dd/mm/yyyy

BHXH Mai Sơn: Thực hiện tốt bảo hiểm y tế học sinh

Bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng khẳng định vai trò quan trọng đối với công tác y tế học đường nói riêng và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên (HSSV) nói chung. Những năm qua công tác thu BHYT HSSV trên địa bàn huyện Mai Sơn (Sơn La) đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Mai Sơn, trong những năm qua luôn là một trong những đơn vị thực hiện tốt và có số học sinh tham gia đạt tỷ lệ cao. Bước vào năm học 2020 - 2021, BHXH huyện Mai Sơn đã tổ chức tổng kết công tác BHYT học sinh năm học trước và triển khai công tác BHYT học sinh năm học 2020 – 2021. Qua đó đánh giá những mặt được, chưa được để rút ra những nguyên nhân chủ quan, khách quan và tranh thủ các ý kiến của đại biểu, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo BHXH tỉnh để công tác triển khai BHYT học sinh năm học này đạt kết quả cao.

BHXH huyện Mai Sơn luôn chủ động tham mưu cho huyện ủy, UBND huyện và tích cực phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo, trường học có liên quan tổ chức triển khai thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó BHXH huyện Mai Sơn đã chỉ đạo cán bộ, chuyên viên đến trực tiếp các trường học để nắm bắt tình hình, số lượng học sinh thuộc đối tượng tham gia BHYT học sinh đã đem lại kết quả rất tích cực, số HSSV tham gia BHYT hàng năm đều tăng. Kết quả năm học 2019 - 2020, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT là 8.915 em, đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia. Năm học 2020 – 2021, có nhiều trường học đã đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT.

BHXH Mai Sơn: Thực hiện tốt bảo hiểm y tế học sinh - Ảnh 1.

Nhiều năm qua công tác triển khai BHYT HSSV luôn được BHXH Mai Sơn thực hiện tốt và hiệu quả.

Để công tác triển khai thực hiện BHYT HSSV đạt kết quả cao, hàng năm cứ vào thời điểm đầu năm học mới BHXH huyện Mai Sơn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp có văn bản chỉ đạo thực hiện Luật BHYT nói chung và BHYT đối với nhóm HSSV nói riêng. Thống nhất với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện ban hành công văn chỉ đạo, hướng dẫn các trường thực hiện BHYT HSSV theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, ngành BHXH huyện Mai Sơn còn phối hợp với các đơn vị, ngành liên quan và cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn thực hiện các quy định của Luật BHYT đối với HSSV.

Hướng dẫn thủ tục hồ sơ, mức đóng BHYT, tổ chức in cấp thẻ BHYT HSSV đầy đủ, kịp thời. Tổ chức chương trình tư vấn, đối thoại, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình khám, chữa bệnh BHYT đối với HSSV trên địa bàn huyện. Ngoài ra, BHXH huyện Mai Sơn còn cử cán bộ trực tiếp đến các trường học để hướng dẫn, đôn đốc và tổ chức thực hiện, nhắm bảo đảm việc thu danh sách, phát hành thẻ BHYT cho học sinh được thuận lợi, nhanh chóng.

BHXH Mai Sơn: Thực hiện tốt bảo hiểm y tế học sinh - Ảnh 2.

Vào đầu năm học mới, các cán bộ, chuyên viên BHXH huyện Mai Sơn đều đến trực tiếp các trường học tuyên truyền về ý nghĩa của việc tham gia BHYT HSSV.

Trao đổi với với PV, bà Bùi Thị Mai Phương, Giám đốc BHXH huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: Để triển khai công tác BHYT HSSV năm học 2020 - 2021 đạt hiệu quả, đảm bảo đạt 100% HSSV tham gia BHYT, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay. Chúng tôi đã tập trung thực hiện 1 số nội dung về công tác tổ chức, thực hiện như tham mưu cho UBND huyện ra công văn số 2534/UBND-BHXH về việc thực hiện BHYT học sinh năm học 2020 - 2021, đưa chỉ tiêu tham gia BHYT học sinh vào nội dung thi đua, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với các đơn vị trường học trên địa bàn huyện.

Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường học đóng trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT trước thềm năm học 2020 - 2021 đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, HSSV và các bậc phụ huynh bằng nhiều hình thức: Tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến, tư vấn, giải đáp về chính sách, pháp luật BHYT cho HSSV; phát hành ấn phẩm tờ rơi, tờ gấp về BHYT đến HSSV...

BHXH Mai Sơn: Thực hiện tốt bảo hiểm y tế học sinh - Ảnh 3.

Chị Phan Thị Bích Ngọc, cán bộ chuyên viên BHXH huyện Mai Sơn (người mặc áo trắng) đang trao đổi công tác triển khai BHYT với bà Nguyễn Thị Chúc, Phó hiệu trưởng Trường THCS chất lượng cao.

"Ngoài ra chúng tôi còn tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện công tác BHYT HSSV. Kịp thời khen thưởng tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong việc tuyên truyền, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT HSSV năm học 2019 - 2020. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT HSSV trong các cơ sở giáo dục. Phối hợp với các ban, ngành có liên quan đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ hoặc huy động các nguồn tài trợ hợp pháp khác để hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho HSSV trên địa bàn, nhất là những HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn", bà Bùi Thị Mai Phương, Giám đốc BHXH huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La thông tin thêm.

BHXH Mai Sơn: Thực hiện tốt bảo hiểm y tế học sinh - Ảnh 4.

Em Lương Bảo Linh (người đầu tiên từ trái sang), học sinh lớp 8A1,Trường THCS chất lượng cao (thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn) cho biết: "Khi tham gia BHYT, vào những lúc ốm, gia đình em được bảo hiểm chi trả và giảm chi phí khám chữa bệnh. Em thấy BHYT HSSV rất quan trọng và hữu ích".

Trên cơ sở số thu của học sinh tham gia BHYT trong các năm học, BHXH huyện Mai Sơn đã chủ động trích nguồn kinh phí để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh ngay tại trường. Từ phần kinh phí trích lại, đã tạo điều kiện cho các trường học trang bị tủ thuốc phục vụ sơ cứu cho các em học sinh. Mặt khác, các trường học cũng tổ chức một số hoạt động như: Tuyên truyền, giáo dục kiến thức vệ sinh phòng, chống ma tuý, HIV/AIDS... và trích một phần phụ cấp cho cán bộ làm công tác y tế tại các trường. 

Bên cạnh việc thu, cấp phát kịp thời thẻ BHYT cho học sinh tham gia, BHXH huyện Mai Sơn còn thường xuyên phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tổ chức thực hiện công tác khám chữa bệnh theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT nói chung, BHYT học sinh nói riêng. Qua đó đã giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn về tài chính, góp phần để các em tiếp tục học tập và rèn luyện.

BHXH Mai Sơn: Thực hiện tốt bảo hiểm y tế học sinh - Ảnh 5.

Các cán bộ, chuyên viên BHXH huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đến trực tiếp tại các lớp học tuyên truyền cho các em học sinh hiểu về lợi ích của việc tham gia BHYT HSSV.

Lợi ích của việc tham gia BHYT đã được khẳng định, tuy nhiên đâu đó nhận thức của một bộ phận người dân về BHYT HSSV vẫn còn hạn chế. Một số cơ sở giáo dục, trường học chưa thấy rõ hoặc chưa thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm trong triển khai bảo hiểm y tế. Chỉ tập trung thực hiện công tác thu mà thiếu đi công tác tuyên truyền, giải thích nêu rõ mục đích ý nghĩa cũng như nâng cao nhận thức của phụ huynh, học sinh về việc tham gia BHYT. Chính vì vậy việc tổ chức tuyên truyền về BHYT học sinh, sinh viên vào đầu năm học mới là hoạt động không thể thiếu tại các trường học. 

Trong năm học 2020 - 2021, trường THCS chất lượng cao, tiểu khu 9 (thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn) có 476 em học sinh tham gia BHYT. Qua tìm hiểu, cứ vào đầu năm học mới trường THCS chất lượng cao đều tổ chức tuyên truyền về chính sách BHYT đến đông đảo phụ huynh học sinh.

Nhiều năm qua, Ban giám hiệu Trường THCS chất lượng cao đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các giáo viên chủ nhiệm thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn học sinh tham gia BHYT theo đúng quy định. Nhờ vậy mà các bậc phụ huynh, học sinh đều nắm rõ mục đích, ý nghĩa cũng như mức đóng, phương thức đóng và các điểm cần lưu ý để tham gia cũng như sử dụng thẻ BHYT một cách hiệu quả. Ngoài ra, việc tổ chức tốt hoạt động của phòng y tế, cán bộ y tế học đường cũng là một cách làm hay và minh chứng rõ nét cho hiệu quả của chính sách BHYT trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe các em học sinh. Từ đó, mà nhiều năm qua tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh Trường THCS chất lượng cao luôn đạt 100%.

BHXH Mai Sơn: Thực hiện tốt bảo hiểm y tế học sinh - Ảnh 6.

Chính sách về BHYT nói chung và BHYT học sinh, sinh viên nói riêng là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân trong việc khám chữa bệnh.

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị Chúc, Phó hiệu trưởng Trường THCS chất lượng cao cho biết: "Lứa tuổi học sinh là lứa tuổi dễ bị rủi ro, tai nạn vì các em đang trong tuổi ăn, tuổi chơi, còn hiếu động nên có thẻ BHYT gia đình và nhà trường cũng yên tâm hơn, sẽ bớt đi chi phí khám chữa bệnh cho gia đình. Đặc biệt khoản kinh phí chăm sóc sức khoẻ trích lại tại các trường được sử dụng rất hiệu quả, đã góp phần thiết thực trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho các em".

Với những kết quả đạt được trong những năm học qua, sẽ là động lực để BHXH huyện Mai Sơn phấn đấu 100% các trường tham gia BHYT và có cán bộ y tế. Sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu có hiệu quả, có tủ thuốc để phục vụ việc sơ cứu cho hóc sinh; tổ chức khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh kịp thời, đầy đủ cho các trường hợp được quỹ BHYT thanh toán.

Theo bà Bùi Thị Mai Phương, Giám đốc BHXH huyện Mai Sơn: Xác định thực hiện tốt công tác y tế học đường và khám, chữa bệnh BHYT là một trong những động lực quan trọng để tăng nhanh độ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên. Hàng năm, trên toàn huyện có hàng nghìn lượt HSSV được quỹ BHYT chi trả các chi phí khám, chữa bệnh khi bị rủi ro thương tích, đau ốm phải điều trị tại các cơ sở y tế.
Để công tác thực hiện BHYT học sinh đạt kết quả cao, thời gian tới BHXH huyện Mai Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, qua nhiều kênh thông tin nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh và học sinh, sinh viên về ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT. Bên cạnh đó BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với bệnh viện, Trung tâm Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn. Đảm bảo kịp thời quyền lợi về khám bệnh, chữa bệnh cho tất cả người dân và HSSV theo quy định của pháp luật.

BHXH Mai Sơn: Thực hiện tốt bảo hiểm y tế học sinh - Ảnh 7.

Để triển khai công tác BHYT HSSV năm 2020-2021 đạt hiệu quả cao, BHXH huyện Mai Sơn vừa phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, vừa hướng dẫn đăng ký, sử dụng lập và nộp hồ sơ HSSV tham gia BHYT tại các trường học trên địa bàn huyện.

Có thể khẳng định, BHYT học sinh, sinh viên là chính sách an sinh xã hội, đảm bảo nguồn tài chính khám, điều trị khi các em gặp rủi ro, ốm đau bệnh tật. Thực hiện tốt chính sách BHYT học sinh, sinh viên hôm nay chính là đảm bảo sức khỏe, trí tuệ cho nguồn nhân lực ngày mai của đất nước.

Hy vọng trong thời gian tới, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của ngành BHXH, giáo dục, Y tế, chính sách BHYT HSSV sẽ tiếp tục được triển khai hiệu một cách hiệu quả góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe toàn diện cho các em. Quan trọng hơn là giáo dục, các em hiểu đúng ý nghĩa nhân văn cao cả của chính sách BHYT. Hiểu và đồng cảm với những người không may ốm đau, bệnh tật. Từ đó, từng bước hình thành nhân cách sống của thế hệ tương lai, sống có ý thức, trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Hà Hoàng