dd/mm/yyyy

8X Sơn La sản xuất thành công bộ dao dĩa tinh xảo từ tre nứa

Với mong muốn nâng cao giá trị cho tre Sơn La, anh Lê Tiến Dũng đã kỳ công làm ra những bộ dao, dĩa từ tre, nứa khá bắt mắt. Sản phẩm này của anh được chọn là một trong những sản phẩm điểm chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" năm 2020 của tỉnh Sơn La.

Ước mơ xây dựng thương hiệu cho tre Sơn La

Anh Dũng là Giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn tre Sơn La, ở phường Chiềng Lề (thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La). Tiền thân của công ty này là Công ty sản xuất thương mại dịch vụ Gia Phát.

Tìm hiểu được biết, anh Dũng là người đầu tiên ở Sơn La sản xuất ống hút tre. Sản phẩm ống hút tre của anh Dũng đã và đang vươn ra thị trường nhiều nước trên thế giới. Trải qua những tháng ngày vất vả, bán cả nhà, cả xe vì ống hút tre, anh Dũng đã thành công. Ống hút tre do anh sản xuất được thị trường trong nước và nước ngoài đánh giá cao về chất lượng. Không tự mãn với thành công đó, anh Dũng luôn trăn trở làm sao để có thể nâng tầm giá trị cho tre Sơn La. Chính suy nghĩ đó đã thôi thúc anh mầy mò tìm hiểu làm ra nhiều sàn phẩm từ tre, nứa. Bộ dao, dĩa, thìa làm từ tre, nứa là một trong số đó.

8X Sơn La sản xuất thành công bộ dao dĩa tinh xảo từ tre nứa - Ảnh 1.

Bộ dao dĩa thìa làm bằng tre nứa của anh Lê Tiến Dũng, ở thành phố Sơn La được khách hàng đánh giá cao.

"Lâu nay, nhắc đến tre hay các sản phẩm làm từ tre, nứa thì người ta thường nghĩ đến các địa phương khác, chứ Sơn La chưa có tên tuổi gì. Trong khi đó, Sơn La lại có khá nhiều thế mạnh để phát triển sản phẩm từ tre, nứa. Địa chất ở Sơn La rất tốt, phù hợp cho các loại tre, luồng, bương... phát triển. Nguyên liệu tre, nứa để phục vụ cho sản xuất cũng khá dồi dào. Tôi suy nghĩ, người ta làm được thì mình cũng làm được. Hơn nữa, tôi cũng đã có thành công bước đầu từ sản xuất ống hút tre nên  khá tự tin khi làm các sản phẩm khác từ tre, nứa. Và tôi đã thành công khi bộ dao, dĩa, thìa làm từ tre, nứa được khách hàng tin tưởng, đặt hàng" - anh Dũng chia sẻ.

Qua câu chuyện với anh Dũng, chúng tôi được biết, suy nghĩ của anh "rất rộng". Anh không chỉ suy nghĩ cho bản thân, gia đình mà còn mong muốn phát triển nghề tre ở Sơn La, để có thể tạo việc làm cho người dân nơi anh sinh sống.

8X Sơn La sản xuất thành công bộ dao dĩa tinh xảo từ tre nứa - Ảnh 2.

Anh Dũng cho biết, anh mong muốn xây dựng thượng hiệu cho tre Sơn La. Những chiếc dĩa tre được làm khá tinh xảo.

Sản xuất bộ dao dĩa thìa từ tre nứa

Chỉ vào những chiếc dao, dĩa, thìa làm từ tre, nứa khá tinh xảo và bắt mắt, anh Dũng cho hay: "Nhìn đơn giản vậy thôi, chứ để làm ra những bộ dao, dĩa thế này cũng kỳ công lắm đấy. Tôi mất nhiều công sức mầy mò, tìm hiểu, nghiên cứu để tự chế cho mình những chiếc máy tạo hình... ưng ý nhất. Có những công đoạn không thể làm thủ công được mà bắt buộc phải dùng máy. Sản xuất bằng máy thì sản phẩm mới đều và đẹp được".

Chia sẻ với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt quy trình sản xuất dao, dĩa bằng gỗ, anh Dũng cho biết: "Khác với sản xuất ống hút tre, nguyên liệu sản xuất dao, dĩa, thìa thường là cây to, tre hay nứa, luồng, bương đều được cả. Sau khi mua cây về, tôi tiến hành chẻ nan theo kích cỡ được định sẵn, thông thường từ 2,5cm trở lên. Khi chẻ xong, tôi cho người xếp vào lò hấp bằng hơi nước khoảng 36 tiếng. Trong quá trình hấp, các tạp chất trong những nan tre nứa được loại bỏ. Hấp xong thì tôi cho vào sấy, sau đó mới đưa vào máy để tạo hình. Sau khi tạo hình thì đưa ra mài và đánh bóng bằng sáp ong. Tất cả các công đoạn đòi hỏi phải được thực hiện nhanh và có độ chính xác cao".

8X Sơn La sản xuất thành công bộ dao dĩa tinh xảo từ tre nứa - Ảnh 3.

Để nâng cao giá trị cho tre Sơn La, sắp tới anh Dũng sẽ xây dựng nhà máy chuyên sản xuất các sản phẩm từ tre nứa.

Không sản xuất đại trà như ống hút tre, anh Dũng sản xuất dao, dĩa, thìa theo đơn đặt hàng. Sở dĩ, anh Dũng chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng là vì bộ dao, dĩa, thìa làm bằng tre nứa này chưa thông dụng như ống hút tre. Bộ dao, dĩa, thìa bằng tre nứa chủ yếu được sử dụng trong các nhà hàng lớn, phục vụ khách nước ngoài. Theo anh Dũng, có thể làm được rất nhiều sản phẩm từ tre, nứa, bương, luồng... Các sản phẩm làm từ tre nứa có ưu điểm là thân thiện với môi trường và an toàn trong sử dụng.

Để có thể nâng tầm giá trị cũng như xây dựng thương hiệu cho tre Sơn La, anh Dũng mong muốn được tỉnh quan tâm tạo điều kiện hơn nữa về pháp lý cũng như về phát triển thị trường.

Anh Dũng bắt đầu sản xuất dao, dĩa, thìa bằng tre nứa từ tháng 8/2019. Qua hơn 1 năm hoạt động, anh Dũng đã cung cấp cho khách hàng hơn 600.000 bộ dao, dĩa, thìa làm bằng tre nứa. Mỗi bộ dao, dĩa, thìa anh Dũng bán cho khách hàng với giá 35.000 đồng/bộ. Khách hàng nào cũng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm dao, dĩa, thìa do công ty anh Dũng sản xuất.

 

Thanh Ngân