Bí quyết làm giàu của ông nông dân Sơn La: Thu lãi trăm triệu nhờ nuôi loài côn trùng đặc sản

Hà Hoàng Thứ sáu, ngày 12/11/2021 13:01 PM (GMT+7)
Nhờ nuôi dế-loài côn trùng đặc sản đang được thị trường đón nhận, anh Cà Văn Đoàn, bản Tạ Bú (xã Tạ Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) có nguồn thu nhập hơn trăm triệu đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Trong một lần, anh Cà Văn Đoàn xuống thăm nhà bạn ở huyện Mai Sơn (Sơn La), thấy 1 số hộ dân nuôi dế làm món ăn cho bữa cơm hàng ngày rất hay. \

Bằng tư duy nhạy bén và nắm bắt được nhu cầu thị trường, anh Cà Văn Đoàn nghĩ: Sao mình không nuôi dế với quy mô lớn để bán cho các nhà hàng, các thực khách ưa chuộng các món ăn làm từ côn trùng kiếm thêm thu nhập?

Nghĩ là làm, sau đó anh Đoàn sửa sang lại chuồng lợn rộng gần 100 m2 đã bỏ hoang nhiều năm nay để tiến hành nuôi dế. 

Sau khi tìm được địa chỉ bán dế giống uy tín, anh lên mạng facebook đặt mua giống dế về nuôi. Anh Đoàn đóng các thùng gỗ, phía trên có lưới che thông thoáng để nuôi dế. Sau đó, anh mua khay giấy đựng trứng gia cầm đã qua sử dụng của các cửa hàng tạp hoá về làm nơi trú ngụ cho đàn dế.

Bí quyết làm giàu: Thu lãi trăm triệu nhờ nuôi loài côn trùng đặc sản - Ảnh 1.

Anh Cà Văn Đoàn, bản Tạ Bú (xã Tạ Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) thường xuyên vệ sinh chuồng trại nuôi dế để dế phát triển khoẻ mạnh. Ảnh: Hà Hoàng.

Lúc bắt đầu nuôi anh Đoàn cũng gặp không ít khó khăn, trở ngại về quy cách chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc, nhất là thời điểm dế đẻ trứng, nở con, tách đàn nên hiệu quả chưa cao. 

Anh Đoàn rút kinh nghiệm và đọc thêm nhiều tài liệu hướng dẫn kỹ thuật nuôi dế, nhờ vậy đã vượt qua những trở ngại ban đầu. Đồng thời, anh cũng đã nắm vững kỹ thuật từ khâu ấp trứng dế, gây đàn dế cho đến lúc dế xuất chuồng.

Bí quyết làm giàu: Thu lãi trăm triệu nhờ nuôi loài côn trùng đặc sản - Ảnh 2.

Anh Đoàn cho biết: Nuôi dế vốn bỏ ra ít, nhưng hiệu quả kinh tế cao, lúc nào giá bán dế thương phẩm cũng ổn định. Ảnh: Hà Hoàng.

Theo kinh nghiệm của anh Đoàn, thời gian nuôi dế từ lúc bé đến lúc trưởng thành khoảng 30 ngày, chu kỳ này thường kéo dài hơn vào mùa đông. 

Dế là loài côn trùng sống thành đàn, thích nghi với môi trường tự nhiên. Vì thế, muốn cho đàn dế phát triển nhanh, năng suất cao, tránh được dịch bệnh, người nuôi phải lưu ý làm chuồng nuôi dế.

Chuồng nuôi dế phải đặt nơi cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh nơi mưa gió. Loài dế rất mẫn cảm với thời tiết. Khi trời quá nóng hoặc quá lạnh chúng sẽ phát triển chậm, đẻ ít. 

Mỗi chuồng cần bố trí thêm nhánh, lá cây khô, thùng giấy hoặc thùng phế liệu để tạo môi trường hoang dã cho dế ẩn trú hoặc bay nhảy một cách tự nhiên.

Bí quyết làm giàu: Thu lãi trăm triệu nhờ nuôi loài côn trùng đặc sản - Ảnh 3.

Nhờ mạnh dạn trong phát triển kinh tế, anh Đoàn đã có nguồn thu nhập cao từ nghề nuôi dế. Ảnh: Hà Hoàng.

"Tôi nuôi dế cũng được 3 năm nay, nguồn thức ăn cho dế khá đơn giản như: Lá chuối, ngô xay, lá sắn, rau mồng tơi, cám gạo…Tuy nhiên, để dế sống khỏe và phát triển đồng đều, nguồn thức cho dế phải thật sạch, không sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật....", anh Đoàn chia sẻ.

Theo anh Đoàn, mặc dù dễ nuôi nhưng dế thường hay mắc bệnh đường ruột, nếu không chăm sóc tốt có thể bị chết hàng loạt. Trong một chu kì thu hoạch dế, anh phải dọn vệ sinh chuồng trại khoảng 4 lần, nhờ vậy mà đàn dế luôn khoẻ mạnh và đạt chất lượng tốt...

Bí quyết làm giàu: Thu lãi trăm triệu nhờ nuôi loài côn trùng đặc sản - Ảnh 5.

Sau mỗi tháng thu hoạch dế bán, anh Đoàn lại chuẩn bị khay giấy đựng trứng gia cầm đã qua sử dụng làm chỗ trú ngụ cho đàn dế để tái đàn tiếp. Ảnh: Hà Hoàng.

Hiện nay, trên thị trường, dế được coi là 1 món ăn côn trùng đặc sản, thịt dế thơm ngon, béo ngậy. Nhiều nhà hàng, quán nhậu đều thu mua dế với số lượng lớn để chế biến thành các món ăn đặc sản. 

Tại các nhà hàng, quán bia ở thành phố Sơn La, huyện Phù Yên, Mộc Châu…dế được chế biến thành các món ăn hấp dẫn như: Dế chiên giòn, dế chiên bơ, dế nướng, dế xào măng chua, dế rang muối ớt, dế rang lá chanh…

Nói chung tuỳ thuộc vào khẩu vị của mỗi khách hàng, nếu thực khách muốn chế biến món ăn như thế nào thì nhà bếp sẽ chế biến theo ý muốn. Vì được khách ưa chuộng nên dế thịt được bán với giá khá cao, dao động từ 140.000 đồng – 150.000 đồng/kg.

Anh Cà Văn Đoàn, bản Tạ Bú (xã Tạ Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) chia sẻ: Nuôi dế chi phí đầu tư ít, hiệu quả kinh tế rất cao và không gây ô nhiễm môi trường. Dế có khả năng sinh trưởng, lớn rất nhanh và số lượng nhiều. Khi mới nở chúng có màu nâu, khoảng 7 - 8 ngày sau chúng chuyển sang màu đen. Tôi thấy nuôi dế không lo ế ẩm như các vật nuôi khác, lắm lúc tôi không có sản phẩm bán cho các chủ nhà hàng và tiểu thương. Cứ cách 30 ngày, tôi xuất bán 80kg – 100kg dế. Bình quân 1 năm tôi có lãi khoảng 150 triệu đồng từ nghề nuôi dế.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem