Tiếp vốn kịp thời, nông dân tăng thu nhập nhanh

Cấp vay theo thực tế từng vùng, từng cây, con đặc sản... là cách làm mà Hội nông dân huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đang triển khai, sử dụng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (Quỹ HTND), từ đó tiếp sức hiệu quả cho bà con hội viên phát triển kinh tế.

Vay ít, hiệu quả nhiều

Từ một hộ khá khó khăn ở Vũ Sơn, huyện Bắc Sơn, nhưng nhờ sự định hướng của cán bộ Hội và được tiếp sức cho vay 20 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND đến nay gia đình ông Vũ Văn Muôn, đã có vườn cam đặc sản gần 700 gốc cam Canh, 300 gốc cam Vinh, 50 gốc bưởi.

Chăn nuôi trâu bò.
Chăn nuôi trâu bò.

“Tuy vốn vay không nhiều nhưng đã giúp gia đình tôi xoay vòng lúc khó khăn, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. Điều đáng nói là sau khi có vốn và được cán bộ hướng dẫn làm cây, vườn cam của tôi đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Minh chứng cụ thể là trong mùa thu hoạch quả năm 2018 tôi thu được hơn 20 tấn quả, thu lãi từ 300 đến 400 triệu đồng và năm nay dự kiến sẽ còn thu lãi cao hơn”, ông Muôn chia sẻ.

Không được tiếp vốn trồng cây ăn quả, nhưng ông Dương Công Lịch, thôn Nà Nhì, xã Đồng Ý lại được hỗ trợ để nuôi bò vỗ béo.

Chỉ với vốn vay ban đầu khoảng 15 triệu đồng vào năm 2016, đến giờ hai vợ chồng ông đã nhân đàn và có lãi hàng chục triệu đồng/năm.

Sử dụng vốn có trọng tâm, trọng điểm

Ông Dương Đức Cường - Chủ tịch Hội ND huyện Bắc Sơn cho biết: Để phát huy hiệu quả Quỹ HTND, hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND huyện chỉ đạo hội nông dân các cấp tập trung định hướng, lựa chọn mô hình phù hợp để xây dựng dự án căn cứ trên nhu cầu thực tế của hội viên.
Theo ông Cường, Hội ND huyện Bắc Sơn đang quản lý 24 dự án Quỹ HTND các cấp với số tiền hơn 6,5 tỉ đồng cho 220 hộ vay. Trong đó, các dự án chủ yếu tập trung vào chăn nuôi trâu, bò sinh sản, chăn nuôi dê, cá và trồng cây ăn quả...

Bên cạnh hai nguồn vốn chính của trung ương và tỉnh, hiện nay, Hội ND huyện Bắc Sơn là một trong những đơn vị làm tốt công tác huy động nguồn vốn Quỹ HTND cấp huyện.

Nếu như từ năm 2004 đến năm 2015, trung bình mỗi năm, Hội ND huyện huy động được từ 60 -100 triệu đồng cho Quỹ HTND thì từ năm 2016 đến nay, bình quân mỗi năm, huyện huy động được hơn 200 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2019, từ nguồn ngân sách huyện, huyện Bắc Sơn dành thêm 50 triệu đồng cho Quỹ HTND “tiếp sức” cho nông dân phát triển kinh tế. Từ đó, rất nhiều hội viên đã có điều kiện mở rộng sản xuất, làm kinh tế hiệu quả.

“Để tạo điều kiện cho hội viên nông dân phát triển kinh tế đồng đều, Hội ND huyện Bắc Sơn phân bổ hợp lý các nguồn vốn, căn cứ trên nhu cầu thực tế sản xuất của từng xã, từng vùng, từng loại cây, con... Vì vậy, hầu như tất cả các xã đều có các dự án từ Quỹ HTND”, ông Cường khẳng định.

Đánh giá về thành tích của Hội ND huyện Bắc Sơn, ông Hoàng Văn Ngôn - Chủ tịch Hội ND tỉnh cho biết: Hội ND huyện Bắc Sơn đã thực hiện tốt công tác xây dựng Quỹ HTND và phát huy hiệu quả nguồn vốn. Cụ thể, hết năm 2018, nguồn vốn vận động được ở cấp huyện đạt 2 tỷ 480 triệu đồng, đến tháng 6/2019, nguồn vận động cấp huyện tăng lên 2 tỷ 557 triệu đồng, triển khai 14 dự án/91 hộ vay. “Đây thực sự là một trong những điểm sáng đáng để các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục học tập, noi gương”, ông Ngôn nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Đăng Hải