dd/mm/yyyy

Bắc Ninh tiết lộ bí quyết "3 cùng" tại các khu công nghiệp để phòng chống dịch Covid-19, thành trì Samsung trụ vững

Trong tháng 5 và tháng 6, Bắc Ninh là “tâm dịch của cả nước”, nhưng với sáng kiến bố trí cho công nhân lưu trú và làm việc tại nhà máy tỉnh đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, chặn các nguồn lây vào các KCN, sản xuất được bảo đảm, các chuỗi liên kết được duy trì, góp phần đưa kinh tế Bắc Ninh tăng trưởng trong đại

Hiện nay tình dịch dịch COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp, nhằm phát huy những kết quả chống dịch, duy trì chuỗi sản xuất, vì sự an toàn chung của cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các doanh nghiệp trong KCN, CCN điều chỉnh ca làm việc phù hợp và tiếp tục quản lý người lao động theo hướng “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc tại nhà máy).

Thành lập “Tổ hỗ trợ công nhân”

Theo ông Bùi Hoàng Mai, Trưởng Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh: Thực tế thời gian qua cho thấy, các biện pháp phòng, chống  và việc kiểm soát dịch đã phát huy hiệu quả trong các doanh nghiệp KCN (từ ngày 21-7 đến nay không ghi nhận các ca mắc mới trong các khu, cụm công nghiệp). Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng công nhân lao động tập trung đông người, giao lưu, liên hoan, gặp gỡ...tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh ngoài cộng đồng và người lao động có thể mang dịch vào nhà máy. 

Để bảo đảm an toàn cho sản xuất, ngăn chặn nguồn lây từ cộng đồng vào KCN và ngược lại, thực hiện Công văn 2303/UBND-XDCB ngày 29-7-2021 của UBND tỉnh, Ban Quản lý các KCN yêu cầu lãnh đạo các doanh nghiệp tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và sắp xếp chỗ ở cho công nhân theo phương án “3 cùng”.

Bắc Ninh tiết lộ bí quyết "3 cùng" tại các khu công nghiệp để phòng chống dịch Covid-19, thành trì Samsung trụ vững - Ảnh 1.

Công ty TNHH Ojitex Hải Phòng tại Bắc Ninh thuê nhà cho công nhân lưu trú và bố trí xe đưa, đón bảo đảm quy định “2 địa điểm, 1 cung đường”.

Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp quản lý công nhân an toàn, các huyện thị xã, thành phố thành lập các “Tổ hỗ trợ công nhân” giúp các Công ty bố trí chỗ ăn, ở cho người lao động. 

Theo đó, Ban Quản lý các KCN có văn bản số 1535/BQL-LĐ chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các doanh nghiệp KCN rà soát, phổ biến tới công nhân thành lập các nhóm ở các khu nhà trọ. Yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp phân công bộ phận quản lý công nhân của doanh nghiệp phối hợp trực tiếp với “Tổ hỗ trợ công nhân” của chính quyền địa phương để sắp xếp chỗ ở cho người lao động theo hướng ở cùng 1 nhà trọ/khu trọ/khu vực có nhiều nhà trọ gần nhau (tiền thuê nhà trọ do người lao động phải chi trả, khuyến khích doanh nghiệp hỗ trợ người lao động).

“Tổ hỗ trợ công nhân” gồm đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố (cấp huyện): UBND huyện, Công an huyện, Liên đoàn lao động huyện, Chủ tịch và Trưởng công an các xã, phường, thị trấn. Trong mỗi nhà trọ/khu trọ/khu vực nhà trọ phân công một người làm nhóm trưởng và thành lập các nhóm zalo để quản lý thống nhất. Nhóm trưởng có trách nhiệm đại diện nhóm mình phối hợp với chính quyền cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của địa phương và doanh nghiệp, phản ánh những kiến nghị, đề xuất với các cấp chính quyền.

Cùng với việc phát huy hiệu quả phương án “3 cùng”, để bảo đảm sản xuất được an toàn tuyệt đối, Ban Quản lý các KCN chỉ đạo các doanh nghiệp nâng cao khả năng ứng phó tình huống khi có F0 tại doanh nghiệp. Yêu cầu các doanh nghiệp hoàn thiện ngay các kịch bản, phương án phòng, chống dịch; bố trí khu vực cách ly tạm thời đối với F0, F1; khu vực xét nghiệm, người thực hiện phân luồng; lập đầy đủ danh sách người lao động, sẵn sàng Test nhanh để thực hiện xét nghiệm cho người lao động.

Từ ngày 2-8  người lao động ở lại tỉnh làm việc

Bắc Ninh tiết lộ bí quyết "3 cùng" tại các khu công nghiệp để phòng chống dịch Covid-19, thành trì Samsung trụ vững - Ảnh 2.

Khu vực bếp ăn của Công ty TNHH SUMITOMO Electronics (KCN Tiên Sơn)

Để bảo đảm an toàn nguồn nhân lực làm việc trong các nhà máy, tỉnh yêu cầu 100% người lao động ở lại tại tỉnh Bắc Ninh làm việc (thời gian bắt đầu từ ngày 2-8 cho đến khi có thông báo mới). 

Các doanh nghiệp chủ động bố trí chỗ ở cho người lao động của mình tại các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, ký túc xá (bắt đầu thực hiện từ 0 giờ ngày 2-8). Những công ty không thể bố trí người lao động ở các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, ký túc xá, mà bố trí ở trong nhà máy đều phải bảo đảm yêu cầu về “6 An” đó là: An toàn sản xuất, an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn COVID-19, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, an tâm sản xuất. Với người lao động từ Hà Nội trở về Bắc Ninh lưu trú tập trung phải thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp PCR-RT hoặc Test nhanh trước khi vào khu lưu trú tập trung trong nhà máy. 

Hầu hết doanh nghiệp có người lao động, người nước ngoài đi lại hàng ngày giữa Hà Nội- Bắc Ninh đã thực hiện xét nghiệm, bố trí xong việc ở lại Bắc Ninh và đi làm bắt đầu từ đầu tháng 8. Còn những lao động là người Bắc Ninh đang sinh sống tại các địa phương trong tỉnh thực hiện việc đi lại theo hướng “2 địa điểm, 1 cung đường”.

Những trường hợp là chuyên gia, người nước ngoài, lãnh đạo doanh nghiệp và có nhu cầu đi lại hàng ngày giữa các tỉnh vào làm việc trong các KCN Bắc Ninh, Ban Quản lý các KCN yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký phương tiện đưa/đón đi lại giữa Bắc Ninh và các tỉnh/thành phố khác (từ nơi ở riêng lẻ đến doanh nghiệp) và ngược lại được đi qua các chốt kiểm dịch. 

Đồng thời phải cam kết bảo đảm công tác phòng, chống dịch ở nơi cư trú và nơi làm việc, cũng như trong thời gian di chuyển (khai báo y tế, báo cáo kết quả xét nghiệm, lịch trình đi lại, không đi sai lịch trình di chuyển đã đăng ký và thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ và tỉnh Bắc Ninh). Trên tinh thần đó, hiện các doanh nghiệp đã hoàn thiện việc đăng ký phương tiện đưa, đón, bảo đảm cho các chuyên gia, lãnh đạo công ty tới làm việc tại các KCN Bắc Ninh.


Thái Uyên (Báo Bắc Ninh điện tử)