dd/mm/yyyy

Bắc Yên: Nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi

Trong những năm qua, Ban đại diện Hội người cao tuổi (NCT) huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất người cao tuổi, phát huy vai trò và kinh nghiệm của người cao tuổi trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội.

Hội người cao tuổi (NCT) huyện Bắc Yên hiện có hơn 5.800 hội viên tham gia sinh hoạt ở 16 cơ sở hội,103 chi hội cơ sở. Trong những năm qua, Ban đại diện Hội NCT huyện Bắc Yên phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất người cao tuổi, phát huy vai trò và kinh nghiệm của người cao tuổi trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Ông Mùi Xuân Thường, Phó Ban thường trực đại diện Hội NCT huyện Bắc Yên, cho biết: Để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, Hội đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức khảo sát, nắm tình hình đời sống người cao tuổi, nhất là hội viên cô đơn không nơi nương tựa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có nhà ở ổn định, kịp thời có những giải pháp hỗ trợ.

Chỉ đạo các cơ sở hội, phối hợp với Trạm y tế các xã, thị trấn tổ chức tư vấn, khám bệnh miễn phí cho hội viên, hướng dẫn hội viên chăm sóc sức khỏe, phòng chống các bệnh thường gặp ở NCT. Hội NCT thường xuyên đến nhà động viên, thăm hỏi sức khỏe, vận động con cháu thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, nhiều cụ có hoàn cảnh khó khăn kịp thời được Hội NCT trợ cấp, giúp đỡ bằng nhiều hình thức xóa nhà tạm, cử hội viên tham gia Hội thi tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi….

Bắc Yên: Nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi - Ảnh 1.

Cán bộ Trạm Y tế thị trấn Bắc Yên khám bệnh cho người cao tuổi. Ảnh: Mùa Xuân.

Vận động quỹ chăm sóc người cao tuổi được hơn 80 triệu đồng… Phát huy vai trò, uy tín của NCT trong tuyên truyền, giáo dục, vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức thăm, tặng quà cho các cụ già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn nhân các ngày lễ tết trong năm…

Ngoài ra, Hội còn thường xuyên quan tâm, thực hiện tốt các hoạt động khám sức khỏe, thăm hỏi ốm đau, đền ơn đáp nghĩa và các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động. Từ đầu năm đến nay, Hội đã thăm hỏi hơn 140 hội viên ốm đau, tặng 120 suất quà, với tổng trị giá 24 triệu đồng cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn không nơi nương tựa; phối hợp với bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Sơn La khám, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 130 hội viên NCT xã Phiêng Ban, Hồng Ngài về xương khớp; tổ chức mừng thọ cho 171 hội viên theo chính sách của Nhà nước; hơn 1.000 người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội, 100% hội viên được cấp bảo hiểm y tế, gần 4.000 hội viên được khám sức khỏe định kỳ tại cộng đồng…

Bắc Yên: Nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi - Ảnh 2.

Ông Thào A Lẩu, bản Sồng Chống, xã Xím Vàng cắt cỏ cho đàn gia súc. Ảnh: Mùa Xuân.

Phát huy tinh "Tuổi cao chí càng cao", các cơ sở hội đã có nhiều phương thức hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế, như: Duy trì hoạt động 45 CLB thể dục dưỡng sinh, bóng bàn, cầu lông, văn hóa - văn nghệ… Không chỉ giúp các hội viên rèn luyện sức khỏe mà còn khơi dậy lòng nhiệt huyết, cống hiến của những người giàu kinh nghiệm, tạo điều kiện cho hội viên phát huy sở trường, tạo sân chơi bổ ích, sôi nổi, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của NCT.

Bắc Yên: Nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi - Ảnh 3.

Phát huy vai trò tuổi cao, gương sáng người cao tuổi trên địa bàn huyện Bắc Yên luôn tích cực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Ảnh: Tuệ Linh.

Cùng với đó, hằng năm, các cấp hội NCT thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao nhân dịp các ngày lễ, ngày kỷ niệm trong năm để hội viên có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, giúp NCT thực sự được  "sống vui, sống khỏe".

Ông Đinh Thành Kính, Tiểu khu I, Thị trấn Bắc Yên năm nay đã 75 tuổi, chia sẻ: Tôi thường xuyên tham gia hoạt động trong câu lạc bộ bóng bàn của chi hội vào các buổi chiều, qua đó, giúp tôi cải thiện phản xạ và thăng bằng, tăng cường nội lực cơ thể, tăng tính linh động cho tất cả các khớp, giúp kích thích não bộ nhờ sự kết hợp giữa tay và mắt.

Tích cực tham gia hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền tại địa phương, hiện Hội có 40 hội viên tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể, 57 hội viên tham gia Ban vận động xây dựng nông thôn mới; 92 hội viên tham gia công tác an ninh hòa giải.

Nhiều cơ sở hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia xây dựng và thực hiện các quy ước, hương ước của bản, tiểu khu; định hướng tinh thần thế hệ trẻ, động viên tuyên truyền, vận động nhân dân. Bằng những hoạt động thiết thực của Hội NCT huyện Bắc Yên đã khơi dậy tinh thần, nhiệt huyết cống hiến cho xã hội của những người giàu kinh nghiệm sống, giúp NCT thực sự trở thành cây cao, bóng cả, là tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.Mùa Xuân - Tuệ Linh