dd/mm/yyyy

"7X" mang giống chanh vàng về xứ nhãn

Là người đầu tiên của tỉnh Hưng Yên đưa giống chanh vàng Úc về trồng trên đất Hưng Yên và chăm sóc theo hướng hữu cơ, anh Nguyễn Hữu Hà (sinh năm 1979) ở xã Tân Dân (Khoái Châu) đã gặt hái được thành công và làm giàu với loại cây trồng này. Anh Nguyễn Hữu Hà là 1 trong 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019.

Dẫn chúng tôi ra thăm vườn chanh ghép trên gốc bưởi sai trĩu quả, anh Nguyễn Hữu Hà phấn khởi cho biết: Từ 7 sào thử nghiệm của gia đình năm 2014, cây chanh phát triển tốt, sai quả, đến nay, tổng diện tích trồng chanh tứ quý nhân giống từ mô hình của anh Hà đã lên đến 50ha. Hiện ở Hưng Yên anh có 12ha đang cho thu hoạch, Bắc Ninh 25ha, Thanh Hóa 12ha và hơn 1ha ở Bắc Giang đang bắt đầu trồng.

Hiện nay, anh đang liên kết với 60 cơ sở sản xuất chanh tứ quý ở 12 tỉnh, thành phố trong nước với tổng diện tích lên tới 120ha. Đồng thời, anh cũng đứng ra thành lập Hợp tác xã Nông sản Phú Quý, liên kết những người trồng chanh tứ quý bằng phương pháp hữu cơ trong cả nước để tạo điều kiện thuận lợi trong việc sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Hiện nay, 30% sản phẩm chanh tứ quý của anh Hà đã được bày bán ở 35 cửa hàng thực phẩm sạch và nhiều siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc và 70% thì xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và Lào.

Không những vậy, anh Hà còn đang chăm sóc, “tạo dáng” cho gần 2000 chậu chanh cảnh để chuẩn bị “tung” ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán với giá bán dự kiến từ 2 – 60 triệu đồng/chậu.

Quả chanh vàng trong vườn của anh Hà.
Quả chanh vàng trong vườn của anh Hà.
Anh Hà chăm sóc chanh vàng.
Anh Hà chăm sóc chanh vàng.
Anh Hà còn tạo dáng bonsai cho chanh.
Anh Hà còn tạo dáng bonsai cho chanh.
Hiện, diện tích chanh của trang trại lên đến 70ha.
Hiện, diện tích chanh của trang trại lên đến 70ha.
Bài, ảnh: Nguyễn Chương