dd/mm/yyyy

Trồng 5 ha rau VietGAP, thu 200 triệu đồng mỗi năm

Trên diện tích khoảng 5.000 m2 đất trồng lúa trước đây, chị Trần Thị Hà, bản An Thái (xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La) chuyển đổi sang trồng rau xanh theo quy trình VietGAP. Cung cấp rau an toàn ra thị trường, mỗi năm chị thu khoảng 200 triệu đồng.

Ruộng rau của gia đình chị Hà nằm cạnh tuyến đường nội bản, với đủ các loại rau, quả như: xà lách, cải ngọt, cải mèo, cà chua... đang phát triển tốt. Khi chúng tôi đến, chị Hà đang cặm cụi cắt cải, chuẩn bị giao cho khách.

Rau xanh của gia đình chị Hà được khách hàng tin tưởng, chọn mua về sử dụng.
Rau xanh của gia đình chị Hà được khách hàng tin tưởng, chọn mua về sử dụng.

Chỉ tay vào những luống rau, củ, quả các loại, chị Hà vui vẻ cho biết: Nguồn thu nhập chính của gia đình chị là từ ruộng rau này. Nhà chị trồng rau từ nhiều năm trước, khi đó diện tích khá khiêm tốn chứ không rộng rãi, quy mô như bây giờ. Nhận thấy trồng rau cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần trồng lúa, chị chuyển dần diện tích trồng lúa sang trồng rau xanh. Cách đây 3 năm chị bỏ hẳn trồng lúa, chuyển hết diện tích sang trồng rau, củ, quả các loại.

“Nhận thấy khí hậu ở Mộc Châu mát mẻ quanh năm nên tôi đưa các loại rau, củ, quả như: xà lách, bắp cải, cải ngọt, cải mèo, cà chua, xu hào...vào trồng mỗi thứ một ít. Vì vậy, ngày nào tôi cũng có thu nhập. Trồng rau không vất vả như trồng ngô, lúa nhưng bận bịu cả ngày. Người ta ví “chăm rau như chăm con mọn” là lẽ đó” – chị Hà chia sẻ.

Vì làm với diện tích lớn nên chị Hà chọn cho mình giải pháp an toàn là trồng nhiều loại rau, củ, quả với nhiều lứa khác nhau. Trong ruộng rau nhà chị có nhiều loại, loại dài ngày như cà chua, loại ngắn ngày như xà lách, cải.

Cà chua của gia đình chị Hà được trồng theo quy trình VietGAP, quả to, mẫu mã đẹp.
Cà chua của gia đình chị Hà được trồng theo quy trình VietGAP, quả to, mẫu mã đẹp.

Chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc rau, chị Hà cho biết: Khâu làm đất rất quan trọng, cần phải làm kỹ, đảm bảo tơi xốp, đánh luống trước khi đưa rau, củ, quả vào trồng; luôn tuân thủ việc chăm sóc, làm cỏ, bón phân đúng chủng loại, liều lượng, phù hợp với mỗi loại rau và từng thời kì phát triển của chúng.

“Để đáp ứng nhu cầu về rau sạch, an toàn của người sử dụng, tôi chủ yếu dùng phân chuồng để bón rau. Đặc biệt trong phòng trừ sâu bệnh, tôi không phun thuốc hóa học mà sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để bảo vệ vườn rau khỏi sâu bệnh hại. Ruộng rau của gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận VietGAP hơn 2 năm nay” – chị Hà cho hay.

Theo chị Hà, sau mỗi đợt thu hoạch rau, chị lại rắc vôi, phơi ải đất để cho đất nghỉ từ 10 – 15 ngày rồi mới tiếp tục trồng lứa khác.

Vì áp dụng đúng quy trình VietGAP vào trồng, chăm sóc nên các loại rau, củ, quả của gia đình chị Hà luôn đảm bảo các tiêu chí ngon và sạch, đáp ứng yêu cầu của thị trường, được khách hàng đánh giá cao. Mỗi năm, bán ra thị trường hàng chục tấn rau xanh các loại, chị Hà thu khoảng 200 triệu đồng.

Văn Chiến