TP.HCM hỗ trợ lãi vay, nông nghiệp đô thị cất cánh

Quyết định số 655/QĐ-UBND về việc thực hiện chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn TP.HCM thời gian qua đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn mới ở các quận huyện vùng ven…

Mấy năm trở lại đây, TP.HCM thường trích một phần ngân sách ra để bù lãi suất đến 60% khoản vay cho người sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Theo đó, nông dân vay vốn ngân hàng trên cơ sở hồ sơ đã được các cấp chính quyền địa phương xác nhận thuộc diện hỗ trợ lãi suất cho vay theo chính sách của thành phố. Tuy nhiên, Quyết định số 655/QĐ-UBND được triển khai hơn 1,5 năm trở lại đây được đánh giá đang góp phần đẩy mạnh cơ cấu nông nghiệp đô thị theo chủ trương mà UBND thành phố đề ra.

Hỗ trợ lãi vay cho nông dân từ 60 - 80%

Những ngày này, về làng mai Thủ Đức, có thể thấy cảnh tất bật của nhiều “nghệ nhân nông dân” chuẩn bị cho mùa mai tết 2020. Những tưởng, với biết bao khó khăn thời gian qua (thời tiết thất thường, tốc độ đô thị hóa…), làng nghề truyền thống nổi tiếng một thời này sẽ dần mai một, thế nhưng, dường như nghề trồng mai đang quay trở lại với người nông dân nơi đây.

Quyết định số 655/2018 của UBND TP.HCM đã giúp nhiều nông dân có vốn phát triển sản xuất.
Quyết định số 655/2018 của UBND TP.HCM đã giúp nhiều nông dân có vốn phát triển sản xuất.

Ông Trịnh Hoàng Quân, chủ vườn mai Hoàng Quân, với gần 20 năm trồng mai tại Thủ Đức, cho biết: “Nhiều năm qua, thành phố có các chương trình cho vay ưu đãi lãi suất theo các quyết định

Quyết định số 655/2018 của UBND TP.HCM quy định hỗ trợ lãi vay đối với phương án vay vốn từ 10 tỷ đồng trở lên, hoặc phương án đầu tư sản xuất giống, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được cấp giấy chứng nhận, thời gian phê duyệt không quá 26 ngày làm việc. UBND quận - huyện quyết định hỗ trợ lãi vay đối với phương án vay vốn dưới 10 tỷ đồng, phê duyệt không quá 11 ngày; riêng huyện Cần Giờ, Củ Chi không quá 13 ngày.

04 và trước đó là Quyết định 36, Quyết định 13... đã giúp nông dân trồng mai như có được động lực để tiếp tục duy trì làng nghề truyền thống. Đặc biệt, từ hơn 1 năm trở lại đây, thành phố tiếp tục có quyết định số 655 với mức hỗ trợ lãi suất lên tới 80%, giúp người nông dân trồng mai như chúng tôi thêm yên tâm sản xuất”.

Cũng theo ông Quân, thông qua Agribank chi nhánh quận Thủ Đức, gia đình ông còn được tạo điều kiện với các ưu đãi bằng lãi suất, phí... Nhất là khi gặp rủi ro khách quan bất khả kháng do thời tiết, khí hậu bất thường, ngân hàng cũng hỗ trợ bằng nhiều giải pháp như giãn nợ, cơ cấu lại nợ…

“Nếu không được hỗ trợ có lẽ chúng tôi cũng bỏ cuộc chứ không kham nổi” - ông Quân chia sẻ. Hiện, diện tích trồng mai của gia đình ông Quân khoảng 4.000m2 (khoảng hơn 1.000 gốc), hàng năm doanh thu ước tính 1,5 tỷ đồng.

Cũng hưởng lợi từ quyết định số 655, nông dân Nguyễn Thanh Hà (vườn kiểng Hà Ba Trận), chia sẻ: “Tôi vay được 5 tỷ đồng từ Agribank với chương trình hỗ trợ lãi suất lên tới 80%, nhờ đó gia đình hoàn toàn yên tâm để phát triển vườn mai hơn 5.000m2, cho doanh thu hàng năm khoảng 4-5 tỷ đồng nên cuộc sống cũng khá ổn”.

Ngược lên địa bàn huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh… nhiều hộ nông dân cũng cho biết, dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn vay từ quyết định số 655 của UBND TP.HCM và được hưởng mức hỗ trợ lãi suất từ 60-80% tùy theo từng ngành nghề. Nông dân Thái Văn Tâm (vườn kiểng Hai Tâm), cho biết: “Nhờ được vay vốn hỗ trợ lãi suất lên tới 80% từ Agribank chi nhánh Hóc Môn, gia đình tôi chủ động được dòng vốn để đầu tư và mở rộng quy mô sản xuất…”.

Kỳ vọng tạo bước đột phá

Quyết định 655/2018/QĐ-UBND của UBND TP.HCM không chỉ hỗ trợ cho người nông dân 60 - 80% lãi suất cho vốn vay đầu tư sản xuất nông nghiệp mà còn hỗ trợ mạnh mẽ cho các doanh nghiệp (DN) khi vay vốn ngân hàng từ 60% đến 100% lãi vay, với hạn mức hơn 10 tỷ đồng.
Chính sách này dành cho các DN đầu tư xây dựng cơ bản, mua máy móc thiết bị sản xuất, sơ chế, chế biến sản phẩm nông nghiệp; ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ và có phương án đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu, sơ chế, chế biến sản phẩm nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao…

Nông dân Thái Văn Tâm bên vườn cây kiểng tiền tỷ của gia đình.
Nông dân Thái Văn Tâm bên vườn cây kiểng tiền tỷ của gia đình.

Để thúc đẩy các DN tìm đến ngân hàng, đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đưa chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp theo hướng tập trung hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo Nghị định 116 của Chính phủ và Quyết định 655 của UBND TP.HCM với kỳ vọng tạo ra bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp sạch cung ứng cho thành phố.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, tại lễ kết nối ngân hàng - doanh nghiệp theo chuyên đề nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao lần đầu tiên trong năm 2019 tổ chức vừa qua có 5 chi nhánh Agribank trên địa bàn cam kết cho vay gần 856 tỷ đồng đối với 729 khách hàng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam xoay quanh 6,5%/năm.

“Ngân hàng Nhà nước khẳng định ổn định mức lãi suất này trong năm nay ngang bằng với lãi suất cho vay ngắn hạn của năm 2018 và các hộ nông dân ở ngoại thành không lo ngân hàng thiếu vốn”, ông Minh chia sẻ.

Bài, ảnh: Quốc Hải