dd/mm/yyyy

Thành phố Lai Châu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới

Thành phố Lai Châu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới
Qua hơn 8 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), thành phố Lai Châu đã gặt hái được nhiều thành công, trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh Lai Châu hoàn thành chương trình này.

Thành phố Lai Châu có 2 xã thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, đó là San Thàng và Nậm Loỏng. Khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, cả 2 xã này đều có xuất phát điểm thấp, nhất là xã Nậm Loỏng lúc đó mới chỉ đạt 3/19 tiêu chí NTM. Thu nhập bình quân của người dân 2 xã thời điểm bấy giờ cũng chỉ trên dưới 10 triệu đồng/người/năm.

Thành phố Lai Châu hoàn thành chương trình xây dựng NTM - Ảnh 1.

Nhiều trường học ở các xã San Thàng, Nậm Loỏng được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu dạy, học của giáo viên và học sinh.

Chỉ sau vài năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, diện mạo của 2 xã đã có sự đổi thay nhanh chóng. Nhiều tuyến đường liên bản, nội bản, ngõ xóm được bê tông hóa, thuận tiện cho việc đi lại, sản xuất của người dân. Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa xã, bản lần lượt được quan tâm đầu tư xây dựng khang trang. Đặc biệt là đời sống, thu nhập của người dân 2 xã không ngừng được cải thiện và nâng cao. Xã San Thàng được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014, còn xã Nậm Loỏng cán đích NTM vào cuối năm 2017. Đến nay, thu nhập bình quân của người dân 2 xã đạt hơn 32 triệu đồng/người/năm.

Thành phố Lai Châu hoàn thành chương trình xây dựng NTM - Ảnh 2.

Hầu hết các tuyến đường nội bản, liên bản ở thành phố Lai Châu đã được bê tông hóa, nhựa hóa, thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố phát triển.

"Sở dĩ thành phố Lai Châu gặt hái được nhiều thành công trong chương trình xây dựng NTM như vậy là nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt, bài bản của cấp ủy, chính quyền các cấp của thành phố. Chúng tôi đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện chương trình xây dựng NTM. Hơn nữa, người dân thành phố cũng rất đồng tình và tích cực tham gia xây dựng NTM. Cái đích của NTM chính là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Thành phố đã và đang làm tốt việc này" – ông Lương Chiến Công, Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu bảo vậy.

Không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân về vai trò chủ thể xây dựng NTM, những năm qua, thành phố Lai Châu thường xuyên phát động phong trào thi đua "Thành phố Lai Châu chung sức xây dựng NTM". Phong trào này thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân các xã, bản, thông qua những việc làm cụ thể như: Góp công sức, tiền của, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa; tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp; xây dựng, chỉnh trang nhà cửa...

Thành phố Lai Châu hoàn thành chương trình xây dựng NTM - Ảnh 3.

Trên địa bàn thành phố Lai Châu đã và đang hình thành các vùng sản xuất tập trung, chuyên canh, góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân.

Hơn 8 năm qua, thành phố Lai Châu đã huy động nhân dân đóng góp được hơn 6 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó đóng góp bằng ngày công lao động hơn 1,5 tỷ đồng, hiến hơn 50.000m2 đất, trị giá hơn 4,5 tỷ đồng.

Trong xây dựng NTM, thành phố Lai Châu đã xác định phát triển giao thông nông thôn là khâu đột phá. Bằng nhiều nguồn lực đầu tư từ ngân sách Nhà nước, huy động doanh nghiệp, cộng đồng dân cư... thành phố Lai Châu đã đầu tư xây dựng, nâng cấp được hơn 70 km đường trục xã, liên xã, đường nội bản, đường nội đồng... tại 2 xã Nậm Loỏng, San Thàng. Giao thông thuận lợi đã góp phần không nhỏ thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn 2 xã phát triển.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Trang Trại Việt, ông Bùi Hữu Cam – Trưởng phòng Kinh tế thành phố Lai Châu, cho biết: Xác định xây dựng NTM với mục tiêu là nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân 2 xã, bên cạnh tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, thành phố Lai Châu đã thực hiện có hiệu quả các chế độ, chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Thành phố Lai Châu hoàn thành chương trình xây dựng NTM - Ảnh 4.

Người dân thành phố Lai Châu đã biết áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, đem lại giá trị kinh tế cao.

"Nhiều mô hình, dự án nông nghiệp trên địa bàn thành phố được triển khai phát huy hiệu quả cao, diện tích tăng vụ ngày một nâng lên. Người dân các xã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi... góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích. Qua đó, thu nhập bình quân của người dân các xã tăng lên rõ rệt, đến nay đạt hơn 32 triệu đồng/người/năm" – anh Cam nhấn mạnh.

Sự nghiệp giáo dục – y tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn thành phố cũng có nhiều chuyển biến rõ nét. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học của các nhà trường được tăng cường, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn. Các chương trình Y tế Quốc gia và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được triển khai thực hiện tốt...

Những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Lai Châu đã được đền đáp xứng đáng. Thành phố Lai Châu đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM trước niềm vui mừng, phấn khởi của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Thanh Ngân