Ẩm thực đường phố Sài Gòn – Sự hấp dẫn từ những món ăn bình dị mà đầy lôi cuốn

Duy Hoàng Chủ nhật, ngày 31/12/2023 11:00 AM (GMT+7)
Nếu nói ẩm thực Sài Gòn là một bức tranh đầy màu sắc và sự hấp dẫn thì ẩm thực đường phố là nét vẽ sống động nhất trong bức tranh ấy. Ẩm thực đường phố Sài Gòn được xem là nét cuốn hút nhất nhì của thành phố mang tên Bác.
Bình luận 0

Không cần vào các nhà hàng sang trọng, không cần bỏ ra quá nhiều tiền, du khách vẫn có thể thưởng thức vô số các món ăn ngon tuyệt đỉnh. Chính vì thế mà Tạp chí CEOWORLD (Hoa Kỳ) đã xếp TP.Hồ Chí Minh ở vị trí thứ 4 trong danh sách 50 thành phố có ẩm thực đường phố ấn tượng nhất thế giới. Điều tuyệt vời về món ăn đường phố ở đây là giá cả vừa bình dân lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, dù là bán cố định hay lưu động.

Thức ăn đường phố Sài Gòn không giống bất kỳ nơi nào. Có lẽ sự đặc biệt ấy đã giữ chân khách phương xa. Chỉ cần lang thang các con phố, dừng chân ở một hàng quán bất kỳ ven đường, nhâm nhi ly trà sữa, ăn bánh tráng trộn đã thấy ngon tuyệt. 

Ẩm thực Sài Gòn: Những thiên đường ẩm thực hấp dẫn

Ẩm thực đường phố Sài Gòn – Sự hấp dẫn từ những món ăn bình dị mà đầy lôi cuốn - Ảnh 1.

Những chiếc xe đẩy bán bánh mì, một nét văn hóa đặc trưng của ẩm thực Sài Gòn và rất nhiều du khách nước ngoài thích thú và khen bánh mì ngon. Ảnh: Huy Hoàng

Hồ Con Rùa là tên gọi hồ phun nước nằm ngay giữa vòng xoay công trường Quốc Tế, Quận 3. Tại đây, các món ăn đường phố được bán với giá bình dân như bánh tráng, gỏi nem chả, bánh đúc ngọt, nước giải khát,…chủ yếu thu hút những bạn trẻ. Về đêm, những gánh hàng ăn vặt từ khắp nơi tụ về tạo nên một khung cảnh vô cùng náo nhiệt. Nhiều nhất là các gánh bán bánh tráng với đủ kiểu chế biến như trộn, cuốn hoặc nướng ăn rất lạ miệng.

Hoặc du khách có thể đến với phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ, Quận 10 luôn đầy ắp các hàng thức ăn, nước uống dọc. Món hủ tiếu ốc nổi tiếng tại hẻm là sự biến tấu mới mẻ với nguyên liệu hải sản nấu cùng nước dùng cay nồng hương xả ớt. Ngoài hủ tiếu, còn có món phá lâu ốc, tương tự như cà ri nhưng nước dùng lỏng sánh chấm bánh mì ăn rất ngon. Nếu ưa thích món ngọt, du khách có thể đến quán chè nấu theo phong cách Campuchia với các món chè hột me, chè bí đỏ nấu với đường thốt nốt, có vị ngọt thơm mát tự nhiên mà lại không quá gắt.

Một địa điểm ăn vặt nổi tiếng là đường Nguyễn Thượng Hiền, quận 3, tập trung nhiều hàng quán bán bánh tráng trộn. Bánh tráng với nước sốt bò vàng ươm thấm đều trong từng sợi bánh tráng mềm nhuyễn ăn cùng đậu phộng, rau răm, trứng cút. Tại con đường này, cũng không khó để bắt gặp những xe đẩy bán các loại nem, tré trộn. Món ăn này có nguồn gốc từ miền Trung, được chế biến từ nhiều loại chả gồm chả heo, chả bò, tré, nem chua thêm tỏi ớt xắt lát, rau răm cho đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện.

Ẩm thực Sài Gòn: Quán ngon núp hẻm

Ẩm thực đường phố Sài Gòn – Sự hấp dẫn từ những món ăn bình dị mà đầy lôi cuốn - Ảnh 2.

Ẩm thực Sài Gòn còn hấp dẫn bởi các quán trong ngõ hẻm. Ảnh: D.H

Sài Gòn còn hấp dẫn bởi nhiều hàng quán rất ngon, nhưng nếu không phải người sành ăn, hoặc là người nơi khác đến, du khách rất khó tìm thấy. Bởi vì các hàng quán ấy nằm sâu trong các con hẻm nhỏ. Một trong số đấy là Hẻm 76 Hai Bà Trưng, Quận 1. Hẻm nhỏ khoảng 10m là không gian buôn bán các món ăn đặc trưng Sài Gòn với mức giá bình dân, thậm chí là rẻ. Nếu yêu thích món bún thì du khách không thể không ghé nơi đây, bởi có nhiều gánh bún Thái, bún riêu, bún thịt nướng, bún thịt xào luôn nóng hổi và thơm dậy mùi. Hẻm còn bán nhiều món ăn vặt khác như súp cua, há cảo, bò bía, bắp xào, bánh tráng nướng được chào mời tận tình.

Cùng với đó là các con hẻm tại tại Quận 4, du khách sẽ không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của vô vàn hàng quán mời gọi. Từ mì hến với nước dùng cay nồng trong miệng, kèm vị ngọt từ hải sản và chua dịu từ me. Đến phá lẩu nấu từ lòng bò ngọt, béo vị nước dừa thêm ớt cay, ăn cùng bánh mì và nước chấm chua ngọt sẽ tiếp thêm hương vị hấp dẫn. Ăn ốc cũng là lựa chọn tuyệt vời, những tô ốc to với hương vị đậm đà sẽ khiến du khách không thể dừng tay.

Ẩm thực Sài Gòn: Hấp dẫn ẩm thực trong những khu chợ truyền thống

Ẩm thực đường phố Sài Gòn – Sự hấp dẫn từ những món ăn bình dị mà đầy lôi cuốn - Ảnh 3.

Những khu chợ truyền thống cũng là điểm đến ẩm thực dành cho du khách. Ảnh: D.H

Nhà lồng chợ Bến Thành được người địa phương tìm đến để thưởng thức các món ăn ở khắp mọi miền. Du khách có thể tìm một dĩa bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bánh ít trần, thêm miếng chả và ruốc… chan nước mắm ớt đặc trưng của xứ Huế. Hoặc hãy thử nếm hương vị bún mắm với rau đắng và kèo nèo dân dã miền Tây Nam Bộ. Nhiều sạp bán chè tráng miệng, ngọt mát nổi tiếng nhất chợ, tập trung ở phía cổng số 7. Đặc biệt, một gánh bún riêu phía cửa Đông ở góc đường Lê Lợi của bà Liên đã bán khoảng 40 năm chỉ vỏn vẹn với đậu hũ, cà chua và chả cua chan thêm nước cốt me được người dân rất ưa thích.

Chợ Bà Hoa được biết là một không gian ẩm thực dành riêng cho người miền Trung. Ngôi chợ này bán tất tần tật các đặc sản miền Trung nên du khách khỏi đi đâu cho xa, cứ ghé chợ này là thấy miền Trung thu nhỏ giữa lòng Sài Gòn.

Cùng với đó là rất nhiều khu chợ truyền thống khác với những món ăn đường phố giản đơn nhưng hương vị lại thơm ngon vô cùng. Chắc chắn khi nếm thử du khách sẽ bị ghiền ngay.

Và hơn thế, bất chợt một quán ven đường, một chiếc xe đẩy di động bán cafe sữa đá, hay xe đẩy bán gỏi cuốn, bánh tráng trộn, bánh mì, nước ép các loại trái cây… thì điều du khách thưởng thức không chỉ là những món ăn nhanh mà còn là tình người Sài Gòn. Đôi khi chỉ là một ổ bánh mì, một ly cà phê, du khách sẽ được nghe những chuyện vui buồn của người bán, cùng họ bàn luận về một vấn đề xã hội nào đó, hay hỏi thăm nhau vài ba câu. Người Sài Gòn vậy đó, thân thiện và cởi mở, không có khoảng cách vùng miền, không phân định người thân quen hay người dưng xa lạ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem