dd/mm/yyyy

Bánh trung thu dát vàng 5 triệu đồng/hộp, hàng Trung Quốc 50.000 đồng/kg

Càng gần đến Tết Trung thu, thị trường bánh ngày càng sôi động. Bên cạnh những sản phẩm cao cấp giá vài triệu đồng thì mặt hàng bánh trung thu nhập lậu giá siêu rẻ cũng đang tràn về Việt Nam.

Bánh Trung Quốc nói Đài Loan cho dễ bán

Với bao bì bắt mắt, hương vị khác lạ so với bánh truyền thống, bánh trung thu trứng chảy Đài Loan (Trung Quốc) trở thành loại bánh đang được bán rất chạy trên các chợ mạng. Theo quảng cáo của nhiều người bán online, loại bánh này siêu ngon, siêu ngọt, gây “nghiện” cho người tiêu dùng.

Khi hỏi lý do vì sao lại quảng cáo là bánh của Đài Loan, người bán cho biết, họ cũng chỉ nhập buôn của người khác về bán lẻ, cũng không rõ nguồn gốc xuất xứ, nên phải nói là bánh Đài Loan cho dễ bán.

Mọi năm người này thường bán 200 nghìn đồng/hộp 6 cái. Nhưng năm nay giá nhập rẻ nên giá bán lẻ chỉ 100 nghìn đồng/hộp, mua từ 2 hộp trở lên giá chỉ còn 180 nghìn đồng, hạn sử dụng 3 tháng kể từ ngày sản xuất.

Bánh trung thu thanh long nhân phô mai

Trước đây, khi thanh long cần được giải cứu, ông Kao Siêu Lực đã cho ra đời món bánh mì thanh long. Nhận thấy còn nhiều tiềm năng từ loại quả này, ông Lực đã cho ra thị trường món bánh trung thu nhân thanh long phô mai.

Theo ông Lực, việc làm các loại bánh có vị thanh long là muốn giới thiệu nông sản chất lượng của Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng muốn hỗ trợ tiêu thụ thanh long cho bà con nông dân. Hiện nay, mỗi ngày, doanh nghiệp tiêu thụ khoảng 2,5 tấn thanh long để làm bánh.

Bánh trung thu dát vàng 5 triệu đồng/hộp, hàng Trung Quốc 50.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Bánh trung thu thanh long phô mai

Cũng theo ông Lực, loại nhân bánh trung thu mới làm từ thanh long và phô mai California (Hoa Kỳ). Sở dĩ phô mai California được chọn để làm bánh Trung thu bắt nguồn từ chuyến thăm Hoa Kỳ trước đó của ông. Trong chuyến đi, ông Lực phát hiện nông sản ở Hoa Kỳ có chất lượng tốt nhưng giá cả rất phải chăng.

Giá hiện tại của một chiếc bánh trung thu nhân thanh long phô mai vào khoảng 143 nghìn đồng/cái, cao gấp 2 - 3 lần bánh trung thu bình thường.

Bánh trung thu dát vàng

Năm nay, trên thị trường còn xuất hiện bánh trung thu dát vàng. Loại bánh này được chế biến khá cầu kỳ với lớp vỏ bánh màu đen phủ vàng óng ánh. Bánh trung thu dát vàng cũng có những loại nhân thượng hạng như: hải sâm, bào ngư, sò điệp… và được đựng trong hộp sơn mài điêu khắc.

Bánh trung thu dát vàng 5 triệu đồng/hộp, hàng Trung Quốc 50.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Bánh trung thu dát vàng

Mỗi hộp bánh trung thu dát vàng 6 cái có giá gần 5 triệu đồng. Không hướng tới phân khúc bình dân, vì theo người bán, hộp bánh này thường dành để tặng các đối tác quan trọng hoặc làm quà biếu cao cấp.

Dù là bánh cao cấp, nhưng theo đại diện doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu dát vàng, doanh nghiệp này đang sử dụng túi giấy tái chế và loại bỏ 90% dao nhựa ra khỏi hộp bánh trong mùa bánh năm nay nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường.

Bánh trung thu Trung Quốc chưa đến 50 nghìn đồng/kg

Trước tình trạng bánh trung thu Trung Quốc không rõ nguồn gốc tràn lan, phóng viên đã trao đổi với anh L.D. (Thanh Xuân, Hà Nội), một người chuyên đánh hàng Trung Quốc thì được biết: Hàng này hiện đang được nhiều đầu mối nhập với số lượng lớn. Giá nhập tại một số trang mua hàng vào khoảng 9 nhân dân tệ/hộp (500g).

“Nếu đặt qua xưởng thì giá có thể rẻ hơn rất nhiều, dao động từ 5 - 7 nhân dân tệ/hộp (500g), tương đương với 17,5 - 24,5 nghìn đồng/hộp (500g). Trong mỗi hộp sẽ có 12 bánh, nếu bán theo cân như ở Việt Nam, giá sẽ khoảng 35 - 49 nghìn đồng/kg (trong đó có 24 bánh)”, anh D nói.

Bánh trung thu dát vàng 5 triệu đồng/hộp, hàng Trung Quốc 50.000 đồng/kg - Ảnh 3.

Bánh trung thu Trung Quốc

Cũng theo anh D, mặt hàng này phải đi số lượng lớn mới qua được biên để về Việt Nam. Do đi theo kiểu “chui” nên mặt hàng này không có giấy tờ, cũng không rõ chất lượng, nguồn gốc.

Bánh trung thu là thực phẩm nên bị xếp vào dạng hàng khó qua biên. Do đó, muốn về Việt Nam, dân buôn phải chi ra 80 triệu đồng cho cơ sở vận chuyển để làm luật. Từ đó, mỗi container sẽ được dành 10% thể tích để chứa mặt hàng khó như bánh trung thu. 

Chi phí vận chuyển cao, nên các đầu buôn lớn thường nhập về kho rồi phân phối cho người bán lẻ đi rao bán online trên các chợ mạng. Cũng vì thế, mặt hàng này không xuất hiện ở các cửa hàng tiện ích, quầy tạp hoá hay chợ dân sinh.

Hơn 10 tấn bánh trung thu, trà sữa lậu bị bắt giữ

Sáng 26/8, tổ công tác thuộc Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an Hà Nội phối hợp với Đội quản lý thị trường số 13, Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra 2 ô tô tải biển số tỉnh Lào Cai đậu tại gầm cầu Vĩnh Tuy để chờ trả hàng có biểu hiện nghi vấn, nên tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng hóa trong 2 ô tô này đều là bánh trung thu, bánh kẹo và trà sữa pha sẵn phục vụ thị trường dịp Tết Trung thu sắp đến. Toàn bộ số bánh kẹo này không có giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Tổng số hàng bị bắt giữ lên đến khoảng hơn 10 tấn.... Hiện chủ hàng vẫn chưa xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến số bánh kẹo kể trên.


Thế Hưng (dantri.vn)