dd/mm/yyyy

Bản Lầm không lầm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Bản Lầm không lầm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng
Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của rừng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Bản Lầm (Thuận Châu – Sơn La) làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Hiện xã Bản Lầm có diện tích tự nhiên là 6.333 ha. Trong đó, diện tích rừng và đất lâm nghiệp quy hoạch phục vụ cho sản xuất lâm nghiệp là 5.364,43 ha, gồm: Đất rừng phòng hộ 2.614,9 ha, rừng sản xuất 2.433,6 ha.

Bản Lầm không lầm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng - Ảnh 1.

Công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn xã Bản Lầm luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lực lượng kiểm lâm và UBND xã Bản Lầm.

Thực hiện Kế hoạch của UBND huyện Thuận Châu về việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn, những năm qua, Ban Chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng của xã đã cùng với lực lượng kiểm lâm làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của bà con trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về rừng.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Trang Trại Việt, ông Cà Văn Thanh – Chủ tịch UBND xã Bản Lầm, cho biết: Căn cứ Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội của Đảng ủy xã, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, phương án; chỉ đạo 6 bản thành lập 6 Tổ đội quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng phối hợp giữa các lực lượng: Dân quân, công an xã và các ban ngành, đoàn thể trong xã… thường xuyên tuần tra, kiểm tra, canh gác ở các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về rừng.

Bản Lầm không lầm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng - Ảnh 2.

Công tác tuần tra, kiểm soát thường xuyên được tăng cường để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuần tra, xử lý các hành vi xâm hại đến rừng, xã đã chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con. Nhờ vậy, diện tích rừng trên địa bàn xã luôn được bảo vệ, phát triển tốt, không xảy ra hiện tượng chặt phá, đốt rừng buôn bán, làm nương rẫy.

Theo ông Hà Quốc Khánh – Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Bản Lầm: Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã tổ chức thực hiện ký cam kết bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng với chi bộ bản, Ban quản lý bản, tổ an ninh bản; các hộ gia đình. Chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ "chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện và hậu cần tại chỗ".

Bản Lầm không lầm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng - Ảnh 3.

Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân hiểu được tầm quan trọng và giá trị của rừng luôn được chú trọng quan tâm.

Dẫn chúng tôi đi thăm cánh rừng xanh ngút ngàn ở cụm Bản Lầm, ông Lò Văn Việt – thành viên Tổ bảo vệ rừng bản Lầm, bảo: Tổng diện tích rừng bản Lầm bảo vệ là 1.700 ha. Tổ bảo vệ của bản gồm có 10 người và thường xuyên phối hợp với cán bộ kiểm lâm, cán bộ xã tổ chức tuần tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi ảnh hưởng đến rừng. Vào mùa khô hanh, chúng tôi phân công anh em trực 24/24 (trừ những ngày mưa) ở các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao.

Trong các cuộc họp bản, Tổ bảo vệ rừng luôn tuyên truyền và hướng dẫn bà con đốt nương theo đúng giờ quy định, trước khi đốt phải thông báo với chính quyền bản, Tổ đội bảo vệ rừng, bố trí thêm người canh gác, phát dọn thực bì, lau lách, phát đường băng cản lửa tại các vị trí gần rừng.

Bản Lầm không lầm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng - Ảnh 4.

Nhờ làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, tỷ lệ độ che phủ trên địa bàn xã Bản Lầm năm sau luôn cao hơn năm trước.

Từ thực tiễn cho thấy, ở nơi nào cấp ủy, chính quyền quan tâm đến công tác quản lý, bảo vệ rừng thì nơi đó rừng được bảo vệ và phát triển tốt. Để tiếp tục giữ được những cánh rừng mãi xanh, trong thời gian tới, UBND xã Bản Lầm sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng kiểm lâm tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng, hộ gia đình trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, cải thiện môi trường sinh thái.

Tuệ Linh