dd/mm/yyyy

BHXH Sơn La: Nhiều lao động tự nguyện không nhận hỗ trợ Quỹ BHTN

Trong quá trình giải quyết chính sách hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, BHXH tỉnh Sơn La đã ghi nhận 94 trường hợp NLĐ tự nguyện không nhận hỗ trợ...

Trong quá trình giải quyết chính sách hỗ trợ cho người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (SDLĐ) từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết 116/NQ-CP, BHXH tỉnh Sơn La đã ghi nhận 94 trường hợp NLĐ tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Theo đó, ngày 19/10, BHXH tỉnh Sơn La nhận được công văn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh tỉnh Sơn La về việc tự nguyện không nhận chính sách hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN, kèm theo danh sách và chữ kỹ xác nhận của 67 NLĐ trong đơn vị.

Ông Phạm Văn Hoa, Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Sơn La, cho biết: Ngay khi nhận được thông báo của BHXH tỉnh Sơn La về việc triển khai Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 28/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ NLĐ, người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN, đơn vị đã lập tức tổ chức thông báo và phổ biến nội dung chính sách tới NLĐ. Sau khi lấy ý kiến, 100% NLĐ tự nguyện không nhận hỗ trợ nhằm dành phần quỹ đó cho Chính phủ hỗ trợ các đối tượng khác gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Sơn La: Nhiều người lao động tự nguyện không nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN  - Ảnh 1.

Agribank chi nhánh tỉnh Sơn La có 67 người lao động tự nguyện không nhận chính sách hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN theo theo Nghị quyết 116/NQ-CP. Ảnh: Tuệ Linh.

"Hỗ trợ NLĐ từ nguồn kết dư Quỹ BHTN là một trong những chính sách có ý nghĩa rất to lớn và kịp thời đối với những NLĐ đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, nhận thấy hiện nay còn nhiều NLĐ cũng như nhóm đối tượng khác cần được hỗ trợ nên NLĐ trong đơn vị đã thống nhất tự nguyện không nhận số tiền hỗ trợ này. Đây cũng là tấm lòng của toàn thể NLĐ Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Sơn La, với mong muốn chung tay, góp sức cùng đất nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19", Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Sơn La nói.

Chia sẻ về việc tự nguyện không nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN, bà Cầm Nguyệt Ánh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở thành viên (CĐCS TV) Hội sở Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Sơn La, bảo: Mặc dù thời gian qua, NLĐ tại đơn vị cũng gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Nhưng xuất phát từ tinh thần tương thân, tương ái "lá lành đùm lá rách" của nhân dân ta bao đời nay, tất cả đoàn viên, NLĐ đã đồng lòng tự nguyện không nhận khoản hỗ trợ để nhường sự giúp đỡ đến những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình...

Trước đó, ngày 11/10, BHXH tỉnh Sơn La cũng nhận được thông báo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (UBND tỉnh Sơn La) về việc 27/32 NLĐ trong đơn vị tự nguyện không nhận khoản hỗ trợ từ Quỹ BHTN.

Trao đổi với PV, ông Thiều Quang Ngãi, Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La, cho biết: Những ngày qua, BHXH tỉnh đã nỗ lực triển khai gói hỗ trợ từ quỹ BHTN tới NLĐ trên địa bàn. Tính đến ngày 21/10/2021, BHXH tỉnh Sơn La đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ Quỹ BHTN của 552 đơn vị với 10.077 lao động và thực hiện chi trả cho 8.537 người với số tiền hỗ trợ gần 21,9 tỷ đồng từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết số 116/NQ-CP.

Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La thông tin: Trong quá trình giải quyết chính sách, BHXH tỉnh Sơn La cũng ghi nhận tổng cộng 94 trường hợp NLĐ thuộc hai đơn vị tự nguyện không nhận hỗ trợ. Đối với những trường hợp này thì tại khoản 3 Điều 1 của Quyết định số 28/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN đã nêu rõ: "Không áp dụng đối với đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ", vì vậy BHXH tỉnh sẽ thông báo về những khoản hỗ trợ này về BHXH Việt Nam. 

"Thời điểm hiện nay, việc NLĐ tự nguyện không nhận hỗ trợ và mong muốn nhường cho những người khác khó khăn hơn mình là một trong những hành động chúng tôi rất hoan nghênh. Việc làm này không những cho thấy tình người mà còn càng khẳng định thêm sự quan trọng của những chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước ta", ông Ngãi chia sẻ.

PV Tây Bắc