dd/mm/yyyy

Thầy giáo xứ Lạng "đánh thức" hương hồi

Với suy nghĩ tinh dầu hoa hồi có rất nhiều công dụng nhưng ngay cả người dân đất hồi ít ai nhận thấy hết tác dụng, thầy giáo Liễu Văn Toàn đã cũng những người học trò của mình bắt tay nghiên cứu, sáng tạo ra những bánh xà phòng tắm thơm nức hương hồi- đặc sản của quê hương xứ Lạng.

Khơi dậy sự sáng tạo của học sinh

Nhắc đến thầy Liễu Văn Toàn , các thầy cô giáo trong Trường THPT Văn Quan (huyện Văn Quan, Lạng Sơn) đều chung nhận xét: Đó là một giáo viên tận tâm với nghề, luôn có những ý tưởng, niềm đam mê sáng tạo có tính ứng dụng cao.

Thầy Toàn trong phòng thí nghiệm chế tạo xà phòng từ hương hồi.
Thầy Toàn trong phòng thí nghiệm chế tạo xà phòng từ hương hồi.

Thầy Toàn sinh năm 1981 tại xã Phú Xá, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn). Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thầy về công tác tại Trường THPT Văn Quan, hiện đang là giáo viên giảng dạy môn Vật Lý. Ðây là ngôi trường nằm trên địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, phần lớn học sinh là con em gia đình thuần nông.

Gặp thầy Toàn trong 1 buổi chiều khi thầy đang tất bật với công việc gói hàng để gửi cho khách, thầy cho biết: Tranh thủ thời gian chưa phải lên lớp nên tôi sắp xếp lại những thùng sản phẩm bánh xà phòng vừa “ra lò”.

Tháng 5/2019, thầy bắt đầu bán ra thị trường để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và nhận được nhiều phản hồi tốt về chất lượng sản phẩm. Hiện nay, trung bình mỗi tháng, thầy Toàn bán ra thị trường từ 80 – 100 sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội, Thái Nguyên, TP.Hồ Chí Minh...

Nói về cơ duyên đến với những chiếc bánh xà phòng tắm thơm nức hương hồi, thầy Toàn chia sẻ: “Giáo viên không chỉ là người hướng dẫn học sinh học tập, nghiên cứu khoa học, mà quan trọng hơn là biết khơi dậy ở các em học sinh niềm đam mê với khoa học, dám mơ ước và dám thực hiện ước mơ. Những ý tưởng trong sáng tạo khoa học không phải là cái gì đó quá to lớn, xa xôi mà là những gì đang diễn ra trong đời sống thường ngày. Những ý tưởng sáng tạo có ý nghĩa phục vụ đời sống và làm cho cuộc sống con người tốt hơn”.

“Tháng 9/2016, tôi được nhà trường giao nhiệm vụ hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học cho học sinh phổ thông do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn phát động. Thời điểm đó, tôi luôn suy nghĩ việc tìm và làm ra một sản phẩm gì đó gắn với đặc trưng của huyện Văn Quan, đặc biệt là mang lại tính ứng dựng cao nhưng gần gũi và gắn với đời sống thường ngày”.

Đánh thức hương hồi

Theo thầy Toàn, nhắc tới Văn Quan là nhắc tới cây hồi, một loại cây đặc trưng của núi rừng nơi đây. Với suy nghĩ phải nâng cao hơn nữa giá trị từ hoa hồi, thầy đã cũng những học trò của mình bắt tay vào nghiên cứu, sáng tạo ra sản phẩm bánh xà phòng hương hồi với tên đề tài dự thi là “Xà phòng hương hồi”.

Thầy Toàn cho biết: Ban đầu thầy trò gặp không ít khó khăn, tuy nhiên sau nhiều lần thử nghiệm thì nghiên cứu cũng thành công. “Làm xà phòng handmade (làm thủ công) khá dễ, đặc biệt xà phòng mang mùi hương tự nhiên, đặc trưng, tốt cho da và là sản phẩm mang tính ứng dụng cao” - thầy Toàn nói.

Kết quả, tại cuộc thi nghiên cứu khoa học cho học sinh phổ thông tháng diễn ra tháng 12/2016, đề tài “Xà phòng hương hồi” của thầy và trò Trường THPT Văn Quan đã đạt giải ba của cuộc thi sáng tạo.

Một sản phẩm do thầy trò Trường THPT Văn Quan sáng chế.
Một sản phẩm do thầy trò Trường THPT Văn Quan sáng chế.

Chính những đam mê, sáng tạo cùng với những kiến thức chuyên môn vững đó mà 13 năm giảng dạy ở Trường THPT Văn Quan, thầy Toàn vừa giữ vai trò một giáo viên cốt cán vừa tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi vừa hướng dẫn học sinh tham gia nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật…

Sự chịu khó tìm tòi, sáng tạo của thầy đã được đền đáp không chỉ bằng sự tiến bộ của học sinh trong học tập và rèn luyện, mà còn truyền lửa đam mê sáng tạo khoa học cho các thế hệ học sinh nhà trường.

Mỗi giờ lên lớp giảng dạy, thầy Toàn thường lồng ghép ý tưởng sáng tạo về những gì đang diễn ra trong cuộc sống thường ngày, đưa ra một số câu hỏi mở rộng những mong tìm được học sinh có năng khiếu và đam mê sáng tạo.

Sau cuộc thi và những thành công bước đầu, thầy Toàn đã đưa sản phẩm vào sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Nhận thấy sản phẩm còn nhiều hạn chế nên thầy đã tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu thêm về tỷ lệ pha trộn các nguyên liệu để sản phẩm xà phòng tắm hương hồi được hoàn thiện hơn. Đầu năm 2017, sản phẩm bắt đầu bán ra thị trường.

Với những thành công bước đầu, thầy Toàn tiếp tục nghiên cứu tạo ra nhiều sản phẩm bánh xà phòng có nhiều mùi hương khác nhau như bạc hà, hoa hồng, hương sả... Hiện nay, xà phòng nha đam hương hồi và xà phòng than hoạt tính hương hồi đang được nhiều người yêu thích bởi hương thơm dịu của hương hồi. Ngoài xà phòng dạng rắn, cuối năm 2018, thầy Toàn tiếp tục nghiên cứu thành công và tạo ra sản phẩm xà phòng tắm hương hồi dạng lỏng. Tháng 5/2019, thầy bắt đầu bán ra thị trường để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và nhận được nhiều phản hồi tốt về chất lượng sản phẩm.

Hiện nay, trung bình mỗi tháng, thầy Toàn bán ra thị trường từ 80 – 100 sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội, Thái Nguyên, TP.Hồ Chí Minh…

Với bề dày kinh nghiệm chuyên môn và kết quả từ niềm đam mê sáng tạo đó, thầy Toàn đã thắp lên ngọn lửa đam mê sáng tạo cho các thế hệ học trò, sáng tạo ra những sản phẩm phục vụ đời sống.

Bài, ảnh: Liễu Chang