dd/mm/yyyy

Sức vươn của một xã đã cán đích nông thôn mới

Sức vươn của một xã đã cán đích nông thôn mới
Trở lại xã Chiềng Khoang những ngày đầu xuân Canh tý, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay kỳ diệu của một xã vốn còn nhiều khó khăn. Những con đường bê tông nối dài, rộng rãi, sạch đẹp, những ngôi nhà kiên cố, khang trang, niềm vui mới hân hoan khắp mọi nhà… Đó là những đổi thay ở xã nông thôn mới.

Giữa tiết trời se lạnh của những ngày cận tết, chúng tôi có có dịp trở lại xã Chiềng Khoang (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) nằm bên bờ sông Đà hùng vĩ, xã mới được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Chúng tôi cảm nhận được không khí đón tết ở nơi đây như rộn ràng, vui hơn, bởi cuộc sống của người dân đang đổi thay từng ngày, không còn lo cái ăn, cái mặc như trước đây, mà thay vào đó là sự ấm no, hạnh phúc, niềm vui khắp mọi nhà mỗi khi dịp tết đến xuân về.

Sức vươn của xã nghèo về đích nông thôn mới - Ảnh 1.

Một góc ở xã Chiềng Khoang.

Chiềng khoang là xã thuần nông của huyện Quỳnh Nhai. Trước đây, kinh tế của xã chủ yếu dựa vào canh tác nương rẫy trồng ngô, sắn, lúa và chăn nuôi nhỏ lẻ nên chậm phát triển. Đường giao thông từ trung tâm xã vào các bản chủ yếu là đường đất nên việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa của người dân gặp nhiều trở ngại. Sản xuất chậm phát triển, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ khá cao... Từ một xã vốn còn nhiều khó khăn như vậy, nhưng giờ đây Chiềng Khoang đã vươn lên thay đổi một cách kỳ diệu, diện mạo nông thôn mới khởi sắc, sản xuất phát triển, đời sồng nhân dân các dân tộc không ngừng nâng lên. Mới đây, xã đã được công nhận là xã nông thôn mới.

Nhớ về những ngày gian khó trước đây, bà Lò Thị Phiện, bản Hậu (Chiềng Khoang), bảo rằng: Trước kia khi chưa có phong trào xây dựng nông thôn mới cuộc sống của bà con chúng tôi gặp khó khăn nhiều lắm, nhất là đường xá đi lại chủ yếu là đường đất, nhiều hộ không điện thắp sáng, hầu hết ở các bản đều không có nhà văn hóa để sinh hoạt, mỗi khi bản muốn hội họp nhau phải nhờ đến một nhà ai đó trong bản; hơn nữa, ý thức vệ sinh môi trường ở các hộ cũng chưa cao…

"Nhưng giờ khác xưa nhiều lắm, cái gì cũng mới và thuận lợi. Đường đi lại rộng rãi, dải nhựa, sạch đẹp, người dân chăm chỉ lao động, con cháu được đến trường học, thấy thế bà con ai nấy đều rất phấn khởi. Càng vui mừng hơn khi vừa qua, bà con thấy xã nhà được công nhận xã nông thôn mới", bà Phiện chia sẻ thêm.

Sức vươn của xã nghèo về đích nông thôn mới - Ảnh 2.

Lễ công bố xã Chiềng Khoang đạt chuẩn nông thôn mới.

Chiềng Khoang bắt tay vào xây dựng nông thôn mới từ năm 2012, khi đó xã mới đạt 5 tiêu chí, 8 chỉ tiêu, còn 14 tiêu chí và 41 chỉ tiêu chưa đạt. Với quyết tâm tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới, bằng phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", "Nhà nước hỗ trợ, nhân dân góp sức". Quá trình thực hiện xã tập trung tăng cường xuống cơ sở, sâu sát với quần chúng, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, nhiều khó khăn vướng mắc được tháo gỡ kịp thời, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Giúp nhân dân hiểu rõ được mục đích, ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của Nhà nước. Với phương châm "nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin" đã huy động được sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân trên địa bàn tham gia vào phong trào xây dựng nông thôn mới.

Để đạt kết quả cao, hàng năm xã đã xây dựng kế hoạch hoạt động chi tiết và giao chỉ tiêu cho các bản, triển khai nội dung công việc đến các hộ gia đình, để làm sao huy động được sức mạnh tổng hợp của nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn địa phương nên phong trào xây dựng nông thôn mới ở Chiềng Khoang luôn nhận được sự ủng hộ cao của nhân dân, tham gia hiến đất, cây cối, hoa màu, góp ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn; tham gia vệ sinh môi trường từ nhà ra ngõ, từ bản ra xã; trồng cây xanh dọc các tuyến đường giao thông… Lam cho diện mạo nông thôn mới Chiềng Khoang ngày càng khởi sắc.

Sức vươn của xã nghèo về đích nông thôn mới - Ảnh 3.

Những con đường đất đỏ ngày nào giờ đã được bê tông hóa sạch đẹp.

 Bên cạnh đó, để nâng cao thu nhập và giảm nghèo, xã đã tham gia vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tiềm năng, thế mạnh địa phương, vận động nhân dân tham gia liên kết sản xuất, nâng cao chất lượng gắn với tiêu thụ và chiến biến sản phẩm. Nhiều mô hình sau khi triển khai đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, như: Mô hình phát triển nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La; trồng cây ăn quả trên đất dốc, chăn nuôi gia súc, gia cầm...  Trong đó, nổi bật với một số mô hình, như: Mô hình nuôi bò nhốt chuồng tại bản Hán, bản Đông; mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La tại bản Hán, bản He; mô hình trồng xoài giống mới chất lượng cao tại bản Hán; mô hình trồng cây cà phê tại bản Hua Lỷ, Phiêng Lỷ, Sản... đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho nhân dân.

Có thể nói, để có được sức đột phá mạnh mẽ trong xây dựng nông thôn mới ở Chiềng Khoang là có sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận cao trong nhân dân. Nông thôn mới khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Những công trình xây dựng, nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn in đậm dấu ấn của cộng đồng được hoàn thiện đưa vào sử dụng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, càng cổ vũ tiếp thêm tinh thần hưởng ứng tham gia của người dân.

Sức vươn của xã nghèo về đích nông thôn mới - Ảnh 4.

Mô hình nuôi cá lồng ở xã Chiềng Khoang đang góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Huy, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Khoang, cho biết: Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, cùng sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân, đến nay xã Chiềng Khoang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu xây dựng NTM. Mới đây, xã chính thức được công nhận xã nông thôn mới của huyện. Trong 8 năm triển khai xây dựng NTM, xã đã huy động hơn 121 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ hơn 110 tỷ đồng, còn lại là người dân đóng góp.

Hiện nay, toàn xã có trên 95% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; 97,7% số hộ được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh; 100% bản có nhà văn hóa, khu thể thao phục vụ cộng đồng; trên 75% số hộ có nhà ở đạt chuẩn; hoàn thành trên 21 km đường giao thông nông thôn, hơn 15 km kênh mương, 14 đập được xây dựng kiên cố, đảm bảo đủ nước tưới tiêu cho 349 ha đất sản xuất nông nghiệp; thu nhập bình quân đầu người đạt 32,7 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 9,2%... Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Sức vươn của xã nghèo về đích nông thôn mới - Ảnh 5.

Một số sản phẩm nông sản của Chiềng Khoang được chọn là sản phẩm đặc trưng địa phương như: Nếp tan bản Hán, cá sông Đà...

Mùa xuân này, dường như đến sớm hơn với bà con nhân dân xã Chiềng Khoang. Ai cũng tất bật với công việc trang hoàng nhà cửa, sửa soạn mọi thứ tươm tất đón tết. Khắp các đường làng ngõ xóm, đâu đâu cũng treo cờ hoa, băng rôn đón chào xuân mới, càng làm cho sức sống trên quê hương rạng rỡ niềm vui và đầy ắp hy vọng về một năm mới với nhiều đổi mới, thêm ấm no, hạnh phúc…

Quốc Định