dd/mm/yyyy

Thành phố Sơn La: Có hay không việc bán đất công chia tiền?

Vừa qua, Báo NTNN/điện tử Trang Trại Việt nhận được phản ánh của người dân về những khuất tất, sự thiếu minh bạch trong việc quản lý đất đai liên quan đến các dự án trên địa bàn thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La). Trong đó, có việc cán bộ bản đã tự ý bán đất công và sau khi nhân dân phát hiện, cán bộ bản đã chia số tiền bán đất này cho cả bản…?

Theo phản ánh của nhân dân, chúng tôi tìm đến bản Thẳm Mạy (phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La), nơi đang triển khai nhiều dự án trọng điểm của tỉnh, thành phố, trong đó có dự án Trường trung cấp luật Tây Bắc và Trung tâm thể dục-thể thao Sơn La. Đây là 2 trong nhiều dự án lớn đang được thành phố triển khai tại phường Chiềng Sinh và đã phải di dời nhiều hộ dân cũng như thu hồi rất nhiều đất nông nghiệp, đất ở để triển khai các dự án.

 Nhiều năm nay, việc buông lỏng quản lý đất đai ở thành phố Sơn La đã dẫn tới tình trạng mua, bán, phân lô và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp khu vực phường Chiềng Sinh.

Cũng tại khu vực đang triển khai các dự án này, nhân dân đã phản ánh việc thành phố Sơn La đã buông lỏng việc quản lý đất đai, để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, thậm chí còn để xảy ra việc cán bộ bản tự ý bán đất công. Và điều đáng nói là sau khi người dân phát hiện, tố giác lên phường, thành phố, thay vì giải quyết thì việc làm trái quy định này lại chưa được thành phố xử lý và vẫn để kéo dài. Kết quả sau đó là cán bộ bản nơi đây lại chia số tiền bán đất công cho cả bản.

 Một trong những diện tích đất mặt đường Trần Phú, khu vực bản Thẳm Mạy đã được xây dựng trái phép và bán cho cá nhân.

Phản ánh trực tiếp tại Văn phòng báo NTNN/điện tử Trang Trại Việt khu vực Tây Bắc, ông C.V.H, nói: Chúng tôi đã có đơn gửi lên thành phố Sơn La. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy thành phố trả lời và giải quyết về việc cán bộ bán đất chia tiền cho cả bản. Như gia đình tôi cũng sẵn sàng nộp lại số tiền đã được chia theo nhân khẩu. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra lại việc quản lý đất đai ở bản và các khu vực lân cận. Bởi đất công ở đây đã bị bán đi rất nhiều. Số tiền các hộ trong bản được chia chỉ là những diện tích đất người dân phát hiện và tố giác.

Qua điều tra, xác minh và làm việc trực tiếp với các hộ dân bản Thẳm Mạy, được biết: Trước khi sáp nhập giữa bản Thẳm và bản Mạy thành Thẳm Mạy vào tháng 4/2019, người dân đã phát hiện việc Ban quản lý bản Thẳm tự ý bán nhiều diện tích đất công mà không thông qua dân, như: 114m2 đất bán cho ông Tòng Văn Dũng; 300m2 đất ao, ruộng bán cho ông Lò Văn Nghĩa; 221m2 bán cho ông Lò Văn Hiến và gần 320m2 đất bán cho ông Tòng Văn Pâng…

 Theo phản ánh của người dân, đây là một trong những diện tích đất nông nghiệp đã được bán cho một hộ dân trong bản Thẳm Mạy và đang trong quá trình xây dựng nhà ở.

Ông Lò Văn Chiến, bản Thẳm Mạy, cho biết: Sau khi nhân dân trong bản phát hiện và tố giác, Ban quản lý bản mới họp dân và đã tranh cãi về giá bán đất, đề nghị bán theo đúng giá thị trường. Nếu nhân dân không phát hiện, tố giác thì việc bán đất này sẽ không ai biết và sẽ không có việc họp chia tiền cho bà con trong bản. Tiền được chia theo nhân khẩu, như nhà tôi có 2 vợ chồng và 3 người con được chia trên 4 triệu đồng. Hiện nay, vẫn còn 70 triệu đồng tiền bán một miếng đất rộng 114m2 đang giữ ở bản. Lý do số tiền này vẫn còn ở bản là vì bà con không nhất trí bán với giá rẻ gấp 10 lần so với thực tế.

 Làm việc với phóng viên, ông Lò Văn Chiến khẳng định có việc cán bộ bản bán đất công và tiền đã được chia cho các hộ trong bản.

Làm việc với ông Lèo Văn Long, nguyên Trưởng bản Thẳm, ông cho biết: Toàn bộ số đất người dân phản ánh chỉ là đất giao thầu cho các hộ, không có việc bán đất. Việc thầu đất này đều có sự thống nhất của chi bộ, ban quản lý bản cũ. Số tiền chia cho các hộ cũng là tiền thầu đất.

Tại cuộc làm việc với ông Nguyễn Hồng Giang, Bí thư Đảng ủy phường Chiềng Sinh và ông Lò Văn Đỉnh, Chủ tịch UBND phường Chiềng Sinh, được biết: Việc bán đất với giá 70 triệu đồng cho nhà ông Tòng Văn Dũng phường có nắm được, đang xin ý kiến thành phố. Còn việc nhân dân phản ánh Ban quản lý bản cũ bán đất công chia tiền trong bản hay cho các hộ thầu đất, đến nay phường chưa nhận được thông tin. Tuy nhiên, nếu việc bản cho đấu thầu đất, thuê đất và chia tiền là trái quy định, phường sẽ vào cuộc thanh tra, kiểm tra và xử lý theo đúng quy định.

 Ông Lèo Văn Long, nguyên Trưởng bản Thẳm khẳng định không có việc bán đất, chỉ là bản cho các hộ thầu lại đất.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ và làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Trung Khải, Chủ tịch UBND thành phố Sơn La. Tại cuộc làm việc, ông Khải có cam kết sẽ xem xét và trả lời về các nội dung báo chí thông tin về việc quản lý đất đai trên địa bàn và có phân công cho ông Lê Trọng Bình, Phó Chủ tịch UBND thành phố làm việc với phóng viên.

Sau nhiều ngày chờ đợi, đến ngày 28/6/2019, phóng viên mới tiếp xúc được với lãnh đạo UBND thành phố Sơn La. Và cũng tại cuộc làm việc này, đại diện UBND thành phố Sơn La tiếp tục hứa sẽ xem xét giải quyết và thông tin nội dung lại với phóng viên. Tuy nhiên, đã gần 3 tháng qua, mặc dù đã nhiều lần liên hệ để làm việc với UBND thành phố Sơn La, trực tiếp điện thoại cho ông Chủ tịch UBND thành phố, nhưng đến nay phóng viên vẫn chưa được tạo điều kiện làm việc và cung cấp thông tin theo đúng quy định ?

Cũng theo phản ánh của nhân dân, nhiều diện tích đất công của bản Thẳm Mạy là đất nông nghiệp đã được bán và được làm quán bán bia. 

Trong quá trình điều tra theo phản ánh của nhân dân, phóng viên Báo NTNN/điện tử Trang Trại Việt tiếp tục nhận được nhiều thông tin liên quan đến việc buông lỏng quản lý đất đai, dẫn đến để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, san ủi đất đồi, đất lâm nghiệp để phân lô bán hay việc giải phóng, đền bù, tái định cư thuộc các dự án của thành phố Sơn La…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về các vấn đề trên.

Châu Sơn-Ngọc Mai