dd/mm/yyyy

60 năm tâm huyết với nghề - Làm báo bằng đạo đức và sống chân chính

Nhắc đến nhà báo Hồng Hải trên vùng đất Tây Bắc, chắc hẳn rất nhiều người biết đến ông. 60 năm làm báo là 60 năm tâm huyết với nghề. Trong tâm niệm của mình, ông luôn hướng bản thân đến mục tiêu “Làm báo bằng đạo đức và sống chân chính”

Nhà báo Hồng Hải tên thật là Nguyễn Hữu Hai, sinh năm 1940 tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Hiện nay, ông đang sống tại tổ dân phố 1, phường Thanh Bình( thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). Nhà báo Hồng Hải là Hội viên Hội VHNT Điện Biên, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Trong suốt 60 năm làm nghề, nhà báo Hồng Hải đã có hàng vạn bài viết, hàng trăm tác phẩm, ấn phẩm được xuất bản ở các thể loại: Thơ, văn, truyện, nhạc và phim... Ông đã có rất nhiều đóng góp trong sự nghiệp báo chí của tỉnh và vinh dự nhận nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh cũng như trung ương.

"Nghề báo đã chọn tôi !"

Trong căn nhà nhỏ của ông, tôi thật sự hào hứng khi nghe chính nhà báo Hồng Hải chia sẻ về căn duyên dẫn ông đến với nghề báo, để rồi cả 60 năm ông đã luôn tâm huyết với nghề báo. Hóa ra khi còn là anh thanh niên tuổi mới mười chín đôi mươi, không phải ông chọn cho mình nghề làm báo mà là chính nghề báo đã chọn ông.

Năm 1958, nhà báo Hồng Hải từ ngân hàng trung ương biệt phái lên Điện Biên, công tác tại Ngân hàng châu Mường Lay (tỉnh Lai Châu cũ). Trong suốt quá trình công tác trong ngành ngân hàng, nhà báo Hồng Hải đã là cộng tác viên số 1 cho Báo Điện Biên Phủ lúc bấy giờ.

Nhà báo Tây Bắc: 60 năm tâm huyết với nghề - Làm báo bằng đạo đức và sống chân chính - Ảnh 1.

Nhà báo Hồng Hải chia sẻ những tác phẩm, ấn phẩm của mình với phóng viên.

Năm 1966, do yêu cầu của ngành báo chí, nhà báo Hồng Hải được tỉnh ủy Lai Châu rút sang làm việc tại Báo Điện Biên Phủ. Nhà báo Hồng Hải giữ chức vụ phóng viên chính, chuyên trách 3 huyện lớn: Huyện Mường Tè, huyện Sìn Hồ và huyện Phong thổ (thuộc tỉnh Lai Châu cũ)

Nhà báo Hồng Hải chia sẻ: "Ngày xưa làm báo khó khăn lắm, một mình tôi phụ trách 3 huyện lớn của tỉnh Lai Châu. Mỗi lần đi công tác hết cả tháng mới về đến cơ quan. Khi đó đi bộ là chính. Sau vài năm, tôi sắm được chiếc xe đạp Thống Nhất đi công tác tiện hơn. Có những chuyến đi công tác, tôi đạp xe từ huyện Tuần giáo về huyện Điện Biên qua đèo Pha- đin phải buộc thêm cây trúc vào phía sau xe để làm phanh. Rồi có nhiều lần đi đường xấu quá thì phải vác xe lên vai mà đi cả chục cây số.

Báo ngày ấy 1 tuần mới có 1 số. Ra 1 số báo in thì vất lắm. Báo in trên giấy bản rô-nê-ô đâu được rõ ràng, sắc nét như bây giờ. Lúc ấy, công đoạn sửa mo-rát là vấn đề khó khăn nhất. Phải căn từng nét, xếp từng chữ bằng tay, chỉ sai 1 chữ hay lệch 1 dòng là coi như bỏ toàn bộ mặt báo. Làm báo vất vả nhưng đem lại cho tôi ý nghĩa đích thực về cuộc sống".

"60 năm, tâm huyết và đạo đức"

"Bản thân tôi chưa được học hay tập huấn về nghiệp vụ báo chí đến 1 ngày nhưng 60 năm qua tôi viết được tất cả các thể loại báo chí, thơ, văn, truyện, phim, nhạc... Trong suy nghĩ của tôi luôn coi nghề báo là một nghề nghiêm trang và cao quý. Nghề báo nó cao quý như bao nghề cao quý khác, còn nghiêm trang vì nghề báo chỉ biết nói lên sự thật", nhà báo Hồng Hải chia sẻ.

Trong suốt quá trình hơn 30 năm làm báo tại Báo Điện Biên Phủ, nhà báo Hồng Hải luôn làm việc với một tinh thần trách nhiệm, đoàn kết và đầy tâm huyết. Nhà báo Hồng Hải luôn khẳng định "Làm báo phải cần có đạo đức". Dùng ngòi bút để đấu tranh, phản ánh mặt trái của cuộc sống và đưa đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước đến với toàn thể nhân dân.

Nhà báo Tây Bắc: 60 năm tâm huyết với nghề - Làm báo bằng đạo đức và sống chân chính - Ảnh 2.

60 năm làm báo, nhà báo Hồng Hải có nhiều tác phẩm, ấn phẩm được xuất bản.

Trong 60 năm làm báo, nhà báo Hồng Hải đã có hàng vạn bài viết về gương người tốt việc tốt, phóng sự hay và chất lượng... Ngoài ra ông còn có nhiều các tác phẩm văn, thơ, truyện, nhạc, phim... viết về Điện Biên, về Tây Bắc được nhiều người biết đến.

Một trong số các tác phẩm tiêu biểu là bộ phim tài liệu Huyền thoại dân tộc Mông( 4 tập) xuất bản nhân dịp 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Hay bộ 4 tập các tác phẩm văn: Nhớ một thời (tập 1) NXB Văn học 2005, Nhớ một thời( tập 2) NXB Văn hóa dân tộc 2007, Lai Châu một thời để nhớ( tập 3) NXB Hội nhà văn 2014, Điện Biên một thời để nhớ (tập 4) NXB Văn hóa dân tộc 2016. Đặc biệt là tác phẩm "Mường Thanh - Điểm hẹn Ân tình" NXB Hội nhà văn 2017 là một tập thơ gồm 80 bài thơ nói về ý chí kiên cường của những con người đã đi suốt năm tháng để giữ chọn mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Năm 2004 nhà báo Hồng Hải nghỉ hưu tại tòa soạn Báo Điện Biên Phủ, trở về với cuộc sống đời thường. Nhưng cái tâm hướng về báo chí của ông không cho phép bản thân mình ngừng cây bút, xa rời trang giấy.

Nhà báo Hoàng Hải vẫn tiếp tục làm cộng tác viên cho Báo Điện Biên Phủ. Ngoài ra, ông còn làm cộng tác viên đặc biệt cho hai tờ báo của trung ương đó là: Báo Sức khỏe Đời sống và Báo Đại đoàn kết.

Đến nay dù đã bước sang tuổi 80 nhưng đôi mắt của nhà báo Hoàng Hải vẫn còn tinh tường, đôi chân còn rắn rỏi và nhất là trí lực, tâm huyết với báo chí còn tràn đầy. Hàng ngày, trên con xe máy cũ, ông vẫn dong duổi khắp các huyện các xã vùng cao để viết lên những tác phẩm báo chí, truyện, thơ...

80 năm tuổi đời thì nhà báo Hồng Hải đã có đến 60 năm sáng tác, cống hiến cho mảnh đất Điện Biên lịch sử. Ông đã gắn kết đời mình ở một vùng đất đầy nắng gió và mưa rừng, xa xôi cách trở này.

Nói về làm báo thời nay, nhà báo Hồng Hải nói: "Bây giờ làm báo đã nhiều đổi mới. Nhiều đầu báo giấy ra hàng ngày, báo điện tử ra từng giờ. Những tác phẩm báo chí trong thời đại 4.0 sắc nét, chân thực, phản ánh nhiều vấn đề trong cuộc sống hằng ngày. Người làm báo bây giờ năng động, tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh nhậy... Nhưng tôi nghĩ rằng: Người làm báo phải là người có đạo đực và sống chân chính".

Bằng tâm huyết và đạo đức của một người làm báo trong suốt 60 năm cống cầm bút cống hiến cho Tây Bắc, nhà báo Hồng Hải nói ông sẽ còn viết, viết cho đến khi ông không còn viết được nữa.

sản xuất