Tuần Giáo phát huy thế mạnh xây dựng nông thôn mới

Những nỗ lực của Tuần Giáo trong xây dựng nông thôn mới thì rất nhiều, nhưng khởi sắc nhất chính là sự phát triển mạnh nhiều loại nông sản có giá trị kinh tế cao.

Huyện Tuần Giáo (Điện Biên) có 18 xã thì hầu hết đều thuộc diện xã nghèo. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, khó khăn lớn nhất của huyện chính là bình quân thu nhập của người dân còn thấp nên hiệu quả huy động sức dân chưa cao. Và Tuần Giáo đã bắt tay vào tháo gỡ khó khăn từ chính những thách thức ấy.

Nông dân xã Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) chăm lo phát triển đàn gia súc hàng hóa có giá trị kinh tế cao.
Nông dân xã Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) chăm lo phát triển đàn gia súc hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

Những xã, bản vùng cao, heo hút nổi tiếng … nghèo nay được đánh thức tiềm năng, chuyển đổi khó khăn thành lợi thế. Bản Lồng, xã Tỏa Tình là một trong những bản tiêu biểu. Bản nằm trên đỉnh đèo Pha Đin huyền thoại – nơi thời tiết khắc nghiệt quanh năm, chỉ có thể nuôi trồng những cây, con bản địa. Nhiều chương trình cây – con giống mới được đưa vào đây và đều thất bại bởi sự khắc nghiệt ấy.

Nhưng chỉ khoảng 5-6 năm trở lại đây, bản Lồng đã trở thành một trong những bản “có của ăn của để” nhờ nông dân biết cách tạo ra nhiều hàng hóa nông sản có giá trị kinh tế cao như: Táo mèo, gà bản, lợn bản, hạt sa nhân, thông mã vĩ lấy gỗ và nhựa… Gia đình chị Vàng Thị Rùa vốn là một trong những hộ nghèo nhất bản, chị Rùa còn không biết chữ. Nhưng khi được cán bộ Hội Nông dân và khuyến nông xã, huyện về vận động chuyển đổi sản xuất hàng hóa, chị Rùa rất mê. Vì thế, chị bỏ ra 2 năm bắt chồng mình dạy “cái tiếng và cái chữ của người Kinh”.

Khi đã biết chữ, chị Rùa bèn học những cách làm hay như: Trồng dưa mèo, sa nhân làm hàng hóa; đưa nông sản xuống phố huyện… “Tôi thành hộ giàu của bản nhờ cán bộ chỉ bảo cách làm. Bây giờ tôi không chỉ có 3-4ha cây ăn quả, cây sa nhân mà còn có cả mấy cái quầy bán nông sản trong chợ đấy. Ở bản này nhiều hộ cũng làm theo tôi, cả bản khá hơn nhiều rồi. Như nhà ông Mùa Dũng Dua có tới 6-7ha cây ăn quả và nhiều trâu, bò, lợn, bán được giá lắm” – chị Rùa tâm sự.

Lợi thế đồng cỏ và nghề chăn nuôi truyền thống được Tuần Giáo quan tâm đầu tư. Đến nay, toàn huyện có gần 22.000 con trâu, hơn 8.000 con bò cùng hàng trăm ngàn gia súc, gia cầm. Hàng năm, sản lượng gia súc, gia cầm bán ra làm con giống và thực phẩm của Tuần Giáo tăng mạnh, giúp nông dân nâng cao thu nhập và làm giàu chính đáng.

Thu nhập luôn là then chốt của tam nông, vì thế, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Tuần Giáo khởi sắc nhanh. Bước sang năm 2018, Tuần Giáo đã có 5 xã đạt trên 10 tiêu chí NTM; trong đó xã Quài Tở đã đạt hơn 14 tiêu chí; các xã còn lại đều đạt 5 tiêu chí trở lên. Những kết quả này minh chứng cho bước đi đúng đắn trong phong trào xây dựng NTM ở Tuần Giáo.

Kiều Minh Ngọc