6 loại rau củ sẽ "lớn nhanh như thổi" nếu trồng trong tháng 8 này

S.E.N Thứ tư, ngày 31/07/2019 06:30 AM (GMT+7)
"Hai mùa trước, mình trồng xà lách, dưa chuột, cà rốt, súp lơ, đậu đũa và bí xanh thấy rau củ lớn nhanh như thổi. Chúng thực sự là những loại rau củ thích hợp để trồng từ tháng 8 này".
Bình luận 0

Đó là chia sẻ của chị Bạch Ngọc Dung (sn 1990, Văn La, Hà Đông, Hà Nội) khi được phóng viên DANVIET.VN hỏi về những loại rau củ nên trồng trong tháng 8 này.

Là một người có khá nhiều kinh nghiệm trong việc trồng các loại rau quả tại nhà phố chật hẹp, chị Dung hiện đang sở hữu một khu vườn nhỏ chừng 6m2 với đủ loại rau trên ban công tầng 12 của một tòa chung cư ở Hà Đông. Nói thêm với phóng viên, chị Dung cho hay: "'Chị đã từng trồng và thử nghiệm nhiều loại rau, củ, quả trong thời tiết mới vào thu như hiện tại thì có nhiều loại không cho kết quả như mong đợi, phần vì trái mùa nên còi cọc, phần vì sâu bệnh. Chỉ 6 loại rau củ: xà lách, dưa chuột, cà rốt, súp lơ, đậu đũa và bí xanh là những loại rau, củ rất dễ trồng và cho năng suất cao".

"Gia đình mình rất thích ăn salad xà lách trộn, nên trước đây mình rất hay làm món này. Chẳng may, một lần cả nhà ăn xong bị đau bụng đi ngoài không dứt tới mức phải vào viện vì bị ngộ độc thực phẩm do xà lách nhiều thuốc bảo vệ thực vật, từ đó mình không còn dám mua loại rau này ngoài chợ và bắt đầu  chuyên tâm, nghiên cứu trồng rau ngay tại nhà", chị Dung chia sẻ thêm.

1. Xà lách

img

Mẹ 9x một con tiết lộ,  khi tiết trời bắt đầu bớt nóng, thời tiết dịu nhẹ man mát của đầu thu tháng 8 là thời điểm vô cùng thích hợp để bạn thử tay trồng rau xà lách trong vườn nhà.

Là loại rau sống phổ biến trong nhiều bữa ăn nhưng với tình trạng thực phẩm sạch - bẩn lẫn lộn như hiện nay thì việc mua xà lách ở chợ sẽ khiến nhiều người tiêu dùng vô cùng lo ngại. Việc sở hữu một vườn xà lách sạch tại nhà sẽ giúp cả gia đình an tâm hơn về sức khỏe mỗi khi ăn. 

img

Xà lách có ưu điểm kỹ thuật trồng đơn giản, không cần chăm sóc nhiều, tốn ít chi phí và cho năng suất thu hoạch cao. Cây dễ thích nghi nên có thể trồng trong các thùng xốp, đặt ở ngoài ban công hay bên hiên đều được. Trồng rau xà lách tại nhà không những mang đến mỹ quan đẹp mắt, mà hơn hết còn cung cấp nguồn rau sạch, an toàn cho người trồng.

 Ở những quốc gia có thời tiết nóng ẩm như Việt Nam, bạn có thể trồng cây xà lách ở những chiếc chậu trong nhà, cây sẽ phát triển rất tốt. Hãy chú ý bón phân và tưới nước đầy đủ để xà lách phát triển tốt nhất. Thông thường bạn sẽ mất 40-45 ngày là có thể thu hoạch xà lách kể từ khi gieo hạt.  

2. Cà rốt

Loại rau củ thứ 2 mà chị Dung muốn nhắc tới ở đây là loại củ mà cả em bé của gia đình chị Dung rất thích ăn, đó là: Cà rốt.

img

Cà rốt là cây trồng có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, được dùng để ăn tươi và chế biến thành sản phẩm hàng hóa mang lại giá trị cao. Kỹ thuật trồng cây cà rốt tại nhà lại đơn giản, dễ chăm sóc.

Cà rốt hay các loại rau củ như củ cải thường sẽ phát triển tốt nhất trong tiết trời mùa thu mát mẻ. Vì vậy, bạn nên ươm mầm cây ngay từ lúc này để cà rốt, củ cải đường mau lớn và ít sâu bệnh. Khi những cây con xuất hiện, bạn nên ủ quanh gốc bằng mùn rơm để giữ cho đất luôn ẩm ướt và đủ nước. 

img

Thời gian thu hoạch có thể thay đổi tùy theo giống, khí hậu, điều kiện phát triển và sự chăm sóc của bạn. Nó dao động từ 50 - 100 ngày. Trung bình, các giống cà rốt đều cho thu hoạch sau 60 - 75 ngày. Đặc biệt, mẹ 9x cũng lưu ý với các nông dân phố, có thể chọn xem cà rốt của mình đã đạt đến kích cỡ mong muốn hay không bằng cách nhổ một vài cây lên để kiểm tra.

3. Dưa chuột

img

Từ xưa đến nay, dưa chuột vẫn được xem là loại rau củ phổ biến trong mỗi bữa ăn gia đình, vừa có tác dụng thanh nhiệt, đẹp da lại còn giải khát tốt. Bạn có thể tự trồng loại rau sạch này tại nhà để có thực phẩm sạch, xanh, ăn liền, đảm bảo sức khoẻ.

img

Nếu trồng dưa chuột ở thời điểm này, bạn sẽ chỉ mất một khoảng thời gian rất ngắn để có thể có được những quả dưa chuột giòn ngon. Dưa chuột phát triển rất tốt trong thời tiết cuối hè, đầu thu. Bạn chỉ mất 48-58 ngày để có thể thu hoạch được những quả dưa chuột tươi non trong vườn nhà.

4. Súp lơ

Súp lơ xanh là thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C…, Chính vì thế nó rất cần thiết cho bữa ăn hằng ngày. Cách trồng súp lơ xanh cực hiệu quả sau đây đảm bảo sẽ giúp bạn sở hữu được "vườn" súp lơ xanh mướt ngay tại nhà mình.

img

Súp lơ thuộc loại cây ưa lạnh. Nếu bạn trồng vào thời điểm trời nắng nóng, hoặc có nhiều mưa thì cây sẽ bị còi cọc, dễ bị sâu bệnh, và năng suất sẽ không cao. Thời điểm thích hợp để gieo trồng súp lơ là bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 11, khoảng thời gian này, súp lơ dễ dàng phát triển và cho năng suất tốt.

Súp lơ cho thu hoạch sau khoảng thời gian từ 70 - 80 ngày. Khi thu hoạch, bạn sử dụng dao cắt ngang phần thân cây. Nếu bạn muốn tiếp tục thu hoạch đợt sau thì để lại trên thân cây một ít lá.

5. Đậu đũa

Đậu đũa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ăn. Đây cũng là món ăn quen thuộc đối với người Việt Nam và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

img

Cây đậu đũa rất thích hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tại châu Phi, đậu đũa là cây thực phẩm truyền thống, là nguồn dinh dưỡng tiềm tàng và hỗ trợ sự bền vững của hệ sinh thái.

img

Đậu đũa xào tôm là món tủ của chị Dung.

Vào thời điểm cuối hè, đầu thu, thời tiết đã mát mẻ hơn giúp những cây đậu đũa phát triển rất nhanh vì đậu đũa là cây không ưa nhiệt. Bắt tay vào trồng đậu đũa ngay bây giờ, bạn chỉ mất từ 50-55 ngày để có thể thu hoạch được đậu đũa.

6. Bí xanh

img

"Bí xanh (bí đao) là một loại thực phẩm dễ nấu, dễ ăn và cũng rất dễ trồng, được nhiều người ưa thích bởi vị mát, tính lạnh, có tác dụng lợi tiểu tiện, tiêu phù thủng, giải khát, trừ phiền nhiệt. Từ bí xanh, mình có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như bí xanh xào, bí xanh hầm xương, nộm bí xanh,... ", chị Dung cho hay.

img

Với thời tiết mát mẻ của đầu thu tháng 8, sau khoảng 40-50 ngày, cây bắt đầu ra hoa kết quả sẽ cần nhiều nước hơn bình thường nên bạn hãy lưu ý để cung cấp đủ lượng nước cho cây. Bạn hãy loại bỏ những trái non bị dị dạng, bị sâu bệnh để cây tập trung nuôi dưỡng những trái khỏe mạnh khác.  Đặc biệt, bí xanh cũng thường gặp một số bệnh như sâu xanh, cuốn lá, rệp hay bệnh héo lá, sương mai, thối quả, vì vậy, nên thường xuyên cắt tỉa lá già và bắt sâu để cây phát triển khỏe mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem