Bán loại củ có tới 7 công dụng cho sức khỏe, nông dân một huyện của tỉnh Hải Dương thu lãi 100 tỷ đồng

P.V Thứ sáu, ngày 16/02/2024 12:24 PM (GMT+7)
Báo cáo của Phòng NNPTNT huyện Kim Thành (Hải Dương) cho thấy, trong vụ đông 2023 – 2024, giá trị sản xuất củ đậu của huyện ước đạt 240 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí nông dân thu lãi hơn 100 tỷ đồng. Củ đậu cũng là loại củ có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bình luận 0

Theo Phòng NNPTNT huyện Kim Thành, nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất trung trình của củ đậu đạt 2,7 tạ/sào, chất lượng củ đậu ngon, mẫu mã đẹp nên rất được giá, cụ thể giá bán trung bình đạt 8.000 đồng/kg, cao hơn vụ đông năm trước 2.000 – 3.000 đồng/kg. 

Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích củ đậu vụ đông đã được nông dân trong huyện cơ bản thu hoạch, tiêu thụ hết, trừ chi phí, nông dân thu lãi khoảng 10 triệu đồng/ sào. Nhiều gia đình ở xã Kim Tân, Đồng Cẩm có diện tích lớn, thu lãi lên tới 150 – 200 triệu đồng/hộ.

Vụ đông năm 2023 – 2024, huyện Kim Thành có hơn 400 ha cây củ đậu, tương đương vụ đông năm trước. Củ đậu được trồng tập trung tại các xã Kim Tân, Đồng Cẩm, Bình Dân, Đại Đức...

Bán loại củ có tới 7 công dụng cho sức khỏe, nông dân một huyện của tỉnh Hải Dương thu lãi 100 tỷ đồng- Ảnh 1.

Nông dân huyện Kim Thành (Hải Dương) thu lãi 100 tỷ đồng nhờ trồng củ đậu trong vụ đông. Ảnh: Báo Hải Dương.

Đáng chú ý, ít ai biết rằng củ đậu rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là phòng ngừa một số bệnh. Theo các chuyên gia, trong hệ tiêu hóa, Inulin đóng vai trò rất quan trọng, nhằm tăng cường sức đề kháng cho đường ruột. Chất này có tác dụng chữa lành tất cả các vấn đề mà hệ tiêu hóa gặp phải, thường có trong rau củ, hoa quả. Trong củ đậu, chứa một hàm lượng rất lớn Inulin cùng với chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, lưu giữ chất dinh dưỡng nhiều hơn tại đường ruột.

Theo Vinmec, củ đậu hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giải nhiệt nhanh, giải độc rượu, nhuận tràng do có rất nhiều chất xơ, giảm tăng tiết axit dạ dày.

Chất xơ đồng thời đóng vai trò rất quan trọng, giúp đường ruột không hấp thu quá nhiều Cholesterol. Đặc biệt, củ đậu rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh táo bón.

Củ đậu được nhiều chuyên gia đánh giá rất cao trong việc ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, Inulin gần như không có calo nhưng vẫn giúp cơ thể bổ sung lượng đường thiết yếu.

Trong củ đậu, chứa hàm lượng lớn vitamin C, giúp cơ thể chữa lành các tổn thương về tế bào và mô. Đồng thời, hệ miễn dịch rất tốt, tăng sức đề kháng cơ thể.

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao được tìm thấy trong củ đậu. Chất này giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư.

Ngoài ra, trong củ đậu còn tìm thấy các chất như Vitamin B, Folate, Riboflavin... giúp dạ dày được ổn định, các chất dinh dưỡng được hấp thu nhanh và nhiều hơn. Đồng thời, năng lượng trong cơ thể cũng được giải phóng.

Củ đậu giúp cơ thể được bình tĩnh hơn, giải tỏa căng thẳng. Nó đóng vai trò lớn trong việc ngăn ngừa bệnh suy nhược thần kinh, đau cơ. Đồng thời, củ đậu cũng được xem là có tác dụng giãn cơ nếu sử dụng thường xuyên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem