dd/mm/yyyy

Thành phố Lai Châu chú trọng phát triển "công nghiệp không khói"

Thành phố Lai Châu chú trọng phát triển "công nghiệp không khói"
Lựa chọn hướng đi đúng, những năm qua, thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu) đã giành được những kết quả đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó phải kể đến sự phát triển mạnh mẽ của ngành “công nghiệp không khói” trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Lương Chiến Công – Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu, cho biết: "Sở dĩ thành phố Lai Châu đạt được nhiều kết quả toàn diện như vậy, là vì đối với bất kì lĩnh vực nào chúng tôi cũng xây dựng đề án, kế hoạch thực hiện bài bản với những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể". Chẳng hạn như, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chúng tôi xây dựng Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Còn với du lịch thì chúng tôi lại có Đề án phát triển dịch vụ du lịch cho cả giai đoạn 2016 – 2020... Thực tế đã chứng minh khi Đề án nào chúng tôi cũng triển khai thành công".

Thành phố Lai Châu chú trọng phát triển dịch vụ du lịch - Ảnh 1.

Thành phố Lai Châu đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu, tiềm năng phát triển du lịch của thành phố là rất lớn. Để khai thác có hiệu quả tiềm năng này, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Lai Châu đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển dịch vụ du lịch, giai đoạn 2015 – 2020. Trên cơ sở đó, HĐND thành phố Lai Châu cũng đã sớm ban hành Nghị quyết về phát triển dịch vụ du lịch, giai đoạn 2016 – 2020. UBND thành phố Lai Châu đã cụ thể hóa 2 Nghị quyết kể trên bằng Đề án phát triển dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 – 2020.

Nói vậy để thấy được rằng, Đảng bộ, chính quyền thành phố Lai Châu rất chú trọng tới việc thúc đẩy du lịch - ngành "công nghiệp không khói" trên địa bàn phát triển.

Thành phố Lai Châu chú trọng phát triển dịch vụ du lịch - Ảnh 2.

Quần thể hang động Pusamcap là một trong những điểm nhấn của du lịch thành phố Lai Châu.

Quá trình triển khai thực hiện các nghị quyết, đề án về phát triển dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Lai Châu đã thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, đảng viên và người dân. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của du lịch đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế, thành phố Lai Châu đã khẩn trương tiến hành quy hoạch, xây dựng và đưa vào khai thác các điểm du lịch trên địa bàn.

Với sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn, đến nay thành phố Lai Châu đã hoàn thành công tác xây dựng quy hoạch chi tiết khu Lâm viên cây xanh thành phố, với quy mô khoảng 12 ha; điểm du lịch hệ thống hang động bản Gia Khâu 1, xã Nậm Loỏng, quy mô khoảng 4,125 ha. Nhiều hạng mục đầu tư xây dựng tại khu Lâm viên cây xanh thành phố, như: Nhà quản lý, bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng, cổng vào, biểu tượng lâm viên, đài phun nước, bồn hoa trung tâm, hệ thống đường giao thông, đường dạo bộ... cơ bản hoàn thành.

Thành phố Lai Châu chú trọng phát triển dịch vụ du lịch - Ảnh 3.

Chợ phiên San Thàng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của thành phố Lai Châu.

Nhắc đến các điểm du lịch hấp dẫn du khách ở thành phố Lai Châu không thể không kể hệ thống hang động Pusamcap. Quần thể hang động này đã được xếp hạng di tích quốc gia, nằm cách trung tâm thành phố Lai Châu chừng 6km về hướng đi huyện Sìn Hồ. Quần thể thắng cảnh Pusamcap được biết đến là một sản phẩm kì vĩ của tạo hoá, với cảnh sắc vừa thơ mộng quyến rũ, vừa kì bí huyền ảo nhưng cũng không kém phần tráng lệ, nguy nga.

Ngoài quần thể hang động Pusamcap, thành phố Lai Châu còn có thêm một hệ thống hang động khác cũng không kém phần hấp dẫn du khách. Đó là hệ thống hang động bản Gia Khâu 1. Ẩn mình dưới những cánh rừng hoang sơ, hệ thống hang động bản Gia Khâu 1 mang trên mình một vẻ đẹp độc đáo và hiếm có với ba hang chính đó là hang Ron, hang Khỉ và hang Gấu. Hệ thống hang động này được chia thành ba cấp bậc và nối liền với nhau bằng một hành lang dài hàng trăm mét, tạo thành một quần thể hang động, khiến du khách háo hức muốn ghé thăm để khám phá.

Thành phố Lai Châu chú trọng phát triển dịch vụ du lịch - Ảnh 4.

Thành phố Lai Châu luôn mang lại cảm giác bình yên cho du khách.

Đến với thành phố Lai Châu, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng lối kiến trúc hiện đại, năng động, trẻ trung; được đắm mình trong khung cảnh huyền ảo, kỳ bí của hệ thống các hang động mà còn được khám phá, trải nghiệm sắc màu văn hóa các dân tộc Mông, Giáy thông qua các lễ hội: Gầu Tào, Tú Tỉ và nét đẹp chợ phiên San Thàng.

Không chỉ chú trọng xây dựng và đưa vào khai thác các điểm du lịch trên địa bàn, thành phố Lai Châu còn đặc biệt quan tâm tới việc phát triển mạng lưới dịch vụ, chỉnh trang đô thị hỗ trợ phát triển du lịch. Nói như Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu, muốn níu chân khách du lịch thì ngoài những thắng cảnh đẹp, độc đáo còn phải đẩy mạnh phát triển các dịch vụ để có thể phục vụ du khách một cách tốt nhất.

Thành phố Lai Châu chú trọng phát triển dịch vụ du lịch - Ảnh 5.

Thành phố Lai Châu đang trên đà phát triển.

Nhận thức rõ tầm quan trọng đó, những năm qua, thành phố Lai Châu đã khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình đầu tư để đa dạng hóa các loại hình dịch vụ du lịch, như: Khách sạn, nhà nghỉ, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, nhà hàng, điểm vui chơi, giải trí, mua sắm, vận chuyển. Thành phố Lai Châu chú trọng phát triển hệ thống giao thông nội thị, giao thông nông thôn tới các bản, tổ dân phố trên địa bàn; cải tạo, trồng hoa, cây cảnh, nâng cấp hệ thống thoát nước, vỉa hè,… Qua đó, đã làm thay đổi diện mạo thành phố, góp phần tạo nên ấn tượng về một thành phố "xanh, sạch, đẹp, thân thiện" trong lòng du khách khi đến với thành phố Lai Châu. 

"Qua hơn 4 năm triển khai, thực hiện Đề án phát triển dịch dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Lai Châu, lượng khách du lịch và doanh thu từ hoạt động du lịch của thành phố không ngừng tăng lên. Du lịch thành phố Lai Châu phát triển không chỉ góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang dịch vụ, mà còn góp phần từng bước xây dựng hình ảnh mảnh đất, văn hóa, con người Lai Châu an toàn, thân thiện, mến khách trong lòng du khách" – Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu nhấn mạnh.

Thanh Ngân