dd/mm/yyyy

Bí quyết "ép" bưởi Da Xanh cho quả trái vụ của lão nông Hòa Bình

Bí quyết "ép" bưởi Da Xanh cho quả trái vụ của lão nông Hòa Bình
Ông Nguyễn Văn Thảo đã thành công trong việc cho bưởi Da Xanh cho quả trái vụ ở miền Bắc. Quả ra trái vụ đẹp mã, chất lượng thơm ngon không kém gì bưởi Da Xanh trồng ở miền Nam. Với trên 700 cây Da Xanh trong vườn, ông Thảo đang tràn đầy hy vọng đón một mùa quả bội thu.

Khu vườn của ông Thảo nằm sâu trong xóm Mỵ (xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình). Vườn dựa lưng vào dãy núi trập trùng và nhìn ra sông Đà. Qua đôi bàn tay của ông, từng hàng bưởi trở lên tươi tốt.

Bưởi đang độ ra hoa, hương thơm ngào ngạt tỏa khắp xóm núi. Ông Thảo – vốn là một công dân Thủ đô, duyên cớ đưa đẩy thế nào, ông lại lên xóm núi này nhập tịch. Cách đây gần chục năm, ông xin nghỉ hưu sớm ở một cơ quan hành chính của Thủ đô Hà Nội rồi ngược lên xứ Mường lập nghiệp "bới đất lật cỏ".

Bí quyết ép da xanh ra trái vụ của lão nông Hòa Bình - Ảnh 1.

Vườn bưởi Da Xanh bạt ngàn của ông Nguyễn Văn Thảo ở xóm Mỵ.

Ông mua lại khu đất đồi của một người nông dân địa phương với giá hơn nửa tỷ đồng. Sau nhiều năm cải tạo, vun trồng, ông đã tạo được vườn bưởi xanh tốt như hiện nay. Trong số các giống bưởi ông trồng tại vườn, ông Thảo thích nhất là bưởi Da Xanh. Bà con ở miền Bắc đang "kêu trời" vì cây bưởi Da Xanh khó trồng, riêng ông Thảo lại coi đó là chuyện nhỏ.

Từng hàng bưởi Da Xanh trong vườn tươi tốt, thẳng tắp. Cây nào cũng bắt đầu ra hoa, cho quả. Ông Thảo chia sẻ: "Trong vườn nhà tôi đang trồng 700 cây Da Xanh và mấy trăm cây bưởi Đỏ, bưởi Diễn. Tôi kết nhất giống bưởi Da Xanh trong vườn. Cây phát triển tốt lại cho chất lượng quả tuyệt vời".

Bí quyết ép da xanh ra trái vụ của lão nông Hòa Bình - Ảnh 2.

Ông Thảo hướng dẫn cho khách thăm quan cách "ép" bưởi Da Xanh ra trái vụ. Cách làm rất đơn giản, là vặt sạch lá ở những cành già. Sau đó, phun siêu lân. Khoảng 1 tháng là bưởi bắt đầu ra hoa.

Khác với các hộ nông dân khác ở miền Bắc đang bỏ cây bưởi Da Xanh vì nó hay bị vàng lá, thối rễ, ông Thảo lại tiếp tục trồng. Trước khi trồng, ông kì công lên mạng tìm hiểu quá trình sinh trưởng phát triển của cây bưởi Da Xanh. Ngoài ra ông còn tìm số điện thoại của các ông "Vua" bưởi Da Xanh ở miền Nam để liên hệ và học hỏi. "Các anh hai Nam Bộ chẳng giấu bí quyết gì. Họ chỉ cho tôi tuốt tuồn tuột mọi thứ về cây bưởi. Nhờ vậy, tôi mới chăm được vườn bưởi Da Xanh như thế này", ông Thảo cho biết.

Bí quyết ép da xanh ra trái vụ của lão nông Hòa Bình - Ảnh 3.

Trên một cây bưởi Da Xanh trong vườn của ông Thảo, có quả to như cái bát, có quả bằng chuôi dao và nhiều cành già đang ra hoa.

Ông Thảo còn kì công thử nghiệm "ép" bưởi Da Xanh ở trong khu vườn của gia đình ra trái vụ. Theo ông Thảo, trong 1 cây bưởi da xanh, mình có thể điều chỉnh cành nào ra hoa trước, cành nào ra hoa sau. Cách làm rất đơn giản, trên cây bưởi Da Xanh bao giờ cũng có cành già và cành non. Nếu muốn cây ra trái vụ, mình sẽ vặt trụi lá ở cành già. Sau đó phun siêu lân. Chỉ sau khoảng 1 tháng là trên các cành mà mình xử lý sẽ ra hoa.

Bí quyết ép da xanh ra trái vụ của lão nông Hòa Bình - Ảnh 4.

Ông Thảo đã thành công trong việc "ép" bưởi Da Xanh trong vườn ra trái vụ.

Ông Thảo cho rằng, trên cây có nhiều loại quả, mình có thể thu vào các khoảng thời gian khác nhau. Mình có thể điều chỉnh cây tránh ra rộ vào chính vụ bán không được giá. Bưởi Da Xanh làm trái vụ bao giờ giá cũng cao hơn.

Ngoài việc xử lý cây ra trái vụ, ông Thảo cũng chăm cây bưởi rất cẩn thận. Khi bón phân cho bưởi Da Xanh, ông chọn phân hữu cơ. Rễ của cây bưởi Da Xanh rất nhạy cảm, nếu nó được chăm sóc đủ dinh dưỡng (không nên bón phân hóa học), nó sẽ phát triển tốt. Có như vậy, mình mới xử lý ra hoa trái vụ.

Xuân Tuấn