…

Bình Triều: Xây dựng rau sạch thành sản phẩm OCOP đặc trưng - Ảnh 2.

Dự kiến năm 2020 địa phương sẽ xây dựng rau sạch Bình Triều thành sản phẩm tiêu biểu theo Chương trình "mỗi xã một sản phẩm" để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân

"Các chính sách hỗ trợ của địa phương, đặc biệt là từ khi HTX rau sạch Mỹ Hưng ra đời, giúp quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của chúng tôi thuận lợi hơn. Nhờ giá bán ổn định, năm nào tôi cũng thu về hơn 100 triệu đồng, đời sống được cải thiện rất nhiều…", ông Lê Đình Hơn phấn khởi nói.

"Hàng ngày, làng rau Hưng Mỹ cung cấp ra thị trường hàng tấn rau các loại, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh phát triển làng nghề rau sạch truyền thống, dự kiến năm 2020 địa phương sẽ xây dựng rau sạch Bình Triều thành sản phẩm tiêu biểu theo Chương trình "mỗi xã một sản phẩm" để nâng cao thu nhập cho bà con…", ông Nguyễn Ba nói.

Giữ vững danh hiệu xã NTM

Ông Ba cho biết, xã Bình Triều cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2018, là mốc son trong xây dựng NTM. Thời gian qua, địa phương đã có các giải pháp tuyên truyền vận động người dân gìn giữ và phát huy những thành tựu mà xã đã đạt được, góp phần nâng cao nhận thức và xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bình Triều: Xây dựng rau sạch thành sản phẩm OCOP đặc trưng - Ảnh 3.

Cơ sở hạ tầng ở Bình Triều được đầu tư đồng bộ

Để giữ danh hiệu xã NTM, Bình Triều luôn tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM, được Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM phổ biến đến từng cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức. Đặc biệt là cuộc vận động "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" gắn với cuộc vận động "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị văn minh".

Đó là qua các phương tiện thông tin đại chúng, các pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, lồng ghép tại các hội nghị để tuyên truyền các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM do Trung ương, tỉnh, huyện ban hành.

Bình Triều: Xây dựng rau sạch thành sản phẩm OCOP đặc trưng - Ảnh 4.

Trạm ý tế được đầu tư xây mơi đã đáp ứng yêu cầu khám và chữa bệnh cho nhân dân

 "Nhiệm vụ của Bình Triều trong thời gian đến là tận dụng mọi nguồn hỗ trợ của cấp trên và các nguồn tự chủ của địa phương, để mở rộng, nâng cấp hệ thống giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa…nhằm giữ vững danh hiệu xã NTM...". Ông Ba nhấn mạnh.

Thành công trong phát triển sản xuất, xây dựng NTM giúp thu nhập bình quân theo đầu người tại xã Bình Triều hiện đạt hơn 36,03 triệu đồng/người/năm (2018), hộ nghèo giảm còn 1,83%.

T.Hậu - Đ.Hồng