dd/mm/yyyy

BHXH Sơn La: Đồng hành cùng học sinh, sinh viên

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên (HSSV) là giải pháp tài chính hữu hiệu trong chăm sóc sức khỏe thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước ngay từ khi các em còn là học sinh. Xác định rõ nhiệm vụ trên, BHXH tỉnh Sơn La đã và đang thực hiện tốt việc phát triển BHYT cho đối tượng là HSSV.

Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho HSSV là việc làm cấp thiết không chỉ của riêng ngành BHXH hay ngành GDĐT mà cần sự chung sức của toàn xã hội. Nhận thức rõ về tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của công tác phát triển bảo hiểm y tế HSSV. Dưới sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH Sơn La đã hưởng ứng, xây dựng kế hoạch và chỉ đạo triển khai tổ chức các biện pháp đồng bộ, thực hiện phát triển bảo hiểm y tế trong học đường.

Sơn La: Bảo hiểm y tế đồng hành cùng học sinh sinh viên vào năm học mới - Ảnh 1.

BHXH tỉnh Sơn La luôn quan tâm tới công tác tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH, nhất là việc tham gia BHYT đến các đối tượng là HSSV.

Được biết, trong nhiều năm, BHXH tỉnh Sơn La đã chủ động phối hợp với ngành GDĐT và Ban giám hiệu các trường đẩy mạnh tuyên truyền tại các trường học, điểm dân cư, kết hợp phát các tờ rơi, tờ gấp về bảo hiểm y tế HSSV nhằm nâng cao nhận thức, giúp phụ huynh và các em biết được quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia bảo hiểm y tế. Tổ chức phát hành thẻ bảo hiểm y tế kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho các em HSSV. Bên cạnh đó, mạng lưới y tế học đường cũng từng bước được củng cố, góp phần tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

Trong năm học 2019-2020, tỷ lệ HSSV của tỉnh Sơn La tham gia bảo hiểm y tế đạt 99,55%. Trong đó nhiều trường học đã đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT, như : Trường cao đẳng Y tế Sơn La, Trường THPT Tô Hiệu Sơn La, Trường Tiểu học Chiềng Lề (thành phố Sơn La), Trường Tiểu học thị trấn Phù Yên (huyện Phù Yên), Trường Tiểu học và THCS 19/5 huyện Mộc Châu...

Tuy nhiên, trong năm học 2019-2020, ngoài 221.868 HSSV thuộc các đối tượng chính sách, người nghèo, dân tộc thiểu số đã được ngân sách nhà nước mua BHYT thì có 55.282 /56.527 HSSV đã tham gia BHYT HSSV, số còn lại chưa tham gia là 1.245 HSSV bằng 0,45%.

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang trại Việt, ông Đinh Thanh Tùng- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La, cho biết: " Trước thềm năm học mới 2020-2021, một năm học chịu nhiều ảnh hưởng do tình hình dịch Covid- 19. Bên cạnh mục tiêu tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế tới toàn dân, BHXH tỉnh Sơn La đã tham mưu với tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo Sở GDĐT, các sở, ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế HSSV trong các cơ sở giáo dục. Giao chỉ tiêu tham gia bảo hiểm y tế HSSV đối với từng cơ sở giáo dục. Đưa chỉ tiêu tham gia bảo hiểm y tế HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng, cũng như để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị".

Theo ông Tùng, trong tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, để công tác bảo hiểm y tế HSSV triển khai đạt hiệu quả, cần có sự tăng cường chỉ đạo từ cấp ủy, chính quyền các cấp. Đồng thời phải có sự phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ngành có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế trước thềm năm học mới 2020-202. Kêu gọi và phát huy vai trò, trách nhiệm của toàn xã hội trước công tác bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước, của tỉnh nhà.

Năm học mới 2020-2021 sắp bắt đầu, để HSSV được thụ hưởng đầy đủ quyền được chăm sóc sức khỏe. Ngoài sự quyết tâm, nỗ lực của ngành BHXH rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan, nhất là ngành GDĐT.

Sơn La: Bảo hiểm y tế đồng hành cùng học sinh sinh viên vào năm học mới - Ảnh 3.

Mặt sau tờ rơi tuyên truyền bảo hiểm y tế tới HSSV.

Trao đổi với ông Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La, ông cho biết: "Chúng tôi luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện phối hợp với ngành BHXH để tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, giá trị nhân văn, nhân đạo, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách bảo hiểm y tế nói chung và bảo hiểm y tế HSSV nói riêng. Ngành GDĐT Sơn La rất mong tất cả 100% các em HSSV hiểu rõ và được thụ hưởng lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế. Chúng tôi đã và đang phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH, tăng cường các biện pháp thiết thực, hiệu quả trong tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh, học sinh tham gia bảo hiểm y tế. Đây là việc làm góp phần xây dựng an sinh xã hội bền vững theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cùng cả nước đẩy lùi dịch Covid-19".

Theo ông Hoàng, trên cơ sở số liệu của cơ quan BHXH, Sở GDĐT, Phòng GDĐT các huyện đã, đang tiếp tục chỉ đạo quyết liệt đối với các trường học có tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế thấp và có giải pháp phù hợp, hiệu quả để 100% học sinh tham gia. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là tiêu chí xét thi đua, khen thưởng hàng năm đối với các đơn vị.

Gặp gỡ thầy Trần Doãn Quyết – Phó hiệu trưởng  trường THPT Chuyên Sơn La, thầy chia sẻ: "Từ những năm trước, ngay từ đầu năm học, nhà trường đều tuyên truyền cho giáo viên về chính sách bảo hiểm y tế học sinh và thông báo về mức đóng bảo hiểm y tế cùng với hồ sơ nhập học trước tới phụ huynh xem và tham gia khi làm thủ tục nhập học cho các em, đặc biệt là các em khối lớp 10. Năm học 2019- 2020, trường THPT Chuyên Sơn La là một trong những đơn vị có tỷ lệ 100% các học sinh của tham gia bảo hiểm y tế".

Cũng theo thầy Quyết, để đạt kết quả 100% HS nhà trường tham gia bảo hiểm y tế, trong công tác tuyên truyền vận động, trường THPT Chuyên Sơn La nhấn mạnh và nêu rõ mục đích ý nghĩa của chính sách bảo hiểm y tế HSSV. Nêu cụ thể quyền lợi của các em học sinh khi tham gia bảo hiểm y tế. Quỹ bảo hiểm y tế hỗ trợ y tế trường học thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV… Đặc biệt đối với năm học 2020-2021, công tác tuyên truyền sẽ truyền tải nội dung quỹ bảo hiểm y tế thanh toán. Cụ thể: Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19, điều trị Covid-19 đối với người có thẻ bảo hiểm y tế, trong đó có đối tượng là HSV…

Trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, để hoàn thành mục tiêu phấn đấu 100% HSSV tham gia bảo hiểm y tế năm học 2020-2021, BHXH tỉnh Sơn La đã có nhiều giải pháp tích cực cho công tác tuyên truyền tham gia bảo hiểm y tế HSSV.

Sơn La: Bảo hiểm y tế đồng hành cùng học sinh sinh viên vào năm học mới - Ảnh 4.

Ông Đinh Thanh Tùng – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La trong buổi lễ phát động trực tuyến ra quân hưởng ứng ngày bảo hiểm y tế Việt Nam.

Tại buổi trao đổi, ông Tùng cho biết: Cơ quan BHXH tỉnh đã phối hợp với các cơ quan truyền thông tại địa phương thực hiện các tin, bài, phóng sự, mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền, phổ biến các quy định về bảo hiểm y tế đối với HSSV. Đồng thời tham mưu cho tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp với các sở, ban, ngành và ngành GDĐT, tăng cường chỉ đạo các trường học tích cực phối hợp với cơ quan BHXH trong thực hiện bảo hiểm y tế HSSV.

Chia sẻ với phóng viên, ông Tùng nói: "Chúng tôi coi trọng sự phối hợp của các sở, ban ngành,các cơ quan truyền thông, báo chí, đặc biệt là ngành giáo dục đào tạo Sơn La. Đồng thời đánh giá cao vai trò của các tổ chức Hội, đoàn thể trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, tư vấn, giải đáp về chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế đến HSSV, lồng ghép tuyên truyền bảo hiểm y tế HSSV trong các buổi sinh hoạt thường kỳ của tổ chức đoàn, hội".

Hy vọng rằng, với những nỗ lực của ngành BHXH tỉnh Sơn La, sự chỉ đạo quyết liệt từ các cấp chính quyền và sự phối hợp đồng bộ từ các ban, ngành liên quan, đặc biệt là ngành GDĐT, trong năm học mới 2020-2021, tỉnh Sơn La sẽ đạt được mục tiêu đề ra là phấn đấu đạt 100% tỷ lệ HSSV tham gia bảo hiểm y tế, đem lại quyền lợi thiết thực cho các em HSSV, góp phần chăm lo cho thế hệ trẻ mai sau.

Trách nhiệm của học sinh, sinh viên.

- Đóng bảo hiểm y tế đầy đủ.

- Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đúng mục đích.

- Thực hiện đầy đủ thủ tục khi đến khám chữa bệnh.

- Thanh toán chi phí khám chữa bệnh ngoài phần chi phí do quỹ bảo hiểm y tế chi trả.

- Chấp hành các quy định và hướng dẫn của tổ chức bảo hiểm y tế, cơ sở khám chữa bệnh.

Tống Huyền