dd/mm/yyyy

BHXH Hoà Bình: Làm tốt công tác chi trả lương hưu

Với phương châm “trân trọng, tận tay, đúng kỳ, đủ số, đúng chế độ quy định”, những năm qua Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hòa Bình luôn chú trọng thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho các đối tượng hưu trí, đã tạo được sự hài lòng và bảo đảm quyền lợi của đối tượng hưởng thụ.

Sau nhiều năm triển khai công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện, sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 ngành BHXH tỉnh Hòa Bình và Bưu điện tỉnh Hòa Bình đã mang lại những hiệu quả thiết thực nhất cho người hưởng thụ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH đã được triển khai ở tất cả các huyện, thành phố trên toàn tỉnh Hòa Bình với tổng số hàng trăm điểm chi trả gồm các bưu cục, điểm bưu điện văn hóa xã, nhà văn hóa xóm, hội trường UBND các xã. Các điểm chi trả bảo đảm cơ sở vật chất, nhà cửa, bàn ghế khang trang, có nước uống, sách báo đọc. Theo đánh giá của các đối tượng hưu trí và người hưởng trợ cấp BHXH, các điểm chi trả đều bảo đảm an toàn. Các đối tượng được nhận lương hưu và trợ cấp BHXH thuận lợi, nhanh chóng, chính xác.

BHXH Hoà Bình: Làm tốt công tác chi trả lương hưu - Ảnh 1.

Công tác an toàn tiền từ khâu tiếp nhận, bảo vệ quỹ két, vận chuyển tiền trên đường cũng như chi trả cho người nhận tại điểm chi trả đều đảm bảo; thời gian chi trả đúng hợp đồng đã ký kết với cơ quan BHXH.

Ông Vũ Văn Ngọc, tổ 3 (phường Thái Bình, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình chia sẻ với chúng tôi về cách nhận lương hưu. Ông Ngọc bảo: "Từ khi chuyển sang lĩnh lương hưu tại bưu điện, mọi thứ đều nhanh hơn, không những thế, điểm chi trả rất sạch sẽ, thoáng mát, có đầy đủ bàn ghế, nước uống, báo chí để chúng tôi có thể đọc, trò chuyện trong khi ngồi chờ. Với cá nhân tôi, niềm vui không chỉ là đến điểm bưu điện nhận lương hưu, mà còn là dịp gặp gỡ hỏi thăm tình hình sức khỏe, gia đình của những người bạn già sau những tháng ngày xa cách về hưu".

BHXH Hoà Bình: Làm tốt công tác chi trả lương hưu - Ảnh 2.

Các đối tượng hưu trí đều hài lòng về công tác chi trả lương hưu của BHXH tỉnh Hòa Bình.

Thời gian qua, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện đã được 2 ngành BHXH và bưu điện tỉnh Hòa Bình phối hợp rất hiệu quả, mang lại những hiệu quả thiết thực nhất cho người hưởng thụ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt trong công tác quản lý đối tượng, nhờ làm tốt công tác phối hợp giữa BHXH tỉnh và BHXH các huyện, nên việc quản lý đối tượng được thực hiện chặt chẽ, công tác theo dõi cập nhật biến động tăng giảm người hưởng được thực hiện kịp thời.

Để không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, thái độ và phong cách phục vụ là một trong những giải pháp cơ bản góp phần làm tốt công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện. Hầu hết nhân viên tham gia chi trả đều được đơn vị quán triệt mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác chi trả, nên thái độ phục vụ của nhân viên cơ bản đã tạo được sự hài lòng của người hưởng thụ.

BHXH Hoà Bình: Làm tốt công tác chi trả lương hưu - Ảnh 3.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên BHXH tỉnh Hòa Bình đều niềm nở nhiệt tình trong công việc hỗ trợ các đối tượng hưu trí.

Chia sẻ với PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh Hòa Bình cho biết: "Trước đây việc chi trả do cán bộ cơ quan BHXH đảm nhiệm, có sự phối hợp của ban liên lạc hưu trí các xã, thị trấn. Nhưng từ năm 2013 trở lại đây, thực hiện công văn số 1813/BHXH-BC ngày 22/5/2013 của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã chi trả lương hưu qua hệ thống bưu điện. Để thực hiện tốt việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, chúng tôi luôn chú trọng công tác quản lý, đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Trong quá trình chi trả, chúng tôi tích cực đôn đốc đội ngũ cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, giám sát, trường hợp ký thay, nhận hộ phải có giấy ủy quyền hợp lệ; chi trả tận nhà đối với người già yếu, ốm đau. Cùng với đó, chúng tôi chỉ đạo BHXH các huyện trên địa vàn tỉnh phối hợp chặt chẽ với UBND các xã kịp thời nắm bắt số lượng, tăng giảm đối tượng do chuyển đi, chết, hết tuổi hưởng..."

BHXH Hoà Bình: Làm tốt công tác chi trả lương hưu - Ảnh 4.

Bên cạnh công tác chi trả lương hưu, BHXH tỉnh Hòa Bình còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân tham gia bảo hiểm tự nguyện.

Để giảm bớt thời gian cũng như sự phiền hà cho bà con nhân dân, nhưng năm qua BHXH tỉnh Hòa Bình luôn chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với hệ thống bưu điện chi trả đầy đủ, kịp thời, đúng chính sách cho đối tượng là hưu trí, trợ cấp BHXH đảm bảo an toàn, nhanh gọn, chính xác. Tiếp tục trang bị, cải thiện chất lượng các điểm chi trả, đảm bảo khang trang, cơ sở vật chất đồng bộ, giao dịch viên tận tình, vui vẻ, chu đáo, lịch chi trả ổn định. Đặc biệt, BHXH tỉnh Hòa Bình cũng tích cực đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng và tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chế độ BHXH, bảo đảm quyền lợi cho từng đối tượng...

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh Hòa Bình, để nâng cao chất lượng dịch vụ, ngoài thái độ và phong cách phục vụ, thì việc ứng dụng công nghệ thông tin đang được đơn vị chú trọng đẩy mạnh. Công nghệ thông tin đã giúp công tác chi trả và quản lý đối tượng; công tác thanh quyết toán và quản lý dòng tiền kịp thời, đúng quy định, quản lý chặt chẽ và bảo đảm an toàn.

BHXH Hoà Bình: Làm tốt công tác chi trả lương hưu - Ảnh 5.

Hòm phiếu lấy ý kiến mức độ hài lòng trong thủ tục hành chính, được BHXH tỉnh Hòa Bình đặt ở các điểm chi trả lương hưu, chi trả bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm y tế.

BHXH tỉnh Hòa Bình cũng tăng cường công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức, nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân. Đơn giản hóa các thủ tục hành chính, loại bỏ những thủ tục rườm rà, chồng chéo, giấy tờ không cần thiết nhằm giải quyết công việc nhanh chóng, thuận tiện và đúng quy định. Ngoài ra, BHXH tỉnh Hòa Bình còn chú trọng nâng cao chất lượng các dịch vụ trong công tác quản lý và chi trả, bảo đảm thuận lợi và những tiện ích tốt nhất, đáp ứng yêu cầu của người hưởng chế độ. Bằng những giải pháp thiết thực gắn liền với lợi ích chính đáng của người dân, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tỉnh Hòa Bình đã và đang góp phần đảm bảo chế độ chính sách, nâng cao hiệu quả, chất lượng phục vụ bà con nhân dân.

BHXH Hoà Bình: Làm tốt công tác chi trả lương hưu - Ảnh 6.

Những năm qua BHXH tỉnh Hòa Bình luôn chú trọng thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho các đối tượng hưu trí, ốm đau, thai sản...

Bên cạnh công tác chi trả lương hưu, BHXH tỉnh Hòa Bình cũng phối hợp với cơ quan bưu điện rà soát các danh sách người tuổi cao, sức yếu đi lại khó khăn, người bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú, có thông báo cho cơ quan bưu điện để tổ chức chi trả tại nhà. Thông báo cho người hưởng thụ biết các nội dung thay đổi về phương thức, thời gian và địa điểm chi trả. Thực hiện và yêu cầu người hưởng đến điểm chi trả nhận tiền phải đeo khẩu trang, tránh tập trung đông người để đảm bảo an toàn cho người hưởng trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

BHXH tỉnh Hòa Bình thường xuyên kiểm tra việc tổ chức chi trả của cơ quan bưu điện; phối hợp xử lý, giải quyết, phản ánh kịp thời vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Tăng cường, vận động, khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, Bảo hiểm tự nguyện qua tài khoản cá nhân theo quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

 

Hà Hoàng