dd/mm/yyyy

Ai chống lưng cho nhà máy gạch của Công ty CPVLXD Sông Mã hoạt động trái phép ?

Ai chống lưng cho nhà máy gạch của Công ty CPVLXD Sông Mã hoạt động trái phép ?
Vừa qua, báo điện tử Trang Trại Việt đã có loạt bài phản ánh về việc nhà máy gạch của Công ty CP VLXD Sông Mã ngang nhiên hoạt động sai chủ trương của tỉnh Sơn La. Báo chí, nhân dân phản ánh, lãnh đạo tỉnh trực tiếp xuống kiểm tra và tiếp tục yêu cầu ngừng hoạt động, nhưng đến nay nhà máy vẫn ngang nhiên hoạt động.

Sau loạt bài phản ánh của báo điện tử Trang Trại Việt về việc: Nhà máy gạch gốm và sản xuất vật liệu xây dựng công nghệ cao tại bản Xum Côn (xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, Sơn La) do chưa được cấp phép và xây dựng, sản xuất không đúng chủ trương đầu tư của tỉnh Sơn La theo Quyết định số 2157/QĐ-UBND ngày 4/9/2018. Tiếp sau đó, UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các ngành vào cuộc kiểm tra, đình chỉ tất cả các hoạt động theo đúng quy định.

Qua tìm hiểu của báo điện tử Trang Trại Việt, được biết: Ngay từ khi triển khai xây dựng, nhà máy gạch đã không chấp hành nghiêm các quyết định chỉ đạo của UBND Sơn La, Công ty CP VLXD Sông Mã đã cố tình thực hiện sai chủ trương của tỉnh, nhưng việc làm trái quy định này lại không được huyện Sông Mã xử lý kịp thời, dẫn tới đã hình thành lên một nhà máy sản xuất gạch quy mô đang đi vào hoạt động, sản xuất như hiện tại.

Ai chống lưng cho nhà máy gạch của Công ty CPVLXD Sông Mã hoạt động trái phép ? - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau hàng loạt các quyết định, công văn của tỉnh Sơn La yêu cầu đình chỉ nhưng đến nay nhà máy gạch của Công ty CP VLXD Sông Mã vẫn ngang nhiên hoạt động.

Trong khi vị trí xây dựng nhà máy gạch không phải là quá xa trụ sở huyện ủy, UBND huyện Sông Mã và xã Nà Nghịu. Việc xây dựng nhà máy không phải ngày 1 ngày 2 hoặc xây dựng bí mật. Qua thực tế cho thấy, chỉ cần một hộ gia đình trên địa bàn huyện chưa thực hiện đúng quy định về xây dựng nhà ở là ngay sau đó đã có ngay mặt các lực lượng chức năng của huyện tới lập biên bản, đình chỉ việc xây dựng.

Trong quá trình triển khai xây dựng dự án nhà máy gạch, ngày 10/4/2019, tập thể nhân dân bản Xum Côn, xã Nà Nghịu đã có đơn kiến nghị gửi cho UBND huyện Sông Mã, xã Nà Nghịu và sau đó là tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La cùng các sở, ban ngành và cơ quan báo chí phản ánh về việc Công ty CP VLXD Sông Mã đã bất chấp quy định của tỉnh để xây dựng nhà máy gạch trái với chủ trương của tỉnh Sơn La. Sau đó, UBND tỉnh đã có quyết định chỉ đạo, xử phạt và yêu cầu đình chỉ từ ngày 30/6/2019 đến hết tháng 3/2020. Tuy nhiên, bất chấp chỉ đạo của tỉnh cũng như dư luận, nhà máy gạch vẫn ngang nhiên xả khói, khai thác và hoạt động sản xuất.

Ai chống lưng cho nhà máy gạch của Công ty CPVLXD Sông Mã hoạt động trái phép ? - Ảnh 2.

Công văn số 1946/UBND-KT ngày 12/6/2019 của UBND tỉnh Sơn La nêu rõ chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La về việc xử lý vi phạm đối với dự án nhà máy gạch gốm và sản xuất vật liệu xây dựng công nghệ cao tại bản Xum Côn.

Trước đó, các sở, ngành, trong đó có Sở Xây dựng đã tham gia ý kiến bằng văn bản gửi các cấp, ngành của Sơn La là không đồng ý với việc xây dựng dự án nhà máy gạch, nhưng chủ đầu tư là vẫn thách thức dư luận, cấp ủy, chính quyền cơ sở, vẫn ngang nhiên xây dựng nhà máy và sau đó đưa vào hoạt động, tạo nên những dư luận không tốt về vai trò quản lý, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Ngày 3/12, sau khi làm việc với báo điện tử Trang Trại Việt, ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, khẳng định: Việc xây dựng cũng như đưa vào hoạt động nhà máy gạch của Công ty CP VLXD Sông Mã là trái với chủ trương đầu tư của tỉnh Sơn La theo Quyết định số 2157/QĐ-UBND ngày 4/9/2018.

Ai chống lưng cho nhà máy gạch của Công ty CPVLXD Sông Mã hoạt động trái phép ? - Ảnh 3.

Công văn số 4042/UBND-KT ngày 4/12/2019 do ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ký với nội dung tiếp tục đề nghị Công ty CP VLXD Sông Mã dừng các hoạt động của nhà máy và nghiêm túc chấp hành các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh trước đó.

Sau đó, ngày 4/12, UBND tỉnh Sơn La tiếp tục có Công văn số 4042/UBND-KT gửi cho các sở, ngành, huyện liên quan yêu cầu Công ty CP VLXD Sông Mã nghiêm túc chấp hành các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1946 và Quyết định số 1654 đã ban hành trước đó. Đồng thời, yêu cầu dừng các hoạt động đầu tư xây dựng và vận hành Dự án Nhà máy gạch gốm và sản xuất vật liệu xây dựng công nghệ cao tại bản Xum Côn và các hoạt động khai thác khoáng sản khi chưa được cấp phép, chưa thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý đầu tư xây dựng.

Công văn số 4042 tiếp tục một lần nữa nêu rõ là vậy, nhưng nhà máy gạch của Công ty CP VLXD Sông Mã vẫn ngang nhiên hoạt động sản xuất cả ngày lẫn đêm. Đến ngày 12/12, đoàn kiểm tra của tỉnh Sơn La gồm các sở, ngành liên quan do ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã trực tiếp tới kiểm tra hoạt động của nhà máy gạch, làm việc với lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Sông Mã và Công ty CP VLXD Sông Mã về việc hoạt động sản xuất trái với chủ trương của tỉnh.

Ai chống lưng cho nhà máy gạch của Công ty CPVLXD Sông Mã hoạt động trái phép ? - Ảnh 4.

Ngày 12/12/219, ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cùng đoàn công tác đã làm việc với huyện ủy, UBND huyện Sông Mã và công ty CP VLXD Sông Mã về việc nhà máy gạch hoạt động trái chủ trương của tỉnh.

Làm việc với phóng việc báo điện tử Trang Trại Việt, ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, khẳng định: Đối với các việc làm trái với quy định của Công ty CP VLXD Sông Mã, tỉnh Sơn La sẽ cương quyết chỉ đạo kiểm tra, nhằm đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Quan điểm của UBND tỉnh Sơn La là không dung túng cho những việc làm trái với quy định của pháp luật. Tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Sông Mã, các đơn vị chức năng liên quan tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết kịp thời những vướng mắc; giúp Công ty CP VLXD Sông Mã thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh đúng với chủ trương của tỉnh Sơn La đã ban hành tại Quyết định số 2157/QĐ-UBND ngày 4/9/2018.

Nội dung cuộc làm việc ngày 12/12/2019 vẫn tiếp tục nêu rõ quan điểm như các Quyết định và Công văn số 4042 mà UBND tỉnh Sơn La đã ban hành trước đó. Trong đó, có việc yêu cầu Công ty CP XDVL Sông Mã dừng toàn bộ các hoạt động của nhà máy gạch, chấp hành nghiêm các chỉ đạo của tỉnh; chỉ được phép đầu tư xây dựng và vận hành khi chấp hành đầy đủ các quy định về quản lý đầu tư xây dựng, về bảo vệ môi trường và thực hiện dự án đúng với nội dung đã được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt chủ trương tại Quyết định số 2157/QĐ-UBND ngày 4/9/2018". Công ty CP VLXD Sông Mã chủ động phối hợp với các ngành của tỉnh: Sở TNMT, sở KH&ĐT và các đơn vị liên quan để được hướng dẫn, hỗ trợ về các thủ tục liên quan đến đầu tư.

Ai chống lưng cho nhà máy gạch của Công ty CPVLXD Sông Mã hoạt động trái phép ? - Ảnh 5.

Đoàn công tác của tỉnh Sơn La kiểm tra thực tế nhà máy gạch thuộc Công ty CP VLXD Sông Mã.

Đến 15 giờ ngày 18/12/2019, theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử Trang Trại Việt, Công ty CP VLXD Sông Mã vẫn chưa chấp hành đúng với chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La khi hoạt động sản xuất, khai thác nơi đây vẫn diễn ra bình thường; không hề thấy các lực lượng chức năng của huyện Sông Mã có mặt để kiểm tra hay đình chỉ hoạt động trái phép sau hàng loạt các yêu cầu chỉ đạo đình chỉ của tỉnh Sơn La. Thậm chí, hoạt động sản xuất gạch mộc vẫn được thực hiện vào ban đêm-hoạt động mà ai đi qua cũng có thể nhìn thấy.

Ai chống lưng cho nhà máy gạch của Công ty CPVLXD Sông Mã hoạt động trái phép ? - Ảnh 6.

Theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử Trang Trại Việt, đến 15 giờ ngày 18/12/2019, nhà máy gạch của Công ty CP VLXD Sông Mã vẫn hoạt động bình thường.

Trước đó, làm việc với phóng viên, ông Lê Hồng Minh khẳng định: UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo quyết liệt, đã giao cho các sở, ngành, huyện phối hợp để đình chỉ hoạt động xây dựng, sản xuất trái quy định của Nhà máy Gốm và sản xuất VLXD công nghệ cao Sông Mã. Việc để nhà máy hoạt động trái phép như vậy là trách nhiệm của huyện Sông Mã do chưa làm tốt công tác kiểm tra, giám sát theo chỉ đạo của tỉnh.

Công văn số 1946/UBND-KT ngày 12/6/2019 và sau đó là Công văn số 4042/UBND-KT ngày 4/12/2019 của UBND tỉnh Sơn La nêu rất rõ: "Giao UBND huyện Sông Mã có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc chấp hành của nhà đầu tư về việc dừng các hoạt động đầu tư xây dựng khi chưa đảm bảo các thủ tục theo quy định (sử dụng đất đai, khai thác khoáng sản, đánh giá tác động môi trường, hồ sơ thiết kế chưa được cơ quan quản lý nhà nước thẩm định)". Đồng thời, giao cho UBND huyện Sông Mã xử lý vi phạm theo thẩm quyền; kịp thời báo cáo UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền."

Trước sự ngang nhiên hoạt động sản xuất sai chủ trương của nhà máy gạch thuộc Công ty CP VLXD Sông Mã trong suốt thời gian qua, dự luận đang đặt câu hỏi: Ai đã bao che cho việc xây dựng nhà máy gạch trái với quy định trong suốt một thời gian dài như vậy. Nếu việc làm trái với chủ trương ban hành của tỉnh Sơn La như này vẫn tiếp tục được phê duyệt và sau đó là thay đổi chủ trương đầu tư có tạo ra tiền đề xấu cho việc lợi dụng chủ trương để đầu tư xây dựng các dự án nhà máy gạch tuynen không phép, nhất là việc lợi dụng chủ trương đầu tư ban đầu để làm trái quy định của nhà nước. 

 Trang Trại Việt Online sẽ tiếp tục thông tin.

PV Tây Bắc